Công nghệ

XML là gì vậy? Tổng hợp kiến thức cần biết về XML mới nhất

XML đó là một thuật ngữ được dùng rất nhiều hiện nay, và nhất là trong mảng lập trình hay thiết kế web. Và nó cũng là chủ đề trong bài đăng hôm nay của hocdauthau.com. Theo dõi bài đăng dưới đây để tìm hiểu chi tiết XML là gì vậy nhé? Cùng với những kiến thức rất hữu ích liên quan đến thuật ngữ này. Cùng theo dõi nhé.

xml

Tổng quan về XML là gì vậy?

XML là viết tắt của cụm từ Extensibal Markup Language, với ý nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng.

Bạn đang đọc: XML là gì vậy? Tổng hợp kiến thức cần biết về XML mới nhất

XML có khả năng mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau, đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa những hệ thống, bao gồm cả hệ thống có kết nối internet. Một số ngôn ngữ như RDF, RSS, MathML, XHTML, SGV,… Đều dựa vào XML.

Hệ thống những ngôn ngữ này cho phép những chương trình sửa đổi, kiểm tra tính hợp lệ mà không cần phải hiểu biết trước về hình thức của chúng.

Việc dùng XML giúp đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu rất lớn, giữa những platform và những hệ thống có kết nối. Bởi vậy mà người ta thường dùng xml để chia sẻ và trao đổi dữ liệu.

Đặc điểm của XML là gì vậy

Tìm hiểu thêm: Các dòng ipad của apple hiện nay

Trước khi tìm hiểu về ưu nhược điểm của xml, chúng ta hãy cùng xem xem nó có đặc điểm gì trước nhé! XML bao gồm những đặc điểm như:

XML được dùng cho hệ thống dữ liệu cấu trúc. Trong quá trình dùng, người dùng có thể nhận thấy nó khá giống với hệ thống ngôn ngữ HTML.XML tồn tại dưới dạng văn bản, tuy nhiên xml không phải có chức năng dùng để đọcMột văn bản xml thường rất dài, có đặc điểm của một moduleXML được coi là cầu nối giữa HTML và xhtml, đây chính đó là một nền tảng không thể thiếu cho sự phát triển của rdf và web mã hóa.XML được miễn phí bản quyền, có platform độc lập, được hỗ trợ những công cụ rất tốt.

Ưu điểm của xml

Từ những đặc điểm của xml, chúng ta có thể thấy ngay ưu điểm lớn nhất của nó đó chính là sự độc lập. XML mô tả dữ liệu dưới dạng text, bởi vậy mà hầu hết những chương trình đều có thể đọc được nội dung của chúng chia sẻ.

Bởi khả năng có thể đọc và phân tích nguồn dữ liệu dễ dàng, XML được người rừng dùng chủ yếu trong việc trao đổi dữ liệu qua những hệ thống khác nhau. Ngoài ra, XML còn được ứng dụng trong remote procedure calls, phục vụ cho những mục đích của website.

Nhược điểm của xml

Tuy nhiên đặc điểm hạn chế nhất của xml đó là về tỷ lệ sai sót. Trong quá trình truyền tải dữ liệu, xml có thể sai sót từ 5 đến 7%.

Đây có thể đó là một con số không lớn, tuy nhiên nếu dùng để trao đổi thông tin khi người dùng cần phải Thạch cân nhắc.

cách đọc file XML

XML tồn tại giữa hình thức văn bản, nhưng đó không được đọc ở dạng văn bản. Để có thể đọc được file xml bạn phải dùng những phần mềm hỗ trợ riêng. Có thể kể đến một số phần mềm như:

Phần mềm chỉnh sửa và biên tập file xml: Xml Notepad, Altova Xmlspy, và Enterprise Edition…

Phần mềm chuyển đổi định dạng xml: AZ xml to PDF converter, total CSV converter, word cleaner, PDF to XML…

Ứng dụng của ngôn ngữ mở rộng XML

XML thường được dùng chủ yếu trong việc định dạng tài liệu bao gồm RSS, Atom, SOAP, SGV,…một số công cụ văn phòng nhiều Microsoft office, open office, libre office, apple’s iwork đều dùng ngôn ngữ xml thành định dạng mặc định.

Một số kiến trúc hướng dịch vụ SOA dùng xml trong việc giao tiếp và trao đổi thông điệp với nhau. Định dạng trao đổi tin nhắn được chuẩn hóa giống như một lược đồ XML.

XML thường cung cấp những ngôn ngữ cơ bản cho những giao thức truyền thông, ứng dụng cho microsoft.net framework. dùng xml trong vai trò làm cấu hình.

XML đã rất phổ biến trong việc trao đổi dữ liệu quan hệ thống internet. Việc thay thế bởi RFC 7303 đã đưa ra hàng loạt những quy tắc cho việc xây dựng những phương tiện internet được dùng khi gửi xml.

Nhiều tiêu chuẩn xây dựng công nghiệp hiện nay như hl7 ota fpml,…Đều dựa trên xml cùng nhiều tính năng phong phú của lược đồ Xml.

Lời kết

XML là công cụ rất hiệu quả trong việc truyền tải và chia sẻ những dữ liệu. Tính hiệu quả của XML được thể hiện ở điểm, ứng dụng vào rất nhiều những hệ thống khác nhau. Hiện nay hầu hết những nền tảng đều có hỗ trợ người dùng dùng ngôn ngữ xml.

Hi vọng bài đăng này của hocdauthau.com sẽ đem đến cho bạn những kiến thức công nghệ bổ ích về ngôn ngữ mở rộng XML. Hãy like và share bài đăng này nếu bạn thấy hay nhé!!!

5/5 – (3 bình chọn)

Tìm hiểu thêm: Bật mí những cách đơn giản để chặn ứng dụng chạy ngầm Android