Hỏi Đáp

Thế nào là luân hồi? Luân hồi chuyển kiếp dưới góc nhìn của khoa học

Luân hồi là gì vậy?

Luân hồi là sự sống chết nối tiếp của chúng sinh. Dòng nhân quả vẫn diễn ra một cách liên tục mà không bị hạn cuộc trong đời sống hiện tại. Do đó khi nào còn lòng tham sống thì chúng ta sau khi chết đi vẫn sẽ trở lại để nhập lấy nghiệp báo của mình.

Sau khi chết đi, mặc dầu thân xác ngừng họat động nhưng sự sống vẫn liên tục tiếp nối. Tuy rằng nó không phải là hình thái của sự sống giống như quy trình tiến độ trước kia. Con người chỉ tồn lại dưới dạng nguồn năng lượng, sự sống này sẽ luôn chuyển biến chứ không phải là một linh hồn bất tử đi từ kiếp này sang kiếp khác. Theo đạo Phật, sự tái sinh không có nghĩa là nhập xác hay là linh hồn xưa cũ trở lại dương gian. Do nghiệp lực từ kiếp trước mà sau khi chết đi, chúng sinh sẽ được tái sinh vào một hình thái khác, hoàn toàn có thể cao hơn loài người, cũng hoàn toàn có thể thấp hơn loài người .

the-nao-la-luan-hoi-luan- 6 kiếp luân hồi trong Phật giáo

Bạn đang đọc: Thế nào là luân hồi? Luân hồi chuyển kiếp dưới góc nhìn của khoa học

Như vậy bánh xe luân hồi vẫn tiếp tục diễn ra trong trạng thái thay đổi như dòng nước xiết. Chúng sinh sau thừa hưởng Các cái tốt của chúng sinh trước. Hai hình thái sống của hai giai đoạn thời gian và hai hoàn cảnh không giống nhau nhưng cũng chẳng khác nhau.

Thế nào là luân hồi? Luân hồi chuyển kiếp dưới góc nhìn của khoa học

Không có chuyện con người thở thành thần thánh hoặc cầm thú, mà chính do hoạt động giải trí của thân, với miệng, ý nghiệp mang tính thiện hay ác. Tất thảy đời sống của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trở nên tốt hơn hay xấu đi đều tùy thuộc vào hành vi của tất cả chúng ta. Giáo lý luân hồi giúp tất cả chúng ta hiểu hơn về câu hỏi ” sau khi chết còn hay mất “. Không có nghiệp thì không tái sinh. Ví dụ như trường hợp của Các vị A la hán và Phật. Các ngài không tạo ra nhân sống chết cho nên vì thế đã được giải thoát ra khỏi 6 kiếp luân hồi. Tuy vậy, việc thoát ra khỏi luân hồi so với chúng sinh là vô cùng khó, do đó chúng sinh đều chưa đủ sức để giải thoát. Vì thế, khi con người còn sống sót trên dương thế, đức Phật dạy cho họ Các giải pháp tu dưỡng để không sa vào Các cảnh giới xấu, chịu nhiều thống khổ như súc sinh, ngạ quỷ, âm ti, giúp họ hoàn toàn có thể vãng sinh vào cảnh giới an lành, giúp họ được liên tục tân tiến trên con đường giác ngộ.

Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Tìm hiểu thêm: Đi tìm xuất xứ của từ “OK”

6 cõi luân hồi trong Phật giáo là nơi mà chúng sinh sẽ được tái sinh, tùy theo nghiệp báo của từng người mà sẽ được tái sinh vào cõi tương thích. Trạng thái sống sót của một người được xác lập bởi nghiệp lực của họ. Một số cõi có vẻ như dễ chịu và thoải mái hơn Các nơi khác, cõi trời tốt hơn âm ti nhưng tổng thể đều chỉ là trong thời điểm tạm thời và không tuyệt đối. 6 cảnh giới tái sinh thường được minh họa bởi bánh xe sự sống hay vòng luân hồi. 6 cõi luân hồi này thuộc dục giới. Trong thiên hà Phật giáo cổ đại, tam giới gồm có 3 giới là : Vô sắc giới ( quốc tế vô tướng ), Sắc giới ( quốc tế của hình thức ) và Dục giới ( quốc tế của ham muốn ) .

