Hỏi Đáp

TPMS Là gì vậy?

Mục đích của Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) được trang bị trên xe là để cảnh báo cho bạn khi ít nhất một hoặc nhiều lốp đang bị mất áp suất, có thể gây ra mất an toàn. Chỉ số áp suất lốp thấp trên TPMS thể hiện bằng một tín hiệu màu vàng, hiển thị trên bảng đồng hồ có hình dáng mặt cắt của lốp (giống hình móng ngựa) kèm với dấu chấm than.

Chỉ số áp suất lốp thấp trên TPMS

Đèn cảnh báo trong xe có lịch sử riêng. đó chính là thời điểm trước đây khi người ta không chắc chắn áp suất như thế nào là phù hợp cho xe và đã có nhiều tai nạn xảy ra, những tai nạn này có thể tránh được nếu người lái biết được lốp xe của mình đang có áp suất thấp. Ngay cả Hiện tại, ước tính một số lượng không nhỏ những tai nạn xảy ra trên đường mỗi ngày là do áp suất lốp thấp. Tuy nhiên, duy trì một mức áp suất lốp phù hợp với sự trợ hỗ trợ của TPMS để hỗ trợ phòng ngừa những tai nạn nghiêm trọng..

Tpms Là gì vậy

Bạn đang đọc: TPMS Là gì vậy?

Trước khi đèn cảnh báo áp suất lốp trở nên phổ biến, để biết liệu áp suất lốp có phù hợp hay không, người lái phải bước xuống xe, cúi xuống gầm xe và sử dụng áp kế để đo. Trừ vài trường hợp ngoại lệ, áp kế là công cụ đo áp suất duy nhất mà một người lái xe thông thường có thể có được.

Không phải tất cả TPMS đều hoạt động giống nhau. Đèn cảnh báo chỉ số áp suất thấp là bước cuối cùng của cả hệ thống cảnh báo TPMS gián tiếp và TPMS trực tiếp.

TPMS gián tiếp: TPMS gián tiếp Là gì vậy và hoạt động như thế nào?

Tham khảo thêm: Nghiên cứu khoa học Là gì vậy ?

Tìm hiểu thêm: Ngành Quản trị khách sạn là gì? Học các gì?

Hệ thống TPMS gián tiếp thường dựa vào những cảm biến bánh xe mà hệ thống chống khoá cứng phanh đang sử dụng. những cảm biến này đo lường tốc độ vòng quay của mỗi bánh xe và có thể sử dụng hệ thống điện tử trên xe để so sánh những bánh với nhau, hoặc so với những thông số hoạt động khác của xe như vận tốc.

Dựa trên số vòng quay của mỗi bánh, máy tính có thể tính ra được kích thước tương đối của những lốp. Nếu có bất cứ lốp nào quay nhanh hơn bình thường, máy tính sẽ cho rằng lốp đó đang bị thiếu áp suất và từ đó cảnh báo cho người lái.

Do đó, hệ thống giám sát áp suất lốp gián tiếp không thực sự đo lường áp suất của lốp. Đó không phải là một quá trình đo lường chỉ số áp suất bằng điện tử giống như khi bạn đo bằng áp kế. Giám sát áp suất lốp gián tiếp đơn giản là chỉ đo xem lốp xe đang quay nhanh hay chậm và gửi tín hiệu đến máy tính để cảnh báo mỗi khi có bánh xe nào đang quay khác thường.

Ưu điểm của TPMS gián tiếp

TPMS trực tiếp

Tương đối rẻ hơn so với TPMS trực tiếp Ít phải bảo dưỡng và cài đặt qua thời gian hơn TPMS trực tiếp Ít bảo trì lắp đặt hơn TPMS trực tiếp

khuyết của TPMS gián tiếp

Có thể không cho kết quả chính xác nếu bạn mua phải loại lốp lớn hoặc nhỏ hơn Có thể không chính xác nếu những lốp bị mòn không đều Phải cài đặt lại sau mỗi lần điều chỉnh áp suất từng lốp Phải cài đặt lại mỗi lần đảo lốp

TPMS trực tiếp: TPMS trực tiếp Là gì vậy và hoạt động như thế nào?

Tham khảo thêm: Tiểu thuyết chương hồi Là gì vậy? Đặc điểm của tiểu thuyết lịch sử chương hồi Trung Quốc mới nhất 2021 | LADIGI

TPMS trực tiếp sử dụng cảm biến đo lường áp suất ở mỗi lốp hỗ trợ đo những mức áp suất nhất định chứ không chỉ đo số vòng quay của bánh từ hệ thống chống bó cứng phanh.

những cảm biến trong hệ thống TPMS trực tiếp có thể đọc được cả nhiệt độ lốp. Hệ thống sẽ gởi tất cả thông số này đến một máy kiểm soát trung tâm để phân tích, giải mã và nếu áp suất lốp thấp hơn mức cần thiết, sẽ truyền tín hiệu trực tiếp đến bảng đồng hồ và bật sáng đèn cảnh báo. Do đó, hệ thống trực tiếp không chỉ xác định được sự khác biệt giữa những lốp trên xe và so với những xe khác mà còn đọc được những thông số áp suất khác nhau của từng lốp.

Nhiều nhà sản xuất xe sử dụng công nghệ độc quyền để tạo ra hệ thống chuyên dụng này, do đó, việc thay thế TPMS để đồng bộ và phù hợp với xe của bạn sẽ cần đến kinh nghiệm của một kỹ thuật viên lành nghề.

Ưu điểm của TPMS trực tiếp

TPMS Là gì vậy? | Bridgestone Việt Nam

Cho thông tin mức áp suất lốp chính xác từ bên trong lốpKhông bị tác động bởi việc đảo lốp hoặc thay lốpCó thể được hiệu chỉnh đồng bộ lại sau mỗi lần đảo lốp hoặc thay lốp Pin của cảm biến thường có tuổi thọ khoảng 10 năm. Có thể được xem là một phụ tùng của xe

khuyết của TPMS trực tiếp

Nhìn chung, giá thành sẽ mắc hơn TPMS gián tiếp Dù đơn giản, việc đồng bộ lại hệ thống cần đến những dụng cụ đắt tiền. Pin thường không tái sử dung được, và nên nếu pin bị khô thì toàn bộ cảm biến phải được thay mới. Hệ thống độc quyền khiến việc lắp đặt, bảo dưỡng và thay thế gây nhiều phiền toái cho khách hàng và trung tâm dịch vụ. những cảm biến dễ hư hỏng khi lắp đặt/tháo dỡ

Áp suất lốp và an toàn

Cho dù cách có thể khác nhau, cả hai hệ thống này đều cùng phục vụ chung một mục đích và kích hoạt cùng một đèn cảnh báo. Mặc dù TPMS có thể cảnh báo chính xác mỗi khi lốp không được chăm sóc đúng cách, nhưng hệ thống này cũng không thể thay cho việc kiểm tra áp suất lốp thủ công, nên bạn cần có một áp kế trong hộp dụng cụ để trên xe.

Tham khảo thêm: Nhận biết và điều trị rối loạn cương dương

Tìm hiểu thêm: QTY là gì?