Hỏi Đáp

Tán thủ

Tán thủ - Môn võ đối kháng hiện đạiTán thủ – Môn võ đối kháng hiện đại

1. Tán thủ Là gì vậy?

Tán thủ là võ chiến đấu tay không tự do, chú trọng vào những dạng đối kháng tự do thực tế. Đòi hỏi võ sĩ phải thành thạo những kỹ thuật võ thuật Trung Hoa (hay còn gọi là kungfu).

Tán thủ được chia ra 3 nhóm: tán thủ thể thao, tán thủ dân sự và tán thủ quân sự. Tại Việt Nam, đang lưu hành 2 dòng đó chính là tán thủ thể thao và tán thủ dân sự.

Bạn đang đọc: Tán thủ

Tán thủ Là gì vậy

2. Nguồn gốc tán thủ

Tán thủ là một hệ thống kỹ thuật đối kháng tổng quát được nghiên cứu và phát triển theo suốt con đường lịch sử Trung Quốc. Nó được ra đời để tìm ra cách chiến đấu tối ưu hóa khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc.

Thế nhưng vài năm trở lại đây, nhiều ý kiến khác: tán thủ có nguồn gốc từ môn võ Sambo của Nga. Bởi vì trong quá trình nghiên cứu và phát triển tán thủ, Trung Quốc mời sang một cố vấn quân sự người Liên Xô.

Tìm hiểu thêm: Giải Thích Neobux Là gì vậy ? Có Lừa Đảo Hay Uy Tín Không

Dựa trên nền tảng môn võ Sambo, đã có sự tiếp thu, thay đổi để phù hợp với thể trạng người châu Á và đặt tên là tán thủ. Do đó, về nguồn gốc của tán thủ vẫn còn là một đề tài gây tranh luận trên nhiều diễn đàn.

3. Lịch sử hình thành tán thủ

Sau cuộc chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên 1950-1953, Trung Quốc thấy rằng huấn luyện võ thuật chiến đấu tay không trong quân đội là rất quan trọng.

Vì thế, một hệ thống chiến đấu tay không hiệu quả đã ra đời – gọi là tán thủ. Được phát triển dựa theo những nhân tố: đơn giản, trực tiếp, hiệu quả lớn và đòn đánh nhanh – mạnh – hiểm ác.

Hệ thống này đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Được truyền dạy trong lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc. Toàn bộ chương trình này hoàn tất vào năm 1972.

Xem thêm: Banzai có nghĩa Là gì vậy? Làm thế nào mà biểu hiện này ra đời? – Suki Desu

Bên cạnh tán thủ quân đội thì tán thủ dân sự, tán thủ thể thao cũng được phát triển mạnh mẽ dựa trên những khóa đào tạo võ thuật.

4. Đặc điểm của tán thủ

Bộ môn tán thủ tổng hợp tất cả những kỹ năng vật, cầm nã, chiến đấu trong mọi tư thế. Để chống đỡ đòn đánh của đối thủ hay khi đối thủ sử dụng vũ khí. Được du nhập thêm những kỹ thuật chiến đấu tay không hiện đại như boxing, vật.

Bộ đánh bằng tay dựa trên nền tảng từ Boxing, kỹ năng đánh chân từ Muay, Karate, Wushu. Tán thủ sở hữu bộ kỹ năng đánh đứng riêng biệt phối hợp với khả năng đánh vật.

Tán thủ có lối đánh ra – vào đặc trưng tạo nét riêng biệt của mình. những chiến thuật của tán thủ luôn nhắm tới việc đánh nhanh – rút gọn và phải có hiệu quả cao nhất trong một tổ hợp đòn.

Chính vì vậy, tán thủ là sự kết hợp tinh hoa của nền văn minh võ thuật, là tổ hợp những ưu điểm của những môn phái võ thuật khác nhau.

Tán thủ - Kỹ năng đánh đứng riêng biệt Tán thủ – Kỹ năng đánh đứng riêng biệt

5. Sự khác biệt trong huấn luyện tán thủ quân đội và tán thủ thể thao

Tán thủ được chia thành nhiều loại, nếu không phân biệt rõ rất dễ gây nhầm lẫn. Công ty Bảo vệ Việt Anh hỗ trợ bạn chỉ ra sự khác nhau giữa những loại tán thủ.

5.1. Tán thủ quân đội

Tán thủ quân đội sử dụng những đòn cầm nã, triệt, bẻ khớp, siết cổ, … Tập luyện công phá nhiều. Hệ thống này được phân chia cho từng lực lượng khác nhau như hệ thống chiến đấu của quân đội đặc nhiệm thiên về đòn thế tiêu diệt hay hủy diệt đối thủ.

