Thuốc lắc nghĩa là gì

Thuốc lắc hay ecstasy, tên khoa học là MethyleneDioxyl-MethamphetAmine (viết tắt: MDMA), là một dạng ma túy được chế tạo tổng hợp lần đầu tiên từ năm 1910, và 2 năm sau thuộc quyền sở hữu của công ty dược Merck (Đức) dưới dạng chất ức chế cảm giác thèm ăn.

Những tên hiệu khác của MDMA là viên lắc, thuốc điên, viên chúa, viên hoàng hậu, max, xì cọp, ecstasy, mecsydes, kẹo v.v.

Năm 1914 hãng thuốc Merck xin cầu chứng thuốc MDMA. Lúc đó, MDMA chỉ được dùng để bôi vào vết thương giúp cầm máu. Nửa thế kỷ sau đó mới có người thử uống thuốc lắc MDMA, lúc đầu để gây cảm giác chán ăn.

Bạn đang đọc: Thuốc lắc nghĩa là gì

Bạn đang đọc: Thuốc lắc nghĩa là gì

Trong thập niên 1950 quân đội Hoa Kỳ thí nghiệm liều độ gây tử của loạt thuốc tựa như như MDMA ( ký hiệu EA-1475 ). Cho đến năm 1969 mới có bật mý về những thí nghiệm này. Cùng năm, bác sĩ Alexander Shulgin đề xuất dùng thuốc MDMA cho một vài căn bệnh tinh thần. Nhờ năng lực gây sảng khoái, thuốc MDMA từ từ trở nên thông dụng ở Hoa Kỳ cho đến thập niên 1985 thì bị cấm. Từ đó, dân chơi thuốc hoàn toàn có thể mua lậu tại những câu lạc bộ tại Dallas, những hộp đêm đồng tính luyến ái và cho tới nay, thuốc MDMA rất phổ cập tại những sàn nhảy loại nhạc rave. Trong thập niên 1990, trào lưu chơi thuốc lắc MDMA xâm nhập vào những trường ĐH và trung học. Thuốc lắc là một trong những loại thuốc cấm ma túy phổ cập nhất, cùng hạng với cocaine, heroin và cần sa .

Sự tiêu khiển

Thuốc lắc tạo ra cho người dùng những cảm giác đặc biệt. Khi thuốc có tác dụng cảm nhận đầu tiên là thấy những đầu ngón tay tê buồn. Các cảm giác và xúc giác trở nên ” Ảo cảm ” Hưng phấn cao độ, những động tác uyển chuyển nhẹ nhàng, chân tay mềm dẻo. Đặc biệt cảm thấy thích thú với loại nhạc mix, nhạc rap. Khi tác dụng của thuốc đã đạt đến cao trào thì người toát mồ hôi, sợ ánh sáng,tinh thần cởi mở, sảng khoái, thích yêu đương, dễ cảm thông với người chung quanh, nâng cao cảm giác trong cơ thể, và tự tin…

Vì những công dụng này mà thuốc lắc rất phổ cập tại những vũ trường. Dân xài thuốc có cảm tưởng mình gần giống như … siêu nhân, đang được bay lên cao hoàn toàn có thể nhảy nhót nhiều và lâu hơn không thấy căng thẳng mệt mỏi, ăn nói linh động hơn, thú vị hơn và nhạc nghe có vẻ như hay hơn. Những người hay mắc cỡ, thiếu tự tin khi xài thuốc sẽ có cảm tưởng mình được đổi thành người tự tin, linh động hơn .

Sử dụng trong y học

Được sử dụng chữa trị tâm thần trong thập niên 1950 quân đội Hoa Kỳ thí nghiệm liều độ gây tử của loạt thuốc tương tự như MDMA (ký hiệu EA-1475). Cho đến năm 1969 mới có tiết lộ về những thí nghiệm này. Cùng năm, bác sĩ Alexander Shulgin đề nghị dùng thuốc MDMA cho một vài căn bệnh tâm thần. Nhờ khả năng gây sảng khoái, thuốc MDMA dần dần trở nên thông dụng ở Hoa Kỳ cho đến thập niên 1985 thì bị cấm. Từ đó, dân chơi thuốc có thể mua lậu tại những câu lạc bộ tại Dallas, những hộp đêm đồng tính luyến ái và cho tới nay, thuốc MDMA rất phổ biến tại những sàn nhảy loại nhạc rave. Trong thập niên 1990, phong trào chơi thuốc lắc MDMA xâm nhập vào những trường đại học và trung học.

Tính bảo đảm an toàn

Không bảo vệ sự bảo đảm an toàn khi dùng. Gây nghiện, suy nhược thể trạng nhanh gọn

Truyền thông đại chúng

Nghiên cứu khoa học

Yeh, S. Y. ” Effects of Salicylate on 3,4 – Methylenedioxymethamphetamine ( MDMA ) – Induced Neurotoxicity in Rats “. Pharmacology Biochemistry and Behavior. 1997 ; Vol. 58, No. 3 : 701 – 708 .

0 Shares
Share
Tweet
Pin