The Riddler là nhân vật nào?

“Nào. Nói cho ta nghe… Nói xem cảm thấy luôn luôn chậm hơn một bước chính là như thế nào, hả “thám tử” đại tài.” – Riddler trong Batman (2011) Vol 32

Tham vọng của Edward Nygma aka The Riddler chỉ có một: “Chứng minh cho cả thế giới rằng mình là kẻ thông minh nhất.” Và kẻ thù của The Riddler đương nhiên là người duy nhất thách thức được trí thông minh của hắn: Batman.

The Riddler - Edward NygmaThe Riddler – Edward Nashton

TIỂU SỬ THE RIDDLER – EDWARD NASHTON

Bạn đang đọc: The Riddler là nhân vật nào?

Edward Nashton sinh ra trong một gia đình chưa êm ấm, mẹ bỏ đi còn cha thì bạo hành. Hồi nhỏ, sau khi chiến thắng một quyển sách đố vui trong cuộc thi do trường tổ chức nhờ gian lận, hắn dần trở tại nên thích thú , và thuần thục với các trò chơi trí óc, ghép hình, câu đố. Dù Edward có một trí thông minh phi thường và luôn vượt qua các bài kiểm tra dễ dàng, cha hắn vẫn luôn đánh hắn vì ghen tức. Chính sự bạo hành này đã khiến Edward ám ảnh với các câu đố , dẫn hắn vào con đường phạm tội.

Khi trưở tạing thành, Edward rời nhà thực hiện một nghệ sĩ biểu diễn trong gánh xiếc, dùng kĩ năng của mình để lừa tiền khách tham dự. Nhưng tiền chính là chưa đủ, thứ Edward muốn chính là một đối thủ xứng tầm với trí thông minh của hắn. Vậy chính là hắn đổi tên thành Edward Nygma (E.Nigma), lấy nhân dạng The Riddler và chọn Batman thực hiện kẻ thù, tin rằng kị sĩ bóng đêm sẽ đủ sức đấu trí với mình.

Khi bị chuẩn đoán ung thư, Nygma đã tự chữa cho mình bằng nước hồ Lazarus của Ra’s al Ghul. Cũng nhờ thế mà tâm trí hắn được khai thông, Edward đã tìm ra danh tính thật của Batman. Hắn hợp tác với Hush (Thomas Elliot) lập ra một kế hoạch bao gồm rất nhiều nhiều ác nhân như Scarecrow, Joker, Jason Todd,… nhằm tiêu diệt Batman. Trong khi kế hoạch này diễn ra, Batman , Nightwing đã tóm đã được Nygma khi hắn cố cướp một chiếc xe bọc thép, nhưng Bruce cho rằng The Riddler quá thảm hại để dính líu đến một âm mưu như này và tống hắn vào Arkham. Sau khi đánh bại Hush, Batman nhận ra Nygma là kẻ đứng sau chủ mưu toàn bộ. Khi hắn đe dọa tiết lộ danh tính của Batman, Bruce nói rằng câu đố vô dụng nhất là câu đố mà ai cũng biết đáp án, , và phát hiện lớn nhất cuộc đời của Nygma chỉ có giá trị khi hắn giữ cho riêng mình.

Hồ Lazarus của Ra’s al GhulHồ Lazarus của Ra’s al Ghul

KHở tạiI ĐẦU MỚI

Sau sự kiện Hush, Nygma trốn khỏi Arkham và tìm đến Poison Ivy, nhờ cô bảo vệ hắn khỏi Liên minh sát thủ khi Ra biết The Riddler đã sử dụng Lazarus. Vẫn tức giận vì bị lợi dụng trong kế hoạch trước đó, Ivy tấn công ngay khi Nygma xuất hiện, nhưng khi hắn nhờ cô kết liễu mình, cô từ chối và để mặc hắn. Sau khi bị hàng loạt ác nhân xua đuổi chưa cho chơi chung, Nygma trở tại thành một kẻ mất trí và vô gia cư. Khi đang lang thang trên đường phố Gotham, một cựu nhân viên Nasa tìm thấy và khôi phục trí nhớ cho hắn. Nygma hồi tưở tạing về thời thơ ấu, nhận ra đã đến lúc phải thay đổi, hắn đi phẫu thuật thẩm mỹ, tha thu vài dấu hỏi lên sườn, từ bỏ cuộc sống tội phạm ở tại Gotham… , và sang Star City bặc co với Oliver Phang.

