Tại sao khen trẻ con phải nói “trộm vía”

Trộm vía nghĩa là gì mà thường được mọi người sử dụng nhiều đến vậy? Đây là câu cửa miệng của nhiều người nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ trộm vía nghĩa là gì. Nếu bạn cũng đang tò mò về phương pháp gọi này thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Trộm vía là gì vậy?

Trộm vía là từ thường được dùng để khen những đứa trẻ trắng trẻo, béo phì, ngoan ngoãn với hàm ý là do những đấng thần linh, tổ tiên phù hộ. Trộm vía là lối nói quen thuộc mang sắc tố tâm linh của văn hóa truyền thống Á Đông nói chung và truyền thống của văn hóa truyền thống Nước Ta nói riêng .Trộm vía là phương pháp nói mang ý nghĩa tâm linh Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện trong đời sống hằng ngày những lời khen của những ông bà, cô dì chú bác dành cho những đứa trẻ hàng xóm như : Trộm vía, em bé ngoan quá !, Trộm vía, cháu béo phì quá !, Trộm vía, em bé nhìn cưng quá ta ! …

Một hình thức trộm vía cho con quen thuộc từ xa xưa của ông bà ta đó chính là đặt tên xấu cho con để tránh sự chú ý của ma quỷ, cho “dễ nuôi”.

Bạn đang đọc: Tại sao khen trẻ con phải nói “trộm vía”

Bạn đang đọc: Tại sao khen trẻ con phải nói “trộm vía”

Bên cạnh việc đặt tên, mọi người còn liên tục khen những bé bằng những cụm từ khởi đầu bằng từ “ Trộm vía ”. Đây là phương pháp trộm vía cho trẻ sơ sinh thường được sử dụng ở đầu câu khi muốn khen một đứa trẻ để tránh lời khen trở thành điềm gở, không tốt .

Tại sao người ta hay nói Trộm vía?

Trộm vía có nghĩa là gì mà người ta hay nói, thay vì nói là trộm bóng, trộm hình, trộm hồn, trộm phách . Vía còn là phương pháp đọc cổ xưa dựa vào hai từ “ hồn phách ”. Trong đó, hồn là phần ý thức thiêng liêng của con người ; phách là phần tinh khí của con người và thường được gọi là vía. Từ trộm hồn chỉ dành cho người đã khuất, còn trộm vía thì được dùng cho người còn sống, nhất là trẻ nhỏ và những điều tốt đẹp . Ví dụ, một số ít phương pháp dùng khác của trộm vía như :

Trộm vía 2 vạch bỏ bụng, trộm vía bỏ bụng là phương pháp nói xin vía, xin lộc từ những bà mẹ mới mang thai để lây “tin vui” cho những cặp vợ chồng đang mong con.

Trộm vía khi mang thai để cả mẹ và con đều khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông trong suốt thai kỳ .Trộm vía bán hàng là phương pháp để buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt, phương pháp trộm vía da đẹp …

Trộm vía 2 vạch để xin lộc mang thai Con người có giới tính khác nhau thì có những “ vía ” khác nhau. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ, “ Người miền Bắc quen nói “ trộm vía ” là vì người xưa ý niệm nam có ba hồn bảy vía, còn nữ có ba hồn chín vía ”. Vía ở đây chính là nguồn năng lượng niềm tin giúp con người ta hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh . Và khi con người bị đau yếu thì người ta tin rằng có một vía nào đó bị phạm. Người Việt tin rằng những ảnh hưởng tác động bên ngoài vào mắt, mũi miệng lưỡi sẽ khiến cho vía bị lay động và hoàn toàn có thể dẫn đến bệnh tật .

Người xưa quan niệm rằng, vía trẻ con còn yếu, chưa vững, cần được bảo vệ, giữ gìn. Chính vì vậy, trước khi khen trẻ nhỏ phải xin phép những vía trước gọi là trộm vía trẻ sơ sinh. Nếu khen những đứa trẻ mà không thêm từ “trộm vía” thì lời khen đó sẽ phản tác dụng, đứa bé đó có thể sẽ không còn xinh xắn, khỏe đẹp như trước nữa.

Trộm vía thường dùng khi khen trẻ em Ví dụ, “ Trộm vía em bé xinh và ngoan quá ! ”, thì từ “ trộm vía ” được coi như là một lời xin phép với thần thánh về mặt tín ngưỡng cũng như một lời xin so với gia chủ . Một số người khác lại cho rằng, ma quỷ thường hay bắt vía những em bé xinh đẹp, ngoan ngoãn. Cho nên, trước khi khen những bé phải nói thêm từ “ trộm vía ” để đánh lạc hướng ma quỷ, cho trẻ đỡ “ phải vía ” … Qua bài viết trên đây chắc rằng những bạn đã hiểu trộm vía là j đúng không ? Người ta thường nói : “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành ”, vậy thì tội gì mà tất cả chúng ta không thêm từ “ trộm vía ” vào trong những lời khen để thêm như mong muốn nhỉ ?

0 Shares
Share
Tweet
Pin