Hỏi nhanh đáp gọn

‘Sàm sỡ’ bằng ngôn từ tục tĩu, xử lý thế nào?

Mới đây nữ ca sĩ Thái Trinh gây quan tâm khi đăng bài đăng ở trên trang cá thể biểu lộ thái độ bức xúc, tố một quay phim trong gameshow mà cô tham gia dùng lời lẽ thô tục, ‘ sàm sỡ bằng lời nói ‘. Sau khi bài viết đã được đăng tải, đơn vị chức năng sản xuất đã gửi lời xin lỗi đến cô .

Tóc Tiên bật mý chuyện từng bị quấy rối tình dục – video từ liệu, thực thi vào tháng 6.2018

Có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Luật sư (LS) Trần Minh Hùng (Đoàn LS TP.HCM), “danh dự”, “nhân phẩm” chính là những giá trị nhân thân của một người được pháp luật bảo vệ. Hiến pháp năm 2013, quy định chúng ta có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, đã được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm… Quyền này còn được thể hiện tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015, theo đó danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và đã được pháp luật bảo vệ.

Bạn đang đọc: ‘Sàm sỡ’ bằng ngôn từ tục tĩu, xử lý thế nào?

‘Sàm sỡ’ chỉ bằng ngôn đến từ tục tĩu, xử lý thế nào?

“ Như vậy, chúng ta đều có quyền được pháp lý bảo lãnh về thân thể, sức khỏe thể chất, danh dự và nhân phẩm. Hành vi chỉ bằng lời nói hoặc hành vi làm xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác chính là hành vi trái pháp lý. Tùy vào mức độ mà hoàn toàn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu nghĩa vụ , trách nhiệm hình sự ”, LS Hùng khảo sát , phân tích . Về giải quyết và xử lý hành chính, LS Hùng cho biết, địa thế căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP, người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng . Về việc truy cứu nghĩa vụ , và trách nhiệm hình sự, theo LS Bùi Quốc Tuấn ( Đoàn LS Thành Phố Hồ Chí Minh ), địa thế căn cứ vào Điều 155 Bộ luật hình sự năm năm ngoái ( sửa đổi bổ trợ năm 2017 ) về tội “ thực hiện nhục người khác ”, hành vi này hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc bị phạt tái tạo không giam giữ đến 3 năm. Trong trường hợp khiến nạn nhân bị rối loạn tinh thần , và hành vi mà tỷ suất tổn thương khung hình 61 % trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát, hoàn toàn có thể bị phạt tù lên đến 5 năm .

Phạm Lịch thực hiện MV ‘ Đừng tĩnh mịch ‘ nói về nạn quấy rối tình dục – video đến từ liệu, thực thi vào tháng 6.2018

Người bị xúc phạm cần phải thu thập triệu chứng cứ để tố cáo

Tìm hiểu thêm: Privacy Policy nghĩa là gì? Định nghĩa và giải thích ý nghĩa

Về hướng xử lý, theo LS Tuấn, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm có thể đã được thể hiện bằng nhiều hình thức: dùng lời nói, chữ viết hoặc đưa lên các lên mạng Internet… Nếu cho rằng mình bị xúc phạm thì cần phải thu thập triệu chứng cứ, lưu giữ hình ảnh, tài liệu hoặc nhờ người làm chứng. Thậm chí có thể đề nghị thừa phát lại lập vi bằng về việc mình bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm và trình báo cho các cơ quan có thẩm quyền.

\ n “ Những cơ quan này cũng sẽ xem xét, lập biên bản vi phạm hành chính để ra quyết định hành động xử phạt hoặc chuyển hồ sơ cho những cơ quan triển khai tố tụng thực thi tìm hiểu, truy cứu nghĩa vụ , trách nhiệm hình sự. Về nhu yếu bồi thường thiệt hại, người bị xúc phạm cũng hoàn toàn có thể nộp đơn cho TANDTC, theo thủ tục tố tụng dân sự để nhu yếu bồi thường ”, LS Tuấn nêu . Về việc bồi thường, LS Hùng thông tin, người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm có quyền nhu yếu bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về niềm tin. Trong trường hợp không thỏa thuận hợp tác được về khoản bồi thường bù đắp về ý thức thì mức tối đa bồi thường chưa quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước lao lý theo khoản 2 Điều 592, Bộ luật dân sự năm năm ngoái .

Nạn nhân cần phải bình tĩnh, tránh bị tác động tiêu cực

Theo nhân viên tâm ý, tiến sỹ Phạm Thị Thuý ( Giảng viên trường Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại Thành Phố Hồ Chí Minh ) khẳng định chắc chắn : “ Nếu như những gì nữ ca sĩ kia san sẻ chính là thực sự thì cô ấy đã bị quấy rối tình dục bằng lời nói ” . “ Việc xúc phạm người khác bằng lời nói xoay quanh chuyện quấy rối tình dục chỉ chính là một dạng nhỏ. Còn lại có nhiều kiểu xúc phạm người khác qua những lời nói ác ý, hành vi thường xảy ra mỗi ngày, nằm trong nhóm bạo hành tinh thần, dùng lời nói để bạo hành người khác như : chửi, chê bai, nói xấu, kể tội người khác cho số đông nghe … ”, tiến sỹ Thúy cho biết .

Tiến sĩ Thúy cũng cho biết, khi gặp phải vấn đề như bị quấy rối tình dục bằng lời nói, hay bị bạo hành tinh thần bằng lời nói nạn nhân phải giữ bình tĩnh, tự tin vào chính mình, hãy đừng vì lời nói của người khác mà nhận “rác” đến từ họ, làm tổn thương chính mình, khiến làm suy giảm đi cảm nhận tích cực về nhân cách của bản thân. Bởi vì nhân cách của bạn nằm trong thái độ , hành vi của bản thân chứ chưa nằm trong lời nói của người khác. Phương Pháp tốt nhất khi nghe phải những lời tiêu cực đó, nên hít thở sâu , bỏ đi, kiềm chế để không làm tổn thương người khác , và cũng đừng để người khác thực hiện tổn thương mình.

5 báo động đỏ về quấy rối tình dục

Theo Quỹ dân số Liên hợp quốc ( UNFPA ), có 5 hành vi báo động về kẻ xâm hại tình dục gồm : Báo động nhìn, báo động nói, báo động sờ chạm, báo động ôm , báo động một mình . Việc ” sàm sỡ ” bằng lời lẽ tục tĩu khi trò chuyện đã được xem chính là một hành vi quấy rối tình dục bằng lời nói. Nạn nhân của hành vi quấy rối tình dục phải phản ứng dứt khoát chỉ bằng thái độ, ánh mắt , và cả hành vi. Hãy nói không với hành vi quấy rối và lập tức tránh xa thủ phạm. Những người xung quanh thay vì lạng lẽ, phải có nghĩa vụ , và trách nhiệm lên tiếng, ngăn ngừa bất kể hành vi nào có tương quan đến 5 báo động đỏ nói trên .

Tìm hiểu thêm: Sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn