Hỏi nhanh đáp gọn

Vi diệu là gì?

Gần đây mình thấy những bạn trẻ, , cả những bạn già hay là nói hoặc viết thế này : “ Thật là vi diệu ! ” trong những cái ngữ cảnh mà mình không hiểu sao lại dùng cái từ đó ? ? ? Hôm nay mình sưu tầm được bài này, xin san sẻ để chúng ta hiểu hơnDạ, tiên phong cho mình phủ đầu trước một chút ít, để bà con khỏi bức xúc, tại vì mình thấy chướng tai gai mắt với mấy ba mấy má ko biết nghĩa của đến từ mà cứ xài bậy, xài a dua, xài mà ko biết cái đến từ đang mở mồm ra nói nó có nghĩa gì. Cho nên có gì xúc phạm hoặc chính là mấy ba mấy má “ nhột ” thì cũng không cần chửi mình đâu, tại chửi chính là mình block luôn chứ ko thèm đôi co đâu nha .

Gần đây mình thấy mọi người trẻ, , và cả chúng ta già hay là nói hoặc viết thế này: “ Thật là vi diệu !” trong những cái ngữ cảnh mà mình chưa hiểu sao lại dùng cái đến từ đó??? Trong cuộc đời mấy chục năm đi học của mình mình chưa bao giờ nghe nói tới cái chữ “vi diệu” cả. Nhưng từ khi đọc ngôn tình, tiếp xúc với Hán Việt nhiều thì mình mới biết tới cái chữ này. Mình chắc 90% chúng ta cũng thế. (Bổ sung: Các bạn hay là coi phim kiếm hiệp thì cũng nghe từ này nhiều.)

Vi diệu là gì?

Định nghĩa Vi diệu

Bạn đang đọc: Vi diệu là gì?

Vi diệu [ 微妙 / wēimiào / ]

微 : [ wēi ] Hán Việt : VI 1. bé ; nhỏ ; nhỏ nhẹ 2. mic-rô ( 1/1. 000.000 đơn vị chức năng chủ ) ( Anh : micron ) 3. suy sụp ; sút ; sụt xuống 4. thâm thuý ; phức tạp ; sâu xa

妙 [ miào ] Hán Việt : DIỆU 1. đẹp ; tuyệt diệu ; tuyệt vời

2. thần kì; kì diệu

Tìm hiểu thêm: Nắp nhựa dạng trượt (Blister)

Vi diệu, theo từ điển Hán ngữ Baike. com

1. Được dùng trong 1 tình cảnh thâm ảo bí ẩn.

Ví dụ:

+ 2 bên đánh nhau, xảy ra thế trận nào đó giật mình hoặc sâu xa, ta dùng từ “ vi diệu ” để miêu tả tình cảnh đó . + Hoặc đi vô cái nhà hoang ví dụ điển hình, chưa khí nơi đó gây cảm xúc huyền bí khó lường bla bla, cũng dùng từ “ vi diệu ” để nói về tình cảnh đó . + Trong lúc chuyện trò với nhau hoặc tâm lý mà đề cập / nghĩ tới yếu tố nào đó khó lường linh tinh thì biểu tình có sự đổi khác, khó xem xét, cũng dùng từ “ vi diệu ” để miêu tả .

2. Được dùng trong Phật pháp hoặc tôn giáo

Chỉ những đạo lý phức tạp thâm ảo. Trong Phật pháp có những diệu pháp mà tất cả chúng ta cần khám phá kĩ, xâm nhập vào tâm lý, cẩn trọng thể hội để cảm nhận sự kỳ diệu đó. Sử dụng “ vi diệu ” để miêu tả : Sự vi diệu của Phật pháp .

3. Hình dung những vật / cảnh tinh tế xảo diệu hoặc nhỏ bé.

là những cảnh vật nhỏ nhưng tinh xảo, nhìn rất đẹp nói chung chính là rất nhiều là vi diệu .

Còn “vi diệu” theo Trấn Thành

Ở VN mình, từ “vi diệu” theo mình biết là do Trấn Thành nói ra nên nó phổ biến, và anh Trấn Thành ảnh giải thích “vi diệu” là: Tinh vi một cách kì diệu.

Rồi, lý giải như thế xem như từ mới, từ lai đi. Thì cũng phải dùng cái đến từ ngữ này vô cái ngữ cảnh nào cần bộc lộ sự “ phức tạp một cách kì diệu ” nha. Chớ nhiều ngữ cảnh ko tương quan mà cứ dùng bậy bạ, dùng chưa đúng thì khác thường kẹo lắm những bạn ah .

Tìm hiểu thêm Haiz … Bữa ở trên facebook mình có thằng bạn đăng hình tự sướng của nó lên rồi ghi caption là “ Sói ca ” =)))) Mô Phật ! ! ! Hỏi nó mày hóa sói à ? Nói chửi mình ngu, nó bảo “ Sói ca ” đang chính là từ hot chỉ những anh ngầu cool. Mình nói “ Soái ” chứ ko phải “ Sói ” ba ơi. Viết bậy còn nói lớn. Và sau đó nó cũng ko hiểu “ Soái ” chính là cái gì luôn. Tìm hiểu thêm Soái ca là gì ? / Sửu nhi là gì ?

Tìm hiểu thêm: Ansible Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Ansible