Là gì?

[Thành ngữ tiếng Trung] Phúc bất trùng lai – Họa vô đơn chí nghĩa nghĩa là gì?

Chúng ta thường nghe câu “ phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí ” trong đời sống thường ngày. Tuy nhiên không nhiều người hiểu được tường tận ý nghĩa của câu nói cũng như vận dụng chúng đúng cách. Vậy thời điểm ngày hôm nay, hãy cùng THANHMAIHSK lý giải ý nghĩa câu nói này ngay sau đây nhé .

Ý nghĩa của phúc bất trùng lai 

Ai cũng mong mình gặp nhiều như mong muốn, thuận tiện trong đời sống. May mắn xảy ra chưa khi nào là đủ. Vì vậy, những cụ có câu “ phúc bất trùng lai ” ý chỉ suôn sẻ không đến nhiều lần. May mắn chỉ đến một lần, những lần sau sẽ không được như vậy. Thay vì trông chờ như mong muốn, hãy nỗ lực tận dụng, không được tiêu tốn lãng phí thời hạn .

Ý nghĩa họa vô đơn chí

Bạn đang đọc: [Thành ngữ tiếng Trung] Phúc bất trùng lai – Họa vô đơn chí nghĩa nghĩa là gì?

Trái nghĩa với phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí ý chỉ những điều rủi ro xấu thường kéo đến dồn dập. Tâm lý tất cả chúng ta luôn cảm thấy không an tâm, lo ngại với những chuyện xấu xảy đến với mình. Vì vậy, bạn phải luôn thận trọng trong mọi hành vi, lời nói. Đừng để xảy ra những hậu quả, tai ương tiếp nối đuôi nhau mới hối hận không kịp .

Ý nghĩa cả câu “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”

Câu nói mang ý nghĩa ám chỉ những điều may mắn không dễ dàng đến lần hai. Tuy nhiên, nếu bạn đã dính đen đủi, những điều bất hạnh, tai ương sẽ lần lượt dội xuống. Câu nói mang ý nghĩa họa dễ đến hơn phúc, làm người phải biết cẩn trọng, tránh rước họa vào thân.

[Thành ngữ tiếng Trung] Phúc bất trùng lai – Họa vô đơn chí nghĩa nghĩa là gì?

Tìm hiểu thêm: Decorate the house nghĩa là gì

Ngoài ra, câu nói cũng nhắc nhở con người ta về những tai ương từ miệng đem đến. Đây là đức và nghiệp của một người. Đức chiêu mời phúc, nghiệp đưa tới họa. Người có tâm tình tốt đẹp, hiền hòa, tu tâm dưỡng tính ắt sau này sẽ gặp nhiều phúc đức. trái lại, người luôn coi mình trên cơ kẻ khác, rắp tâm hãm hại thì sau này sẽ gặp báo ứng .Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chíPhúc bất trùng lai, họa vô đơn chí

Cách tu dưỡng khẩu đức cho bản thân

Miệng nhả hoa hồng, miệng cũng hoàn toàn có thể nhả dao găm. Cuộc sống khó lường, nay đây mai đó. Không ai biết trước tương lai mình sẽ ra sao. Vì vậy, việc cần làm ngay từ giờ đây là tu nhân dưỡng tính, tích tâm tích đức. Mà khẩu đức là thứ con người cần luyện cả đời. Những người mưu trí nên biết cái gì nên nói, cái gì không nên nói. Những thứ không nên nói gồm có

Nhiều lời, lắm lời

Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra. Vì vậy, tránh nên nói nhiều, nói dai gây lỡ lời, ắt có sai sót. Mặc Tử từng nói : “ Chỉ vào những lúc hài hòa và hợp lý nhất, ta cất tiếng nói, như vậy lời nói mới có công dụng mà thôi. ” Người mưu trí, hiểu chuyện nên biết lựa thời gian cất tiếng nói. Trước khi nói, cần tâm lý thấu đáo tránh mất lòng người đối lập .

Nói năng tùy tiện

Lời nói khi ra ngoài thì không hề sửa được. Như bát nước hắt đi khó lòng lấy lại. Vì vậy, tránh nói năng tùy tiện, khinh suất để không gặp điều chỉ trích, xấu hổ. Bên cạnh đó, không nên thuận tiện hứa hẹn, thề thốt khi không chắc như đinh mình sẽ triển khai xong được. Nếu thất hứa, chẳng phải bạn là người bội tín hay sao .

Cuồng ngôn, trực ngôn

Lời nói cuồng ngôn thường khiến người ta có cái kết không mấy tốt đẹp. Cuồng ngôn gây ra sự không dễ chịu, thiếu hài lòng cũng như gây thù hận khi không biết điểm dừng. Bên cạnh đó, trực ngôn – những lời lẽ thẳng thắn nhiều lúc cũng dễ gây đối phương mất lòng. Thay vì nói thẳng, xoi mói điểm xấu của họ, hãy góp ý một cách khôn khéo, mềm mại và mượt mà hơn. Đừng chỉ vì một khoảnh khắc bồng bột mà rạn nứt mối quan hệ đôi bên .Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vàoHọa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào

Tận ngôn, ác ngôn

Những lời lẽ độc ác, dồn người ta vào đường cùng ắt không phải điều tốt đẹp. Khi chuyện trò, phải chăng những lời lẽ mềm mại và mượt mà, khôn khéo sẽ thắt chặt thêm mối quan hệ hay sao. Tổn thương ý thức còn khó lành hơn vết thương thể xác. Bạn nên lựa lời mà nói cho thỏa mãn nhu cầu nhau .

Tiết lộ chuyện bí mật

Ai cũng có những bí hiểm của riêng mình. Tuy nhiên, chẳng ai thích mọi người buôn chuyện, chỉ trỏ hay bêu rếu những bí hiểm đó. Tiết lộ chuyện bí hiểm cá thể, tổ chức triển khai hay doanh nghiệp là điều vô cùng nghiêm trọng. Khi bạn chỉ biết một phần thực sự, đừng nên bêu rếu, thêm mắm dặm muối làm ô uế danh tính của người khác. Nếu không, hậu quả sẽ thật khôn lường .

Lời nói kiêu căng, phẫn nộ hay xàm ngôn

Sống trong đời sống, thật khó hoàn toàn có thể so sánh ai hơn ai. Những lời kiêu căng của bạn thời điểm ngày hôm nay hoàn toàn có thể dẫn đến những kết cục xấu ngày mai. Bên cạnh đó, nói xấu sau sống lưng người khác, tung lời đồn thổi nhảm hay chỉ trích người ta khi mình phẫn nộ cũng chỉ mang lại cái hả hê tức thời. Đến khi bạn nhận ra, có lẽ rằng mọi việc đã đi đến nước không hề cứu vãn . Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí. Sống trên đời, để gặp nhiều như mong muốn và tránh những tai ương, việc quan trọng nhất là tu tâm tu tính, trợ giúp mọi người và làm nhiều điều phúc. Có như vậy, khi họa đến ta mới tai qua nạn khỏi. Hãy quan tâm lời nói của mình, đừng để lỡ lời mà gây ra những hậu quả xấu .

Xem thêm:

Tham khảo ngay những khóa học tiếng Trung tại THANHMAIHSK để học tập thêm nhiều thành ngữ tiếng Trung hay và ý nghĩa

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI Đ Y

Thủ đô của Nước Ta là gì ( viết liền in hoa không dấu ) ?

Tìm hiểu thêm: Khái niệm tỉ số phần trăm và các bài tập ứng dụng