Hỏi nhanh đáp gọn

Sóng siêu âm là gì? Ứng dụng trong công nghiệp và y học

Sóng siêu âm chính là một loại sóng âm có tần số cao hơn số lượng giới hạn nghe thấy của con người. Siêu âm không khác với những loại âm thanh thông thường về đặc thù, chỉ khác nhau ở chổ con người chưa hề nghe thấy được. Tân suất của nó tầm cở 20H z cho tới vài Gigahertz. Trong áp suất khí quyển siêu âm có bước sóng dưới 1.9 cm .

Hình ảnh của sóng siêu âm

Hình ảnh sóng siêu âm

Sóng siêu âm chính là gì? Ứng dụng trong công nghiệp , và y học

Bạn đang đọc: Sóng siêu âm là gì? Ứng dụng trong công nghiệp và y học

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA SÓNG SIÊU M RA SAO ?

Sóng siêu âm di chuyển trong nhiều môi trường khác nhau như: không khí, chất lỏng, chất rắn, giống như âm thanh bình thường. Với tốc độ tương tương với tốc độ của âm thanh, nhưng do có tần số cao hơn nên bước sóng ngắn hơn bước sóng âm thanh. 

ỨNG DỤNG CỦA SÓNG SIÊU M TRONG CÔNG NGHIỆP VÀ Y HỌC

Nhờ có bước sóng ngắn nên độ phân giải của ảnh chụp siêu âm đủ để phân biệt những vật thể rất nhiều nhỏ cỡ milimet. Chính thế cho nên siêu âm được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, như y học siêu âm chuẩn đoán hình ảnh, hoặc dò tìm mối hàn bị đứt, ứng dụng tẩy rửa chỉ bằng sóng siêu âm, hàn chỉ bằng sóng siêu âm ….

Tìm hiểu thêm: Sale contract Là Gì Vậy ? ý nghĩa của sale contract với những doanh nghiệp

Trong lĩnh vực tẩy rửa

máy tẩy rửa sóng siêu âm được cấu tạo chủ yếu bộ rung sóng siêu âm (có hộp điều khiển), bộ đầu dò, bể tẩy rửa , và bộ phận gia nhiệt. Trong đó, máy rung sóng siêu âm sẽ sản sinh ra tín hiệu dao động của điện từ cũng như cung cấp nguồn năng lượng làm việc cho máy.

Dòngđược cấu tạo chủ yếu bộ rung sóng siêu âm (có hộp điều khiển), bộ đầu dò, bể tẩy rửa , bộ phận gia nhiệt. Trong đó, máy rung sóng siêu âm cũng sẽ sản sinh ra tín hiệu dao động của điện đến từ cũng như cung ứng nguồn năng lượng làm việc cho máy. Thiết bị sóng siêu âm có thể sản sinh ra tín hiệu sóng siêu âm cao khoảng 20KHZ, cung ứng năng lượng cho đầu dò. Đầu dò sẽ khiến máy phát sóng siêu âm sản sinh tín hiệu rung điện từ, , chuyển hóa thành một các loại chấn động rung siêu âm cho máy. Quá trình này cũng chính là quá trình chuyển đổi đến từ năng lượng này sang năng lượng khác. Đồng thời, sẽ sản sinh ra vô số bọt bong bóng (hiện tượng không hóa), khi đó ở trên bề mặt vật thể cần tẩy rửa sẽ bùng nổ, phát ra luồng xung kích rất nhiều mạnh len lõi quét qua toàn bộ bề mặt vật thể, nó vận hành như chiếc chổi vô hình từ đó giúp linh kiện đã được tẩy sạch; gia nhiệt nhằm mục đích nâng cao tốt nhất cũng như tốc độ của việc tẩy rửa.

Ứng dụng trong công nghệ tiên tiến hàn

Máy hàn bằng sóng siêu âm, Do mạch rung của máy phát sóng siêu âm phát rung cùng công suất khuếch đại đầu ra của tín hiệu tần số sóng siêu âm. Hiệu ứng chuyển đổi đến từ điện áp ngược của đầu dò thành hiệu ứng rung động rung với tần số cơ học. Sau đó đến từ khuôn hàn chuyển đến đến linh kiện nhựa cần hàn. Thông qua sự ma sát giữa các phân tử bên trong , và trên bề mặt linh kiện, giúp cho cho nhiệt độ tại các mối hàn nhanh chống tăng cao khi nhiệt độ tại các mối hàn đạt đến mức thực hiện các phôi hàn nóng chảy. Sẽ giúp cho cho các mối hàn kết dính lại với nhau, đến từ đó nhanh chóng lắp đầy các chỗ hở tại mối hàn, Và khi các chấn động dừng lại thì cũng chính là lúc các mối hàn ở trên linh kiện cũng nguội đi, , định hình cho các mối hàn thật hoàn mĩ.

Kiểm tra chi tiết cụ thể thiết bị

Sóng siêu âm được truyền đi ở trên thiết bị như : sắt kẽm kim loại, nhựa … dùng để phát hiện ra những chổ hỏng. Bằng những hình ảnh phản xạ chưa thông thường, chúng thuận tiện tìm ra những lỗ hỏng hay là vết nứt rất nhỏ ( mm ). Chính vì thế ứng dụng siêu âm trong việc tìm kiếm khuyết điểm , lỗ hỏng của thiết bị là lựa chọn tối ưu nhất lúc bấy giờ .

máy siêu âm đường hànMáy siêu âm mối hàn

Trong y học

Zalo OA – official account là gì? Cách tạo một Zalo OA

máy siêu âm dùng trong y học

Máy siêu âm y khoa Trong ngành y học chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về ” siêu âm “. Siêu âm bào thai, ổ bụng … Đó chính là biện pháp sử dụng sóng siêu âm có tần số cao gây ra hình ảnh về cấu trúc bên trong khung hình con người. Nhờ đó bác sĩ hoàn toàn có thể chuẩn đoán đã được những không bình thường bên trong khung hình , và đưa ra phác đồ chữa hài hòa , và phù hợp .

Tìm hiểu thêm: Workbook nghĩa là gì?