Hỏi nhanh đáp gọn

Sự khác biệt giữa gân và dây chằng

Gân và dây chằng chính là hai các loại mô link chi chít được tìm thấy ở người. Cả gân , dây chằng đều quan trọng trong việc tương hỗ cấu trúc bằng

Sự khác biệt chính – Tendon vs Ligament

Gân , và dây chằng chính là hai loại mô liên kết dày đặc đã được tìm thấy ở người. Cả gân , và dây chằng đều quan trọng trong việc trợ giúp cấu trúc bằng cách kết nối các cơ xương , xương. Do đó, gân , dây chằng trợ giúp sự linh hoạt của cơ thể. Cả gân , dây chằng đều đã được cấu tạo đến từ các sợi collagen. Gân có thể được tìm thấy ở phần cuối của cơ xương trong khi dây chằng có thể được tìm thấy trong xương. Các Sự khác biệt chính giữa gân , dây chằng là thế một đường gân nối một cơ xương với xương trong khi dây chằng nối xương với xương khác. Dây chằng giúp cho hình thành , và hoạt động của khớp.

Sự khác biệt giữa gân , và dây chằng

Bạn đang đọc: Sự khác biệt giữa gân và dây chằng

Các khu vực chính đã được bảo hiểm

1. Gân là gì – Định nghĩa, cấu trúc, chức năng2. Dây chằng là gì – Định nghĩa, cấu trúc, chức năng3. Điểm giống nhau giữa gân , dây chằng – Phác thảo các tính năng phổ biến4. Sự khác biệt giữa gân , dây chằng – So sánh sự khác biệt chính

Các thuật ngữ chính: Sợi collagen, Endotenon, Epitenon, Fascicle, Fibroblasts, Fibrocytes, Sợi liên kết sợi, khớp, dây chằng, sợi con, gân, Tenoblasts, Tenocytes

Tìm hiểu thêm: iPhone chưa active là gì và những điều tín đồ iOS phải biết

Gân là gì

Gân là một sợi dây cứng của mô link sợi trắng rậm rạp, link những cơ với xương, truyền những lực tác động ảnh hưởng từ cơ đến xương. Gân hoàn toàn có thể đã được tìm thấy ở phần cuối của cơ xương. Gân có độ bền kéo cao nhất trong số những mô mềm khác trong khung hình. Độ bền kéo này rất quan trọng để chịu được căng thẳng kiệt sức được gây ra trong những cơn co thắt cơ bắp. Độ bền kéo được gây nên bởi thành phần mô , sự xu thế song song của những sợi mô link. Gân trong tay được hiển thị trong Hình 1 .

Hình 1: Gân trong tay

Cơ cấu và tổ chức

Các mô liên kết sợi tạo nên gân chủ yếu bao gồm các sợi collagen. Các đơn vị cơ bản của gân chính là các sợi collagen chính. Một bó sợi fibrils tạo thành một sợi collagen chính. Một bó các sợi collagen chính tạo thành một bó sợi sơ cấp. Gói sợi sơ cấp còn được gọi là phân lớp. Một nhóm các hạt con tạo thành một bó sợi thứ cấp, còn đã được gọi là nang. Nhiều hạt nhỏ tạo thành một bó sợi thứ ba. Các bó sợi cấp ba tạo thành một đơn vị gân. Các bó sợi sơ cấp, thứ cấp , và cấp ba đã được bọc bởi một lớp mô liên kết gọi chính là nội tiết. Một đơn vị gân được bọc bằng một vỏ mô liên kết khác gọi chính là văn bia. Hệ thống phân cấp , và tổ chức gân đã được thể hiện trong Hình 2.

Hình 2: Phân cấp và tổ chức của Tendon

Hai loại tế bào chính của một gân là tenocytes , tenoblasts. Tenocytes chính là một loại tế bào trưởng thành có nguồn gốc từ tế bào sợi trong khi tenoblasts chính là những tế bào không trưởng thành có nguồn gốc đến từ nguyên bào sợi. Tenoblasts gây ra tenocytes. Tenoblasts có thể đã được tìm thấy trong các cụm, không có sợi collagen. Tenocytes được gắn vào các sợi collagen. Tenoblasts collagen bí mật và ma trận ngoại bào của gân.