the-nao-la-luan-hoi-luan- 6 cõi luân hồi trong Phật giáo là nơi mà chúng sinh sẽ được tái sinh Ở một số ít tông phái của Phật giáo, cõi trời và cõi Atula được tích hợp lại nên chỉ còn 5 thay vì 6 cảnh giới tái sinh. Trong Phật giáo đại thừa, Các vị Bồ tát hiện thân ở nhiều cảnh giới khác nhau để giúp chúng sinh thoát khỏi mọi đau khổ. Đó hoàn toàn có thể là Quán Thế m Bồ Tát từ bi trong cõi Ta bà. Hoặc hoàn toàn có thể là Bồ Tát Địa Tạng người đã thực thi một lời thế nguyện nhằm mục đích cứu vớt tổng thể chúng sinh trong cõi âm ti.

Cõi Trời (Devas)

Trong truyền thống cuội nguồn Phật giáo, cõi trời là nơi Các người có nhiều phước báu từ nhiều kiếp được tái sinh. Họ sống trong sự phong phú, niềm hạnh phúc với đời sống vĩnh viễn. Tuy nhiên Các người ở cõi trời cũng già và chết đi. Họ được xem là Các vị tiên có thế lực ban phước hoặc trừng phạt chúng sinh ở Các cõi thấp hơn.

Cõi A-tu-la (Asura)

A-tu-la là Các sinh vật can đảm và mạnh mẽ, đầy năng lực. A-tu-la biểu trưng cho sự phẫn nộ, thù hận và ghanh tỵ Các người có tài năng hơn mình.

Cõi Ngạ Quỷ (Preta)

Quảng cáo

Ngạ quỷ được diễn đạt như Các sinh vật có bụng to, trống rỗng, có miệng và cổ nhỏ đến mức không hề nuốt được. Ngạ quỷ tượng trưng cho Các người tham lam vô độ, thèm khát, vơ vét mọi thứ về cho mình nhưng không khi nào cảm thấy thỏa mãn nhu cầu.

Cõi Địa Ngục (Naraka)

Địa ngục là nơi kinh khủng nhất trong sáu cảnh giới tái sinh. Đó là nơi mà Các người gian ác bị đày xuống để thưởng thức sự đau khổ mà họ đã gây ra. Địa ngục trong Phật giáo phân loại thành nhiều tầng khác nhau. Theo 1 số ít văn bản ghi lại, Các người bị đày xuống âm ti phải trải qua nhiều mức độ đọa đày đau khổ.

Cõi Súc Sinh (Tiryagyoni)

Cõi súc sinh gồm có Các loài động vật hoang dã, côn trùng nhỏ hay vi sinh vật … Họ sống theo bản năng, không nhận thức được tốt xấu, thiện ác và cố tránh khỏi sự không dễ chịu hoặc bất kể điều gì không quen thuộc.

Cõi Người (Manusya)

Cõi người là cõi lý tưởng mà từ đó chúng sinh hoàn toàn có thể thoát khỏi lục đạo luân hồi. Cảnh giới này được xem là có nhiều điều thuận tiện để tu tập giải thoát, từ việc có ý thức cho đến Các thử thách và lợi lạc trong đời sống giúp con người nhận ra đâu là niềm hạnh phúc đích thực và nỗ lực hết mình để đạt giác ngộ .

the-nao-la-luan-hoi-luan- Cõi người là cõi lý tưởng mà từ đó chúng sinh có thể thoát khỏi lục đạo luân hồi

