Hỏi Đáp

Tất tần tật thông tin cần biết về CLO-test, CLO

CLO-test là một cách xét nghiệm tìm vi khuẩn H. pylori trong dạ dày mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt, CLO-test âm tính giả là một khái niệm vẫn còn khiến nhiều người băn khoăn. Dưới đây là những tư vấn giải đáp.

Bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn hp

Helicobacter pylori, thường được gọi là H. pylori, là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng dạ dày và ruột non. Vào năm 1982 bởi hai nhà nghiên cứu người Úc đã phát hiện ra vi khuẩn và phát hiện rằng nó gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Clo test Là gì vậy

Bạn đang đọc: Tất tần tật thông tin cần biết về CLO-test, CLO

Loét dạ dày là vết loét mở trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non (ta tràng). H. pylori cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Một số nguyên nhân gây nhiễm H. pylori:

Không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinhĂn thức ăn chưa được xử lý và chuẩn bị an toàn, sạch sẽNước uống không đủ sạch và an toàn

Một số triệu chứng của nhiễm trùng H. pylori:

Tìm hiểu thêm: Sỏi mật có nguy hiểm không?

Nhiều người bị H. pylori không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu mọi người mắc bệnh do H. pylori gây ra , họ có thể có những triệu chứng như:

Đau âm ỉ hoặc nóng rát ở vùng bụng trên. Cơn đau đôi khi nặng hơn vào ban đêm hoặc khi dạ dàyChán ănỚn lạnhBuồn nôn hoặc khó tiêuĐầy hơi, chướng bụng, ợ nóngPhân màu đen hoặc lẫn máu

Viêm loét có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị, bao gồm:

Chảy máu trong có thể đe dọa tính mạngThủng dạ dày có thể dẫn đến nhiễm trùngMô sẹo có thể chặn dạ dày hoặc ruột, ngăn không cho thức ăn đào thải

Những biến chứng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

những cách xét nghiệm hp dạ dày

Pylori có thể được phát hiện khi xét nghiệm tìm kháng nguyên máu, test hơi thở, xét nghiệm tìm kháng nguyên phân hoặc sinh thiết dạ dày và xét nghiệm.

Loét, viêm dạ dày và ung thư dạ dày thường được chẩn đoán với sự kết hợp của những cách sau:

Bệnh sử: những vấn đề và triệu chứng y khoa trong quá khứ hoặc tác nhân di truyền từ gia đìnhKhám sức khỏe: khám và nghe bụngChụp X-quang bên trong dạ dàyNội soi: những bác sĩ quan bên trong dạ dày bằng một ống nọi soi có camera, đèn…để xác định tình trạng tổ thương, phát hiện những vết loét và thậm chí là dấu hiệu tiền ung thư.

CLO-test Là gì vậy?

Xét nghiệm Campylobacter-Like Organism (CLO-test) để chẩn đoán xem bệnh nhân có bị nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) hay không.

Để lấy được mẫu làm thử nghiệm CLO-test, cần phải nội soi dạ dày để sinh thiết.

Tham khảo thêm: What Is Impressum Là gì vậy – How Do I Add An Impressum To My Facebook Page

Xét nghiệm CLO-test có tỷ lệ âm tính giả cao và cần được đánh giá lại cùng với những cách khác như xét nghiệm đánh dấu nhiễm trùng hiện tại (CIM), xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để chẩn đoán nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori).

Cả ba cách này đều có độ chính xác cao trong chẩn đoán nhiễm H. pylori khi bị viêm loét dạ dày.

Quy trình CLO-test

Sinh thiết dạ dày

Hai mẫu sinh thiết được lấy từ dạ dày thông qua nội soi đường tiêu hóa trên. Những mẫu này được sử dụng để phát hiện nhiễm H. pylori bằng xét nghiệm CLO-test.

Xét nghiệm CLO-test

Xét nghiệm CLO-test được thực hiện bằng cách đặt sinh thiết vào môi trường thử nghiệm chứa urê và phenol đỏ và kiểm tra chỉ số pH.

những thành phần môi trường thử nghiệm như sau:

2 g Urê, 2,5 ml nước phenol đỏ 0,4% wt/vol0,14 g NaH 2 PO 4 .H 2 O 10 mmolNước cất đến 100 ml (pH 6,3-6,5)0,4 g thạch (Merck).

