Thần shiva là ai? là thần gì? nam hay nữ?

Nhiều người chưa rõ Thần shiva là ai? là thần gì? nam hay nữ? Bài viết hôm nay hocdauthau.com sẽ giải đáp điều này.

Thần shiva là ai? là thần gì? nam hay nữ?

Shiva là một vị thần quan trọng của Ấn Độ giáo, và một khía cạnh của Trimurti. Những người theo giáo phái Shaiva của Ấn Độ giáo tôn sùng thần Shiva như là vị Thượng đế tối cao. Còn theo trường phái khác thì thần Shiva là một vị thần hiện thân của sự hủy diệt.

Bạn đang đọc: Thần shiva là ai? là thần gì? nam hay nữ?

Ngoài ra cũng theo khía cạnh khác thì Shiva là hiện thân của tất cả: sáng tạo và một sự khởi đầu mới cũng như bảo quản và tiêu hủy. Thần Shiva còn được gọi bằng rất nhiều tên và danh hiệu khác.

Thần shiva là ai? là thần gì? nam hay nữ?

Thần Shiva có 2 hình thức bản thân là:

– Trong khía cạnh nhân từ, thần Shiva được mô tả như là một Yogi toàn trí, người sống trong một cuộc sống khổ hạnh trên núi Kailash, cũng như một chủ hộ có vợ là Parvati và hai con là Ganesha và Kartikeya – Trong khía cạnh kinh sợ, Shiva thường được mô tả như một ác thần hay chém giết. Shiva cũng được xem như thần bảo trợ của yoga và nghệ thuật.

Hình tượng theo mô tả của con người đối với thần Shiva:

Shiva có con mắt thứ ba trên trán, con rắn Vasuki quanh cổ, trăng lưỡi liềm trang hoàng, sông thánh Ganga (Sông Hằng) chảy từ mái tóc rối bù của mình, với vũ khí là – Trishula (đinh ba) và nhạc cụ là damaru (một loại trống lắc).

Những cảnh tượng thần Shiva gồm 2 hình là:

– Thể hiện trong trạng thái thiền định sâu – Múa điệu Tandava trên Maya

Qua bài viết Thần shiva là ai là thần gì nam hay nữ? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Shiva

Từ khóa liên quan:

0 Shares
Share
Tweet
Pin