Luân hồi chuyển kiếp dưới góc nhìn của khoa học

Luân hồi không đồng nghĩa tương quan với hồi tưởng tìm lại tiền kiếp hay ký ức về tiền kiếp, dù đây thường được xem là hai vật chứng nổi bật của luân hồi. Luân hồi cũng không nhất thiết là một niềm tin tôn giáo. Dù khái niệm này có tương quan tới nhiều tín ngưỡng, tuy nhiên Các người có tôn giáo chắc như đinh tin rằng luân hồi là có thực. Một định nghĩa đơn thuần của luân hồi trong số rất nhiều khái niệm từng được đưa ra chính là sự đầu thai hay tái sinh của linh hồn vào một thân xác mới sau cái chết. Các người tin vào luân hồi xem thể xác và linh hồn là hai thực thể riêng không liên quan gì đến nhau, trong đó chỉ có thân xác chết đi, còn linh hồn là bất diệt. Sau cái chết, linh hồn sẽ rời khỏi thân thể và liên tục hành trình dài của bánh xe luân hồi tới kiếp sống khác. Trong 1 số ít tôn giáo, luân hồi có mối liên hệ mật thiết với nghiệp chướng, niềm tin cho rằng linh hồn sẽ thực thi cuộc hành trình dài nơi mà quá khứ và hiện tại nối kết nhau dựa trên Các lựa chọn mà con người đưa ra trong đời sống. Không ít người bác bỏ trọn vẹn sự hiện hữu của luân hồi. Họ tin rằng mỗi người chỉ có duy nhất một cuộc sống, do đó, con người cần nỗ lực sống tốt nhất hoàn toàn có thể.

Nhiều cuốn sách đã từng ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ em bỗng dưng nhớ lại Các ký ức tiền kiếp của mình. Hiện tượng này thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học. Họ đã cất công làm sáng rõ Các điều lạ thường bằng lý giải khoa học, trong đó có tiến sĩ Stevenson.

Tiến sĩ Stevenson đã dành nhiều tâm sức tìm hiểu và khám phá ký ức tiền kiếp ở trẻ nhỏ. Trong sự nghiệp của mình, Stevenson đã điều tra và nghiên cứu hơn 2.500 trường hợp trẻ nhỏ kể chuyện kiếp trước. Trong số này, tiến sỹ chứng minh và khẳng định có tới 1.200 ca được xác nhận trọn vẹn khách quan .

the-nao-la-luan-hoi-luan- Mỗi người chỉ có duy nhất một cuộc đời, do đó, con người cần nỗ lực sống tốt nhất có thể Các ca nghiên cứu và điều tra của tiến sỹ Stevenson hầu hết tập trung chuyên sâu ở Các khu vực nơi dân cư có niềm tin mãnh liệt vào sự luân hồi như châu Á, Ấn Độ …. Sau 40 năm điều tra và nghiên cứu, Stevenson xác lập 7 đặc thù thường gặp về ký ức tiền kiếp ở trẻ nhỏ. Đó là Các đặc thù :

Đứa trẻ bắt đầu mô tả Các hồi ức trong kiếp trước ngay khi có thể giao tiếpĐứa trẻ nhớ được Các chi tiết về cái chết của mình trong kiếp trướcCó đủ mô tả được đưa ra để xác định gia đình trong tiền kiếpCó sự tiếp nối trong đặc điểm tính cách, sở thích và thói quen sau khi đầu thai. 90% các trường hợp giới tính trong hai kiếp sống là không thay đổiNgoại hình, đặc biệt là các đặc điểm trên khuôn mặt, có xu hướng giống nhau giữa thân xác của kiếp trước và kiếp nàyLuân hồi làm mới các mối quan hệ gia đình và xã hội.

Hiện tượng nhớ lại Các ký ức tiền kiếp là một trong Các chủ đề lôi cuốn sự tò mò của rất nhiều người mà tới thời gian hiện tại, ánh sáng khoa học vẫn chưa thể làm sáng rõ. Dù vậy, cũng giống như Các hiện tượng kỳ lạ vượt qua ranh giới giữa tâm linh và khoa học, hiện tượng kỳ lạ luân hồi không nhất thiết phải được khoa học chứng tỏ hay bác bỏ. Luân hồi và Các ký ức về tiền kiếp là một huyền bí cần được khoa học giải thuật.

Tìm hiểu thêm: Good girl nghĩa là gì, hiểu như thế nào? Good girl là như thế nào? phương pháp trở thành good girl không nhạt