NEW 52

Trong New 52, Nygma chính là kẻ thù chính của Batman trong quãng thời gian Bruce mới trở tại về Gotham. Ed Nygma lúc này đang là một nhân viên của Wayne Enterprises và là cố vấn tin cậy của Philip Kane – chú của Bruce và CEO của công ty. Bỏ qua lời cảnh báo của Nygma, Philip nồng nhiệt chào đón Bruce trở tại về và còn tổ chức một bữa tiệc cho anh ở tại bảo tàng Gotham. Trong bữa tiệc, Nygma tiết lộ cho Bruce rằng chú anh đã dùng công ty để bán vũ khí cho băng Red Hood – băng đảng đang kiểm soát Gotham. Đồng thời hắn cũng báo cho thủ lĩnh băng Red Hood nhằm mục đích thủ tiêu Bruce Wayne. Phát hiện âm mưu này, Philip dùng súng đe dọa Nygma, nói rằng hắn chưa có quyền định đoạt tính mạng cháu mình. Nygma kích hoạt đĩa kim loại cấy trong đầu Kane khiến ông bất tỉnh, cũng chính thức đến từ bỏ đi một cuộc sống bình thường thực hiện nhân viên ở tại Wayne Enterprises.

ZERO YEAR

Nygma lập một kế hoạch nhằm khiến Gotham thông minh hơn mà hắn gọi chính là “Zero Year”. Hắn cắt điện toàn thành phố, cùng lúc đó chính là sự đổ bộ của một cơn bão vào Gotham khiến các con phố ngập nước, với sự giúp cho đỡ của tiến sĩ Pamela Isley, Riddler sử dụng một hóa chất đặc biệt khiến cây cối tăng trưở tạing mạnh mẽ, bao trùm toàn thành phố. Lúc này, Edward thách thức cả thành phố, hắn sẽ phát sóng trực tiếp mỗi ngày trong vòng một giờ, nếu có ai hỏi một câu đố mà hắn chưa trả không được, Gotham sẽ trở tại về như cũ, Tuy nhiên nếu thất bại, kẻ đó sẽ chết. Với sự trở tại giúp của Gordon và Lucius Fox, Batman tìm ra nơi The Riddler lẩn trốn , và đánh bại hắn, tống y vào Arkham Asylum.

FOREVER EVIL

Khi Crime Syndicate xâm chiếm trái đất , và đánh bại Justice League, thả tự do cho rất nhiều ác nhân ở tại trên thế giới trong đó có cả The Riddler. Trong khi các ác nhân sừng sỏ lần lượt chiếm lấy từng phần của Gotham, Nygma lại nhân cơ hội này đột nhập vào Wayne Enterprises để giết một nhân viên bảo vệ, kẻ đã đánh đập , và tước đi cỗ bài của hắn trong Arkham. Sau khi trả thù, hắn vượt qua mọi giải pháp an ninh tiến số 1 của tòa tháp Wayne để lên tầng thượng, ngồi chơi xếp bài , và đợi Batman trở tại về.

THE WAR OF JOKES AND RIDDLES

Khoảng một năm sau “Zero Year”, The Riddler trở tại thành dụng cụ gỡ rối các vụ án khó cho GCPD. Trong quãng thời gian này hắn tìm hiểu thông tin về đời tư các lính gác. Trong một lần thám tử tìm đến sự trợ giúp của Nygma về vụ án giết người hang loạt của Joker, hắn trốn thoát, đe dọa lính gác bằng tên những người thân của họ. Nygma tìm đến Joker, nói rằng hắn hiểu mục đích các vụ giết người , đề nghị hợp tác để đánh bại Batman. Joker thấy lời đề nghị quá vô vị , bắn vào bụng Nygma, bắt đầu “The War of Jokes and Riddles”.

The War of Jokes and RiddlesThe War of Jokes and Riddles

NĂNG LỰC CỦA THE RIDDLER

– Thiên tài chiến thuật , và thông hiểu tâm lý con người.

– Hắc cơ siêu đẳng có thể làm bay màu nick bạn bất cứ lúc nào.

– Nghệ sĩ đào tẩu, ra vào Arkham như đi chợ.

– Kĩ sư chế tạo được mấy món đồ chơi đơn giản, tự chế ra một cây gậy chích điện hình dấu hỏi ( may không đi Exciter????)

Giới thiệu: Quang Sơn

Quang Sơn là giám đốc hocdauthau.com - Kênh thông tin học đấu thầu, kiến thức tổng hợp, công nghệ, đời sống.

0 Shares
Share
Tweet
Pin