Hỏi Đáp

U đại tràng là gì vậy?

U đại tràng là một polip đại tràng, là một cụm tế bào trên lớp lót của đại tràng. Đa số các khối u đều là dạng lành tính, nhưng theo thời gian một số trở thành ung thư gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng con người.

U đại tràng là gì vậy? 1

Triệu chứng của u đại tràng

Ai cũng có năng lực tăng trưởng khối u đại tràng, nhưng rủi ro tiềm ẩn cao nếu đang ở tuổi 50 trở lên, với Các người hút thuốc hoặc lịch sử dân tộc mái ấm gia đình có khối u ruột kết tăng trưởng thành ung thư .

Bạn đang đọc: U đại tràng là gì vậy?

Bình thường khối u không gây ra các triệu chứng. Khi phát triển có thể chúng gây ra một số hiện tượng như sau:

U đại tràng là gì vậy?

Chảy máu trực tràngMáu trong phânRối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón…Hiện tượng đau hoặc tắc nghẽn khi một polip đại tràng lớn có thể cản trở một phần ruột, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, với nôn và táo bón nặng.

Yếu tố nguy cơ phát triển u đại tràng

Tìm hiểu thêm: MSDS là gì vậy? Lưu ý về Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất Material Safety Data Sheet

Dưới đây là một số ít yếu tố rủi ro tiềm ẩn chính gây tăng trưởng u đại tràng : Tuổi : Đa số Các người bị ung thư đại tràng trên 50 tuổi. Nguy cơ mở màn tăng từ tuổi 40 . Viêm đường ruột : Mắc Các bệnh về viêm ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn … hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn Lịch sử mái ấm gia đình : Trong mái ấm gia đình có cha mẹ, anh chị em bị mắc ung thư đại tràng thì năng lực bị mắc cao Hút thuốc lá và rượu : Việc hút thuốc làm tăng rủi ro tiềm ẩn đáng kể của khối u đại tràng và ung thư đại tràng. Uống rượu, đặc biệt quan trọng là bia vượt quá cũng làm cho nó nhiều năng lực sẽ tăng trưởng Các khối u đại tràng. Nếu hút thuốc và uống rượu, rủi ro tiềm ẩn tăng nhiều hơn . Lối sống ít hoạt động : Nếu ít hoạt động giải trí thời hạn thải chất thải trong ruột già lâu hơn dẫn đến rủi ro tiềm ẩn gây ung thư đại tràng . Cân nặng : Thừa cân hoặc béo phì có tương quan đến tăng rủi ro tiềm ẩn một số ít loại ung thư, gồm có cả ung thư đại tràng Chủng tộc : Nếu là màu đen hoặc một người Do Thái, có rủi ro tiềm ẩn cao tăng trưởng ung thư ruột kết .

Phân loại khối u đại tràng

Adenomatous : Khoảng hai phần ba của tổng thể Các khối u thuộc thể loại này. Mặc dù chỉ có một tỷ suất Tỷ Lệ nhỏ của Các khối u thực sự trở thành ung thư, khối u ác tính gần như là tổng thể adenomatous .

Hyperplastic: Hầu hết các khối u còn lại là hyperplastic. Các khối u thường xảy ra nhất trong đại tràng và trực tràng. Thông thường ít hơn 5 mm kích thước, rất hiếm khi ác tính.

Dạng viêm : Các bướu thịt hoàn toàn có thể theo một dạng của viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn của đại tràng. Mặc dù chính nó là khối u không phải là một mối rình rập đe dọa lớn, với có viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn của ruột kết toàn diện và tổng thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn ung thư đại tràng .

Xét nghiệm và chẩn đoán

Tất cả bệnh ung thư đều tăng trưởng từ khối u, quy trình tăng trưởng khối u thường chậm và được tính theo năm. Việc sàng lọc và phát hiện là cực kỳ quan trọng để phát hiện kịp thời Các khối u trước khi chúng trở thành ung thư. Việc làm này giúp tìm ung thư đại tràng ở trong tiến trình sớm và điều trị dễ hơn . Soi đại trang sigmoid ( Sigmoidoscopy ) : Sigmoidoscopy chỉ nhìn vào ở đầu cuối của ruột già, và kiểm tra này không phát hiện khối u ở nơi khác trong ruột già . Thuốc xổ bari : Cho phép chẩn đoán nhìn nhận hàng loạt ruột với X – quang. Thử nghiệm này hoàn toàn có thể hơi không dễ chịu vì barium và không khí trướng ruột lên. Còn có một rủi ro đáng tiếc nhẹ là thủng thành đại tràng . Soi ruột già : Thủ tục này có tác dụng tốt với Các khối u trực tràng và ung thư trực tràng và phát hiện khối u tốt hơn so với thuốc xổ bari X – quang . Máy vi tính tomographic colonography ( CTC ) : Công nghệ này mới hoàn toàn có thể làm cho đại tràng kiểm tra bảo đảm an toàn hơn, với tự do hơn và ít xâm lấn. Quá trình được triển khai nhanh và không cần giảm đau . Xét nghiệm DNA trong phân : Xét nghiệm này đa phần được làm để phát hiện ung thư đại tràng . Thử nghiệm di truyền : Đối với Các đối tượng người dùng có lịch sử dân tộc mái ấm gia đình bị mắc ung thư đại tràng thì hoàn toàn có thể làm thử nghiệm này để xác lập rủi ro tiềm ẩn ung thư đại hoặc trực tràng .

Phương pháp điều trị

Qua quy trình kiểm tra ruột bác sĩ hoàn toàn có thể vô hiệu tổng thể Các khối u được phát hiện. Đa số Các khối u được vô hiệu trong quy trình nội soi hoặc sigmoidoscopy bởi snaring chúng với một vòng dây điện, với đồng thời cắt thân cây của Các polip và đốt để ngăn ngừa chảy máu .

Nếu khối u quá lớn không thể đạt được một cách an toàn thường được phẫu thuật cắt bỏ bằng cách sử dụng kĩ thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi có thể nhanh hơn và ít đau hơn thực hiện phẫu thuật truyền thống bằng cách sử dụng duy nhất một vết mổ lớn.

Một số TT còn triển khai giải phẫu màng nhầy nội soi ( EMR ) để vô hiệu khối u lớn hơn với colonoscope .

Cách phòng chống phát triển u đại tràng

Để phòng tránh khối u đại tràng tăng trưởng thành ung thư nên đi kiểm tra tiếp tục đặc biệt quan trọng là đối tượng người dùng nằm trong nhóm có rủi ro tiềm ẩn cao và đổi khác chính sách nhà hàng lối sống. Dưới đây là 1 số ít gợi ý mà bạn nên tìm hiểu thêm :

Quan tâm đến thực phẩm chứa Canxi: Vì canxi có tác dụng đáng kể trong việc chống lại các khối u ruột kết và ung thưThực đơn nên bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, Các thực phẩm nhiều chất cơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.Theo dõi lượng chất béo: Một số loại chất béo có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư ruột kết nhưng một số loại khác bảo vệ .Hạn chế uống rượu: Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và một loạt các bệnh khác.Ngưng hút thuốc lá: Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ và gây ra các bệnh khácTăng cường vận động để có một cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời kiểm soát trọng lượng cơ thể để giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Tìm hiểu thêm: Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 là gì? Một số đặc trưng