TCS là gì vậy? Vai trò của hệ thống TCS trên ô tô?

TCS là gì vậy?

TCS ( Traction Control System ) là mạng lưới hệ thống chống trượt trên xe xe hơi. Tùy theo phương pháp đặt tên của từng hãng sản xuất, mạng lưới hệ thống TCS còn được gọi là TRC, ASR hay DSC. Ngày nay, nhằm mục đích bảo vệ sự bảo đảm an toàn, phần đông những loại xe đều được trang bị công nghệ tiên tiến TCS. Thực tế, xe rất khó trấn áp khi tăng cường, phanh và vào cua. Bởi vì ở 3 thời gian này, do có nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng lên xe nên năng lực không thay đổi và cân đối của xe rất khó bảo vệ nếu như không có những mạng lưới hệ thống tương hỗ. Chính vì vậy, những hãng đã trang bị mạng lưới hệ thống TSC, ABS và ESC để khắc phục thực trạng này nhằm mục đích giúp thân xe không thay đổi hơn trong quy trình quản lý và vận hành . Theo đó, mạng lưới hệ thống TCS được dùng để làm giảm sự trơn trượt của bánh xe, đồng thời tăng tối đa năng lực bám đường của bộ phận này. Như vậy, cùng với ABS và ESC ( ESP ), TCS là 3 công nghệ tiên tiến bảo đảm an toàn quan trọng của mạng lưới hệ thống phanh, giúp lốp xe tăng độ bám với mặt đường để vận động và di chuyển không thay đổi, bảo đảm an toàn hơn .

TCS là hệ thống giúp xe chống trượt và bám đường tốt hơn.

Bạn đang đọc: TCS là gì vậy? Vai trò của hệ thống TCS trên ô tô?

Bạn đang đọc: TCS là gì vậy? Vai trò của hệ thống TCS trên ô tô?

TCS là hệ thống giúp ô tô chống trượt và bám đường tốt hơn

Vai trò của hệ thống TCS trên ô tô

Theo Oto.com.vn, khi xe tăng tốc thường hay xảy ra hiện tượng bánh xe mất ma sát với mặt đường. Nguyên nhân được cho là vòng xoay của bánh xe và công suất của động cơ không tương thích với tốc độ. Lúc này, hệ thống TCS sẽ điều chỉnh phanh ABS giảm tốc những bánh xe đang bị mất ma sát và giảm công suất tác động lên bánh xe để khắc phục tình trạng trượt bánh, từ đó giúp cho bánh xe tiếp xúc 1 phương pháp tốt nhất với mặt đường.

Hoặc trong trường hợp xe leo dốc và địa hình đường xấu, trơn trượt do bùn lầy, nếu như không trang bị mạng lưới hệ thống chống trượt TCS, những bánh xe sẽ bị mất độ bám và khiến xe trôi xuống dốc khi nhấn ga. Trong khi đó, nếu được trang bị TCS, những bánh xe sẽ được hoạt động giải trí theo chính sách ngắt – nhả liên tục và linh động, giúp bánh xe bám đường tốt và vận động và di chuyển về phía trước 1 phương pháp thuận tiện .

Như vậy có thể thấy rằng, hệ thống TCS đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xe bám đường tốt hơn và chống trượt. Ngoài ra, TCS tác động đến hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống bướm ga hay có thể điều chỉnh công suất, từ đó điều chỉnh lực kéo để xe di chuyển mượt mà, ổn định hơn. Quy trình hoạt động này được diễn giải như sau: những cảm biến trọng lực, gia tốc, vòng quay bánh xe, bướm ga, chân ga… sẽ phát ra tín hiệu và TCS sẽ thu nhận nhưng tín hiệu này về ECU. ECU sau khi tổng hợp tín hiệu và thông qua van thủy lực sẽ điều khiển hệ thống phanh ABS giảm tốc những bánh xe, trong khi đó bướm ga sẽ điều chỉnh công suất động cơ nhằm thay đổi sức kéo cho xe.

TCS là 1 trong 3 công nghệ an toàn quan trọng của hệ thống phanh xe ô tô.

TCS là 1 trong 3 công nghệ an toàn quan trọng của hệ thống phanh xe ô tô

Thực tế, khá nhiều người nhầm lẫn giữa TCS, EBD và ESP bởi đây đều là những hệ thống hỗ trợ khả năng di chuyển ổn định cho xe. Tuy nhiên, theo những chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô, ESP giúp xe di chuyển cân bằng ở tốc độ cao hoặc khi vào cua hay đánh lái đột ngột. Còn TCS là hệ thống hộ mệnh cho tài xế trong trường hợp bánh xe bị trượt khi tăng tốc hay đi trên đường trơn trượt ở tốc độ thấp.

Xem thêm: Số Token của Techcombank là gì vậy? dùng để làm gì?

Tuy nhiên, vì được tăng trưởng trên cấu trúc mạng lưới hệ thống phanh ABS và cân đối điện tử ESP nên nếu như đèn cảnh báo nhắc nhở TCS sáng, tài xế nên kiểm tra tình hình của cả 2 mạng lưới hệ thống này . Với công dụng kể trên, mạng lưới hệ thống chống trượt TCS đặc biệt quan trọng quan trọng so với những dòng xe có hiệu suất lớn, tần suất cao hay những loại xe tiếp tục phải vận động và di chuyển đường trường và trên những loại địa hình xấu, hay bị trơn trượt. Sự Open của mạng lưới hệ thống TCS sẽ giúp cho tài xế trấn áp được tay lái tốt hơn, xe chạy không thay đổi và bảo vệ bảo đảm an toàn .

Có thể bạn quan tâm:

0 Shares
Share
Tweet
Pin