Thép không gỉ là gì vậy? Đặc tính & Phân loại thép không gỉ

Thép không gỉ là một hợp kim của Sắt, chứa tối thiểu 10,5% Crôm. Thép có khả năng chống ăn mòn, chống oxi hóa tốt. Mà trong đó Crôm đóng vai trò chính như là một lớp áo giáp bảo vệ thép, lớp Crôm càng dày thì khả năng chống oxi hóa của thép càng cao.

Thép không gỉ còn có tên gọi khác là Inox.Thép không gỉ có tên tiếng anh là Stainless Steel hay SUS.

Nhờ năng lực chống ăn mòn cũng như chống oxi hóa tốt mà giá inox trên thị trường cũng rất cao. Do đó việc lựa chọn đúng chủng loại, thông số kỹ thuật kỹ thuật loại sản phẩm để tương thích vào từng trường hợp đơn cử là rất quan trọng .

Thép không gỉ là gì vậy?

Bạn đang đọc: Thép không gỉ là gì vậy? Đặc tính & Phân loại thép không gỉ

Thép không gỉ là gì vậy? Đặc tính & Phân loại thép không gỉ

Đặc tính của thép không gỉ

Thép không gỉ có các đặc tính thông dụng sau :

Tốc độ hóa bền rèn caoĐộ dẻo cao hơnĐộ cứng và độ bền cao hơnĐộ bền nóng cao hơnChống chịu ăn mòn cao hơnĐộ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơnPhản ứng từ kém hơn (chỉ với thép austenit)

Tìm hiểu Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ

Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ có được nhờ vào tỷ suất crôm có trong thép ( nhỏ nhất là 13 % và hoàn toàn có thể lên đến 26 % trong trường hợp thao tác trong thiên nhiên và môi trường thao tác khắc nghiệt ) . Trạng thái bị oxi hoá của Crôm thường là Crôm ôxit ( III ). Khi Crôm trong kim loại tổng hợp thép tiếp xúc với không khí thì một lớp Crôm III oxit rất mỏng mảnh Open trên mặt phẳng vật tư ; lớp này mỏng dính đến mức không hề thấy bằng mắt thường, có nghĩa là mặt phẳng sắt kẽm kim loại vẫn sáng bóng . Tuy nhiên, chúng lại trọn vẹn không công dụng với nước và không khí nên bảo vệ được lớp thép bên dưới. Hiện tượng này gọi là sự oxi hoá chống ghỉ sét bằng kỹ thuật vật tư. Có thể thấy hiện tượng kỳ lạ này so với một số ít sắt kẽm kim loại khác như ở nhôm và kẽm .

Trích nguồn : Wikipedia.com

Thép không gỉ là gì vậy? Đặc tính và Phân loại thép không gỉ

Phân loại thép không gỉ

Tính đến thời gian hiện tại, có 4 loại thép không gỉ chính. Bao gồm : Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic ( Duplex ) và Martensitic .

Thép không gỉ Austenitic

Thép không gỉ Austenitic là một loại thép phổ cập nhất trên thị trường. Các Mác thép thông dụng gồm có SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310 s, … Thép chứa tối thiểu 7 % Niken ( Ni ), 16 % Crôm ( Cr ), và tối đa 0,08 % Cacbon ( C ) . Thép không gỉ Austenitic mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn, … có năng lực chịu ăn mòn ở trong nhiệt độ cao, không bị nhiễm từ . Thép Austenitic thường được sử dụng để làm đồ gia dụng, bình chứa, ống công nghiệp, tàu thuyền công nghiệp, vỏ ngoài kiến trúc, các khu công trình thiết kế xây dựng khác, …

Thép không gỉ Ferritic

Thép không gỉ Ferritic là một loại thép không gỉ có đặc thù cơ lý tương tự như thép mềm, nhưng có năng lực chịu ăn mòn cao hơn thép mềm ( thép carbon thấp ) . Các mác thép phổ cập như SUS 430, 410, 409 … Trong thép chứa khoảng chừng 12 % – 17 % crôm . Với 12 % Crôm thép thường được ứng dụng nhiều trong kiến trúc . Với 17 % Crôm thép thường được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà …

Thép không gỉ Austenitic-Ferritic (Duplex)

Kết hợp giữa thép Ferritic và Austenitic, được lấy tên gọi là Austenitic-Ferritic hay Duplex. Thép chứa thành phần Niken (Ni) ít hơn nhiều so với thép Austenitic.

Các mác thép phổ cập như LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA . Đặc tính tiêu biểu vượt trội là độ bền chịu lực cao và độ mềm dẻo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hoá dầu, sản xuất giấy, bột giấy, sản xuất tàu biển … Thép không gỉ Duplex đang ngày càng được ứng dụng thoáng rộng và dần sửa chữa thay thế loại thép không gỉ Austenitic ( SUS 304, 304L, 316, 316L, 310 s … ). Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là do Niken khan hiếm và đẩy giá tiền các loại thép không gỉ khác lên cao .

Thép không gỉ Martensitic

Thép không gỉ Martensitic là thép chứa từ 11 đến 13 % Crôm. Thép có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối. Thép được sử dụng nhiều để sản xuất cánh tuabin, lưỡi dao …

Mua thép không gỉ giá tốt ở đâu?

Sắt thép Xây dựng SDT – nhà phân phối mẫu sản phẩm Inox ( thép không gỉ ) với giá tốt nhất trên thị trường. Cam kết mẫu sản phẩm đạt chất lượng cao, nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng, khá đầy đủ chứng từ CO / CQ từ nhà phân phối . Mọi cụ thể mua thép không gỉ với giá tốt, xin vui vẻ liên hệ

CÔNG TY SẮT THÉP X Y DỰNG SDT

Địa chỉ : Số 15 Đường số 1, KCN VSIP II, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website :https://hocdauthau.com/

Hotline :0889 811 486 – Ms.Thắm

Email : [email protected]

0/5 ( 0 Reviews )

0 Shares
Share
Tweet
Pin