Hỏi nhanh đáp gọn

Tiêu chuẩn GLOBALGAP là gì?

GLOBALGAP là một bộ các tiêu chuẩn quốc tế triệu chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practice). Với mục tiêu tiên quyết tạo nên nền nông nghiệp an toàn và bền vững toàn cầu, các tiêu chuẩn GLOBALGAP được xây dựng nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất nông nghiệp trong 3 lĩnh vực:

Trồng trọtChăn nuôiThủy sản

Để đạt triệu chứng nhận GLOBALGAP người sản xuất phải triệu chứng minh các sản phẩm của mình được canh tác tuân thủ các tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn Global G.A.P. Đối với người tiêu dùng , và đại lý bán lẻ, giấy triệu chứng nhận GLOBALGAP chính là sự bảo đảm rằng sản phẩm đã đạt được mức độ an toàn , và chất lượng đã được chấp nhận, đồng thời phải bảo đảm sự canh tác nông nghiệp bền vững nghĩa chính là tôn trọng sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho người sản xuất, môi trường , kể cả vấn đề chăm sóc cho động vật. Nếu không đảm bảo những điều cơ bản ở trên thì trang trại cũng sẽ chưa đã được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn GLOBALGAP

tiêu chuẩn globalgap, tieu chuan globalgap

Bạn đang đọc: Tiêu chuẩn GLOBALGAP là gì?

Lợi ích mà bộ tiêu chuẩn GLOBAl G.A.P. mang lại:

Lợi ích của nhà sản xuất khi đạt tiêu chuẩn GLOBALGAP:

Tiêu chuẩn Global G.A.P. giúp tăng giá trị sản phẩm vì nó tương ứng với bộ tiêu chuẩn quốc tế Mở rộng thị trường, đa dạng hóa khách hàng, như cung cấp phân phối trong và ngoài nước.Giảm thiểu rủi ro liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm khi được chứng nhận theo tiêu chuẩn Global G.A.P.Cải tiến quy trình sản xuất , quản lí nông nghiệpGây dựng niềm tin với khách hàng trong các loại hình kinh doanh thương mại điện tử (B2B)Lợi ích của người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Global G.A.P.Tiếp cận đến nguồn thực phẩm sạch và chất lượngBảo đảm sức khỏe với loại thực phẩm đạt tiêu chuẩn toàn cầuCó thể truy xuất được nguồn gốc sản xuất của các sản phẩm đạt chuẩn Global G.A.P.

Tiêu chuẩn GLOBALGAP đảm bảo các yếu tố sau:

Tìm hiểu thêm: Vải tuyết mưa (Vitex) nghĩa là gì? Phân loại, ưu nhược điểm và ứng dụng vải

Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩmThân thiện với môi trường (bao gồm sự đa dạng sinh học)Điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuấtCách thức nuôi dưỡng , điều kiện sinh sống của vật nuôiCác tiêu chuẩn về “Quản lí cây trồng tổng hợp” (ICM), “Quản lí dịch hại tổng hợp” (IPC), “Hệ thống quản lí chất lượng” (QMS), , và “Hệ thông phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP)

Một trong các mục tiêu chính của tiêu chuẩn Global GAP chính là hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón khi canh tác, để giảm thiểu tác động tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường xung quanh và duy trì tuổi thọ đất nông nghiệp.

Tiêu chuẩn GLOBALGAP chính là gì?

Cách kiểm tra sản phẩm đạt tiêu chuẩn GLOBALGAP

Hiện nay người tiêu dùng hoàn toàn có thể kiểm tra các loại sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn Global Gap trên thị trường. Đối với các sản phẩm đã được triệu chứng nhận, khách hàng sẽ bắt gặp dãy 13 chữ số (GGN) ở trên bao bì. Để nhanh chóng truy xuất nguồn gốc của nhà cung ứng, khách hàng có thể nhập dãy kí tự vào hệ thống GLOBALGAP database

Nhu cầu tăng cao so với loại sản phẩm sạch xuất phát từ tình hình người tiêu dùng ngày càng chăm sóc đến sức khỏe thể chất bản thân và mái ấm gia đình cùng với nỗi trăn trở về thực phẩm bẩn. Do đó, việc ứng dụng những mạng lưới hệ thống, quy trình để bảo vệ chất lượng thực phẩm phẩm ở những trang trại đang được người tiêu dùng đặc biệt quan trọng chăm sóc .Khi mà trong quy trình tiến độ sản xuất cây cối thường sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu , và những các loại hóa chất để đạt đã được hiệu suất cao hơn, thì Global GAP là giải pháp tối ưu cho quá trình tiến độ sản xuất nông nghiệp bảo đảm an toàn với chất lượng như nhau .

Ở Việt Nam mọi người có tiêu chuẩn VietGAP khá phổ biến đối với nhà sản xuất có chi phí thấp, tuy nhiên mức độ kiểm tra an toàn, chất lượng sản phẩm đối với VietGap không quá nghiêm ngặt. Còn tiêu chuẩn GLOBALGAP là tiêu chuẩn quốc tế nên cũng sẽ có yêu cầu , kiểm tra khắt khe hơn trong việc giám sát an toàn thực phẩm cùng với vai trò và trách nhiệm của người nông dân đối với sản phẩm.

Tìm hiểu thêm: Tái chế – Wikipedia tiếng Việt