Tổng hợp các loại virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay

Virus là một nỗi “ám ảnh” không hề nhỏ đối với người sử dụng laptop, PC. Nó không chỉ xâm nhập và gây hại tới hệ thống, tài liệu mà còn có thể “ăn cắp” thông tin hay khiến bạn nguy hiểm. Cùng xem những loại virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay trong bài viết sau nhé.

Vì sao virus ở máy tính lại nguy hiểm và cần được loại bỏ?

Virus là một chương trình có khả năng tự sao chép. Nó lây từ đối tượng này sang đối tượng khác bằng nhiều cách khiến tài liệu và thông tin của người dùng bị phá hoại. Nó xuất hiện từ vài thập kỷ trước và biến hóa ngay càng tinh vi, không ngừng gây hại tới máy tính, thậm chí là cả người sử dụng nữa.

Chúng do con người tạo ra và được xem như mầm mống gây bệnh cho máy tính. Virus lây lan qua email, mạng nội bộ, file tải từ Internet hoặc ổ đĩa USB. Ở mức độ tinh vi hơn, nó lợi dụng lỗ hổng phần mềm công nghệ hay hệ điều hành để lây nhiễm máy tính, trong đó email là con đường lây lan chủ yếu. Mục đích của việc tạo ra virus chính là tàn phá dữ liệu, hệ thống, ổ đĩa hay đơn giản chỉ là trò nghịch ngợm của người làm ra nó. Ngoài ra, chúng còn lợi dụng máy tính nạn nhân để phát tán đi các thư quảng cáo hoặc biến nó thành “trợ thủ” để tấn công vào mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng hoặc những tài liệu quan trọng khác.

virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay

Bạn đang đọc: Tổng hợp các loại virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay

Virus máy tính khiến người dùng bị “ám ảnh”

Những loại virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay

Virus tấn công trình duyệt Hijacker

Hijacker xâm nhập qua việc nhập địa chỉ trên trình duyệt và thiết bị sẽ nhảy qua nhiều loại trang web khác nhau. Đây là loại virus rất dễ bị nhiễm do nó có trong nhiều phần mềm, ứng dụng miễn phí mà bạn tải xuống. Khi thấy tài liệu có chứa từ Search thì khả năng cao là máy bạn đã bị nhiễm virus Hijacker. Để khắc phục, bạn cần cài đặt chương trình bảo vệ nhằm loại bỏ nó.

virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay

Virus Hijacker luôn xuất hiện chữ Search đi kèm

Virus đa hình Polymorphic

Virus Polymorphic có thể tự mã hóa và thay đổi mã của nó. Vì thế, những chương trình quét virus thường không tiêu diệt được loại virus độc hại này. Nó có đa hình và thay đổi hoạt động theo thời gian, gây ảnh hưởng tới chương trình chứa trong máy tính của bạn.

Virus File infector – Virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay

Đây là một trong loại virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay và dễ gặp phải. Chúng tồn tại trong những file lưu trữ và bám vào các tài liệu mà bạn thường xuyên sử dụng. Mỗi lần bạn mở file thì những con virus này sẽ ăn toàn bộ dữ liệu ở trong đó.

Virus Macro

Macro thường đi kèm trong các file chương trình hỗ trợ macro, điển hình như Excel và Microsoft Word. Khi bạn vô tình tải các tập tin đính kèm trong email thì chúng sẽ đi theo con đường đó để lây lan trong các file ở máy tính. Vì thế, hãy cài đặt một chương trình bảo vệ nghiêm ngặt để quét mọi loại tệp trước khi tải nhằm phát hiện ra các mối đe dọa.

virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay

Virus Macro đi theo các file tải về từ email và gây hại cho máy tính

Virus tấn công trực tiếp

Trước kia, loại virus này trở thành “kẻ hủy diệt” khi gây nên nỗi khiếp sợ đối với người dùng PC hay laptop. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nó chỉ kích hoạt khi chương trình hoặc file của nó hoạt động và hầu như các phần mềm bảo vệ đều có thể ngăn chặn và loại bỏ nó.

Virus đa phần Multipartite

Multipartite lây lan theo nhiều con đường khác nhau và hoạt động phụ thuộc vào hệ điều hành, file hoặc chương trình bạn đang dùng. Chúng rất khó đoán nên xử lý không dễ một chút nào.

Ngoài những loại trên, virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay còn phải kể đến Boot Sector, virus Web Scripting, virus FAT hay virus bộ nhớ. Chúng đều gây nên những ảnh hưởng nhất định khi xuất hiện trong hệ thống hay tập tin, tài liệu. 

Trên đây là các loại virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay giúp bạn đọc nhận biết và có biện pháp phòng tránh. Hãy sử dụng phần mềm bảo vệ tối ưu để ngăn chặn không cho virus xâm nhập vào thiết bị của mình, tránh mất hết dữ liệu hay thông tin cá nhân quan trọng.

Xem thêm: Cách kết nối máy scan với máy tính theo từng hệ điều hành

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin