Hỏi nhanh đáp gọn

Sàn UPCoM là gì? Cách thức giao dịch trên sàn UpCoM

Cùng Bstyle khám phá về Sàn UPCoM chính là gì trong bài viết này nhé .

UPCoM là gì?

Thị trường công ty đại chúng không niêm yết (tiếng Anh:Unlisted Public Company Market – UPCoM) thuộc trung tâm giao dịch triệu chứng khoán Hà Nội (HNX) là sàn giao dịch “trung chuyển”, đã được thiết lập để khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường triệu chứng khoán.

Công ty tham gia vào sàn UPCoM phải chính là công ty đại chúng không niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán , và sàn chứng khoán phải được ĐK lưu ký ở TT lưu ký ( VSD ) .

Bạn đang đọc: Sàn UPCoM là gì? Cách thức giao dịch trên sàn UpCoM

Sàn UpCoM ra đời vào ngày 01/01/2009, lúc mới đầu chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp tham. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, đến nay sàn UPCoM đã có hơn 500 cổ phiếu, vượt qua cả sàn HOSE , HNX về số lượng doanh nghiệp tham gia.

Sàn UPCoM chính là gì? Cách thức giao dịch trên sàn UpCoM

Cách thức giao dịch trên sàn UpCoM

Hình thức giao dịch

Tìm hiểu thêm: Hồ sơ năng lực là gì? Có tác dụng gì? Profile công ty gồm những gì?

Thỏa thuận điện tử: Bên đại diện giao dịch cũng sẽ nhập lệnh cùng các điều kiện đã xác định , và lựa chọn lệnh đối ứng hợp lý với mục đích thực hiện giao dịch.Thỏa thuận thông thường: Sau khi bên mua , và bên bán tự thỏa thuận với nhau về giá , và khối lượng. Công ty chứng khoán cũng sẽ nhập kết quả giao dịch vào hệ thống.

Thời gian giao dịch

Thời gian thanh toán giao dịch của sàn UPCoM chính là cả hai buổi những ngày thao tác trong tuần. Buổi sáng đến từ 10 h đến 11 h30 và buổi chiều chính là đến từ 13 h30 đến 15 h .

Nguyên tắc khớp lệnh

Ưu tiên về giá: Bán thì giá thấp hơn được xếp trước, mua thì giá cao hơn được xếp trước.Ưu tiên về thời gian: Nếu cùng giá, ai đặt lệnh trước thì ưu tiên trước.

Đơn vị giao dịch

Đơn vị giao dịch khớp lệnh theo lô chẵn: 100 cổ phiếu / trái phiếuLô lẻ có khối lượng từ 01 đến 99 cổ phiếu / trái phiếu được thực hiện chỉ bằng cách khớp lệnh hoặc giao dịch thỏa thuậnKhông có đơn vị giao dịch nào đã được áp dụng cho giao dịch giao dịch thỏa thuậnGiao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ chưa được phép vào ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc cổ phiếu đã được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngưng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá tham chiếu đã được xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục

Đơn vị yết giá

Đơn vị yết giá đối với cổ phiếu: 100 đồngKhông quy định đơn vị yết giá đối với trái phiếu , giao dịch thỏa thuận

Biên độ giao động

Đối với cổ phiếu: ± 15%Đối với cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên , và cổ phiếu không có giao dịch ở trên 25 phiên giao dịch liên tiếp, trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại, biên độ dao động giá đã được áp dụng chính là ± 40% so với giá tham chiếu.Đối với trái phiếu: không quy định

Giá tham chiếu

Giá tham chiếu chính là bình quân gia quyền của những giá thanh toán giao dịch thực thi theo phương pháp khớp lệnh thường xuyên của ngày thanh toán giao dịch gần nhất trước đó .

Lệnh giao dịch

Lệnh thanh toán giao dịch chính là lệnh số lượng giới hạn ( LO ). Lệnh số lượng giới hạn có hiệu lực hiện hành kể từ khi đã được nhập vào mạng lưới hệ thống ĐK thanh toán giao dịch cho đến khi bị huỷ bỏ hoặc đến khi kết thúc thời hạn thanh toán giao dịch .

Sửa, hủy lệnh trong phiên giao dịch

Việc sửa giá / khối lượng , và huỷ lệnh chỉ có hiệu lực hiện hành so với lệnh gốc chưa đã được triển khai hoặc phần còn lại của lệnh gốc chưa đã được triển khai .

Trường hợp sửa khối lượng tăng: Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa được tính kể từ khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống giao dịch.Trường hợp sửa khối lượng giảm: Thứ tự ưu tiên của lệnh không thay đổi.

Lợi ích khi tham gia sàn UpCoM

UpCoM là thị trường có sự giám sát, quản lý rõ ràng góp phần tránh rủi ro, thông tin minh bạch , bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Tuy nhiên, độ minh bạch , và tính công khai chất lượng doanh nghiệp chưa chỉ bằng HNX và HOSE.

Thông qua thị trường UPCoM, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp qua mạng lưới hệ thống công bố thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HN. Việc thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu CP qua mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch của HNX cũng đã được thực thi thuận tiện , bảo đảm an toàn hơn cho cả người mua , người bán .Đối với những công ty, việc đưa CP lên sàn UPCoM sẽ thuận tiện hơn trong việc niêm yết lên sàn sàn triệu chứng khoán HOSE hoặc HNX sau này. Giúp tăng năng lực tiếp cận cho những nhà đầu tư .Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được vướng mắc UPCoM là gì cho những bạn. Chúc những bạn có thêm nhiều kiến thức , kỹ năng !

Tìm hiểu thêm: SERP là gì? Hướng dẫn đầy đủ về Search Engine Results Page