Dây chằng là gì

Một dây chằng chính là một dải cứng của những mô link sợi liên kết những chi của xương. Những mô link sợi của dây chằng đã được tạo thành từ những sợi collagen rất rậm rạp, những tế bào hình trục chính gọi là tế bào sợi , rất nhiều ít chất nền. Hai loại dây chằng chính là dây chằng sợi trắng , và dây chằng sợi màu vàng. Vì dây chằng trắng gồm có nhiều sợi collagen hơn, nó cứng hơn , chưa co , giãn. Dây chằng màu vàng rất giàu sợi đàn hồi.

Hình 3: Dây chằng ở khớp gối

Dây chằng bao quanh những đầu xương khớp. Họ cũng bôi trơn màng hoạt dịch. Các dây chằng ở khớp gối đã được hiển thị trong Hình 2.

Điểm tương đồng giữa gân , và dây chằng

Gân , và dây chằng là thành phần của hệ thống cơ xương.Cả gân , dây chằng là các loại mô liên kết sợi.Cả gân và dây chằng đều đã được tạo thành đến từ các lớp sợi collagen dày đặc.Cả gân , dây chằng đều cứng cáp.Cả gân , dây chằng đều quan trọng trong việc hỗ trợ cấu trúc , và tính linh hoạt của cơ thể.Áp dụng lực quá mức lên gân , dây chằng gây thương tích.

Sự khác biệt giữa gân , và dây chằng

Định nghĩa

Gân: Tendon là một sợi linh hoạt, chưa đàn hồi của các mô sợi, gắn cơ xương với xương.

Dây chằng: Dây chằng là một dải ngắn của một mô liên kết sợi linh hoạt, kết nối hai xương hoặc sụn hoặc giữ một khớp với nhau.

Ý nghĩa

Gân: Một gân nối với một cơ xương đến xương.

Dây chằng: Một dây chằng nối một xương với xương khác.

Tìm thấy trong

Gân: Gân có thể được tìm thấy ở phần cuối của cơ xương.

Dây chằng: Dây chằng có thể đã được tìm thấy trong các khớp.

Kết cấu

Gân: Một đường gân chính là không co giãn , và khó khăn.

Dây chằng: Một dây chằng có tính đàn hồi và mạnh mẽ.

Sửa đổi

Gân: Một gân là một sửa đổi của một mô sợi trắng.

Dây chằng: Một dây chằng chính là một sửa đổi của một mô đàn hồi màu trắng hoặc màu vàng. Dây chằng chứa các sợi collagen.

Nguyên bào sợi

Gân: Những nguyên bào sợi có thể đã được tìm thấy trong các hàng thường xuyên trong một đường gân.

Dây chằng: Những nguyên bào sợi nằm rải rác trong một dây chằng.

Gân: Các sợi được sắp xếp thành các bó dày đặc, song song trong một đường gân.

Dây chằng: Các sợi đã được sắp xếp dày đặc trong một dây chằng nhưng không theo cách song song.

Tế bào Tendon kéo dài

Gân: Những tế bào gân kéo dài có thể được tìm thấy ở giữa các bó sợi của gân.

Dây chằng: các tế bào gân kéo dài có thể đã được tìm thấy ở giữa các sợi của dây chằng.

Chấn thương

Gân: Áp lực quá mức có thể gây nên viêm gân, viêm tenosynov và avuls.

Dây chằng: Áp lực quá mức có thể tạo ra rách dây chằng và bong gân.

Phần kết luận

Gân , dây chằng chính là hai loại mô link sợi chi chít đã được tìm thấy trong khung hình con người. Gân hoàn toàn có thể được tìm thấy ở phần cuối của cơ xương. Họ tham gia những cơ xương đến xương. Dây chằng hoàn toàn có thể đã được tìm thấy trong những khớp. Họ nối hết xương này đến xương kia. Do đó, sự độc lạ chính giữa gân , và dây chằng là công dụng của chúng.

Tài liệu

1. Đấu trường truyền thống lịch sử. Encyclopædia Britannica. Encyclopædia Britannica, inc., N.d. Web .

Tìm hiểu thêm: Narrative Là Gì ? Nghĩa Của Từ Narrative Trong Tiếng Việt Narrative Là Gì