Tất cả những hóa chất đã được chuẩn bị và sử dụng trong vòng một tháng. những chủng tham chiếu (Helicobacter pylori J99 cho xét nghiệm CLO dương tính và E. coli lâm sàng cho xét nghiệm CLO âm tính) đã được sử dụng để kiểm tra xét nghiệm CLO trước khi sử dụng.

Kiểm tra kết quả CLO-test

Enzyme (men) được sản xuất bởi vi khuẩn thủy phân urê để giải phóng CO2 và NH3. Sự giải phóng amoniac làm tăng độ pH của môi trường thử nghiệm và thay đổi màu sắc của chỉ thị pH từ màu vàng sang màu hồng hoặc đỏ. Sự thay đổi màu sắc cho thấy những mẫu sinh thiết dương tính với H. pylori.

CLO-test âm tính và CLO-test dương tính

CLO-test dương tính

CLO-test dương tính tức là có sự thay đổi màu sắc hồng hoặc đỏ trên thanh chỉ tị pH khi thử nghiệm mẫu sinh thiết. Điều này chứng tỏ có sự xuất hiện và hoạt động của vi khuẩn H. pylori trong môi trường dạ dày. Như vậy, việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng tập trung vào diệt trừ H. pylori.

Tham khảo thêm: DYNAMO Là gì vậy? 5 LÝ DO BẠN NÊN SỬ DỤNG DYNAMO | Vietnam BIM Network

CLO-test âm tính

Ngược lại, CLO-test âm tính là trên thanh chỉ thị ban đầu có màu vàng giữ nguyên màu sắc, và không có sự thay đổi sang hồng đỏ. Có nghĩa là không có sự xuất hiện và hoạt động của vi khuẩn H. pylori trong môi trường dạ dày. Có thể loại trừ nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng do H. pylori. Bệnh nhân sử dụng cách điều trị khác.

CLO-test dương tính giả/âm tính giả

Trong một vài trường hợp, xét nghiệm CLO-test có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

Bản chất xét nghiệm viêm dạ dày CLO-test chỉ chứng tỏ rằng trong dạ dày bệnh nhân có chứa men Urease – loại men vi khuẩn H. Pylori tiết ra khi tồn tại trong dạ dày. Trên thực tế, một số vi khuẩn khác tồn tại ở khoang tiêu hóa cũng có khả năng tiết men Urease như H. Pylori gây kết quả dương tính giả.

Ngược lại, bệnh nhân đang điều trị thuốc như kháng sinh, Bismuth trong vòng 4 tuần hay thuốc ức chế quá trình men chuyển trong vòng 2 tuần trước khi thực hiện xét nghiệm CLO-test cũng có thể cho kết quả âm tính giả khi kiểm tra.

Bởi vậy, xét nghiệm CLO-test cần được thực hiện cùng với những cách khác để đánh giá lại.

Kết quả viêm dạ dày CLO-test âm tính, dương tính nên làm gì?

Trường hợp kết quả xét nghiệm CLO-test dương tinh có nghĩa là bệnh nhân bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori. Do đó, điều trị tập trung vào sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Bệnh nhân cần tuân thủ lộ trình điều trị và hẹn tái khám kiểm tra xem vi khuẩn đã được tiêu diệt hay chưa.

Trường họp kết quả xét nghiệm CLO-test âm tính, nên thực hiện cùng với những cách khác như xét nghiệm đánh dấu nhiễm trùng hiện tại (CIM), xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để chẩn đoán nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori). Chỉ cần có 2 trong 3 loại xét ghiệm cho kết quả dương tính thì có thể xác định viêm loét dạ dày do H. pylori gây ra.

Nếu CLO-test âm tính hoặc ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể điều trị những loại tốc có Công dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, cải thiện những triệu chứng đau.

Đặc biệt, cần kết hợp thói que sinh hoạt lành mạnh, chế dọ dinh dưỡng khoa học, và nghỉ ngơi hợp ý để bảo vệ sức khỏe của mình.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới những bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: On campus và Off campus – Hai hình thức nhà ở phổ biến cho du học sinh Mỹ – CAPSTONE VIETNAM

Tìm hiểu thêm: Tệ nạn xã hội là gì, hiểu như thế nào? Đặc điểm của tệ nạn xã hội?