5.2. Tán thủ thể thao

Tán thủ thể thao đủ những đòn đấm, đá, quật, vật, … những đòn đầu gối, cùi chỏ, đánh bằng đầu, cầm nã, bẻ khớp không được phép sử dụng. Tuy nhiên, vẫn được phép gài đòn (hoặc nêm đòn) để đánh ngã hoặc đánh nốc-ao (knock out) đối thủ trên sàn đấu. Thông dụng cho những võ sĩ trên lôi đài.

6. những nhóm kỹ thuật cơ bản của tán thủ

Xem thêm: TOC trong nước thải Là gì vậy? cách phân tích và đo lường như thế nào?

Tán thủ có những nhóm kỹ thuật cơ bản sau:

Nhóm kỹ thuật cơ bản côngNhóm kỹ thuật đòn tayNhóm kỹ thuật đòn chânNhóm kỹ thuật đòn vậtNhóm kỹ thuật đòn bắt chân đánh ngãNhóm kỹ thuật đánh đối phương ra đàiNhóm kỹ thuật phối hợp tay – chân liên hoàn (tổ hợp đòn)

7. Bạn đã biết huyền thoại tán thủ số 1 Việt Nam Đào Việt Lập?

Đào Việt Lập là cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi nói về những võ sư tán thủ Việt Nam nói riêng và trong hệ thống những môn phái võ thuật Việt Nam nói chung. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có ai vượt qua và có giải thưởng nhiều như vậy.

Người đầu tiên giành huy chương vàng hạng cân 56kg Giải Vô Địch Wushu Thế Giới lần thứ 4 năm 1997 tại Rome, ÝHuy chương Vàng hạng cân 52kg giải Vô Địch Wushu Đông Nam Á Hà Nội năm 1995Huy chương Vàng hạng 56kg Seagame 19 năm 1997 tại Jakarta, IndonesiaHuy chương Vàng hạng 56kg Giải Vô Địch Đông Nam Á năm 1999 tại Yangon, MyanmarHuy chương Vàng hạng 60kg Giải Vô Địch Châu Á lần thứ 5 năm 2000 tại Hà NộiHuy chương Bạc hạng cân 56kg giải Vô Địch Wushu Sanshou Hà Nội năm 1995Huy chương đồng giải VĐTG 1999 tại Hồng Kông – Trung QuốcCúp vàng giải Trung – Việt mở rộng tại Sơn Đông – Trung Quốc

8. Học tán thủ ở đâu?

Học tán thủ cũng giống như học những môn võ khác, và chúng ta có thể học ở nhà hoặc đăng kí học ở những câu lạc bộ tán thủ.

Câu lạc bộ tán thủ Hà NộiCâu lạc bộ tán thủ VFCTán thủ Phú ThọTán thủ Hải Phòng

Hiện tại, có rất nhiều trung tâm, võ đường đào tạo, giảng dạy tán thủHiện tại, có rất nhiều trung tâm, võ đường đào tạo, giảng dạy tán thủ

9. Ứng dụng tán thủ trong đời sống Hiện tại

Tán thủ nói riêng và võ thuật nói chung đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống Hiện tại. Đặc biệt, có tính ứng dụng cao trong những dịch vụ bảo vệ, công ty bảo vệ, trong thi đấu thể thao. những bạn cùng chúng mình điểm qua những lợi ích từ việc tập võ đem lại lợi ích gì cho bản thân chúng ta nhé.

9.1. Ứng dụng trong việc nâng cao sức khoẻ bản thân

Không chỉ riêng tán thủ mà bạn chỉ cần thường xuyên tập luyện những môn võ yêu thích: võ cổ truyền Việt Nam, vovinam,… Đều đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ:

Tăng cường sức khỏehỗ trợ tiêu hoa năng lượngLoại bỏ mỡ thừa trong cơ thểhỗ trợ cơ thể săn chắcTăng sức bền, sức chịu đựng, dẻo daiTập võ cũng là một cách để giải trí, giảm stress hiệu quả sau những giờ học, và giờ làm việc căng thẳng

9.2. Ứng dụng trong phòng vệ, tự vệ

Người tập võ tự tin trước đám đông và có khả năng ứng phó nhanh, nhạy khi đối đầu với nguy hiểm. những kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhẹn, linh hoạt. Chẳng hạn khi gặp phải trộm cướp, uy hiếp tính mạng, người tập võ sẽ xử lý tình huống một cách hợp lý nhất.

9.3. Ứng dụng trong thi đấu thể thao

Hiện tại, wushu tán thủ đã được đưa vào trong những giải thi đấu thể thao. những giải đấu quốc tế Wushu đã được tổ chức hai năm một lần bởi IWF (Liên đoàn Wushu quốc tế) từ năm 1991.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về môn võ tán thủ cần thiết cho người bắt đầu tiếp cận môn võ này. Mong rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ quý độc giả dễ dàng hơn trong bước đầu tiếp cận với tán thủ.

Tham khảo thêm: Lý thuyết tụ điện – sentayho.com.vn

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về Tailwind CSS