Biển Đen là gì!

Bản đồ biển Đen

Biển Đen hay Hắc Hải là một biển nội địa nằm giữa Đông Nam châu u và vùng Tiểu Á. Biển Đen được nối với Địa Trung Hải qua eo biển Bosporus và biển Marmara.

Biển Đen có diện tích quy hoạnh vào khoảng chừng 422.000 km², nơi sâu nhất đến 2210 mét. Sông Danube là dòng sông quan trọng nhất đổ vào Biển Đen. Được ca tụng là biển ấm nhất Trái Đất .

Những quốc gia có đường biên giới ở biển Đen là Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, România, Ukraina, Nga và Gruzia. Xung quanh bờ biển có rất nhiều thành phố lớn như: Istanbul, Burgas, Varna, Constanţa, Yalta, Odessa, Sevastopol, Kerch, Novorossiysk, Sochi, Sukhumi, Poti, Batumi, Trabzon, Samsun.

Bạn đang đọc: Biển Đen là gì!

Biển Đen là gì!

Nguồn gốc tên gọi

Hắc Hải có màu thông thường như những biển khác. Người Hy Lạp, Lưỡng Hà cổ đại thường dùng sắc tố để chỉ phương hướng. Màu vàng tượng trưng cho phương Đông, màu đỏ cho phương Nam, màu đen cho phương Bắc và màu xanh cho phương Tây. Hắc Hải nằm giáp Ukraina, phía bắc Hy Lạp .

Nối với Địa Trung Hải trong Holocene

Bản đồ DardanellesBiển Đen nối với Đại dương Thế giới qua một chuỗi 2 eo biển nông là Dardanelles và Bosphorus. Dardanelles sâu 55 m ( 180,45 ft ) và Bosphorus sâu 36 m ( 118,11 ft ). Khi so sánh cao độ mực nước biển vào kỷ băng hà gần nhất, những mực nước biển này thấp hơn mực nước lúc bấy giờ hơn 100 m ( 328,08 ft ). Cũng có tín hiệu cho thấy mực nước trong biển Đen tại một thời gian cũng thấp hơn đáng kể trong suốt thời kỳ sau băng hà. Ví dụ như những nhà khảo cổ học đã phát hiện vỏ ốc nước ngọt và những khu công trình của con người cách bờ biển ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ 328 m. Vì vậy nó người ta cho rằng Biển Đen đã từng là một hồ nước ngọt trong đất liền ( tối thiểu là trong những lớp trên ) trong thời hạn ngừng hoạt động gần đây và một thời hạn sau đó .Sau thời kỳ băng hà, mực nước trong biển Đen và biển Aegean dâng cao độc lập nhau cho đến độ cao đủ để cho sự trao đổi nước. Thời điểm đúng mực của sự tăng trưởng này vẫn là một yếu tố còn tranh cãi. Một năng lực hoàn toàn có thể là biển Đen đã đầy trước, và với lượng nước dư chảy qua Bosphorus và sau cuối chảy vào Địa Trung Hải. Cũng có những ngữ cảnh thảm họa như ” Giả thiết đại hồng thủy Biển Đen ” do William Ryan và Walter Pitman đề xướng .

Giả thiết đại hồng thủy

Năm 1997, William Ryan và Walter Pitman ở Đại học Columbia đã đưa ra giả thiết, theo đó một trận lũ lớn đã tràn qua Bosphorus trong thời cổ đại. Họ tuyên bố rằng Biển Đen và biển Caspi từng là các hồ nước ngọt lớn, nhưng vào khoảng 5600 TCN, Địa Trung Hải tràn qua dãi đá ở Bosphorus, tạo sự liên thông dòng chảy giữa Biển Đen và Địa Trung Hải. Công việc tiếp theo đã được thực hiện cả về hỗ trợ và phản bác giả thiết này, và các nhà khảo cổ học vẫn phản bác nó. Điều này đã khiến người ta liên hệ thảm họa này với các trận lũ huyền thoại trong thời kỳ tiền sử.

Xem thêm: Y Học Cộng Đồng

Thành phần hóa học

Ảnh SeaWiFS biểu lộ sự tương tác của những dòng chảy có sắc tố khác nhau trên mặt biển .Biển Đen là một bồn nước phân tầng lớn nhất trên quốc tế, ở đó những lớp nước ở dưới sâu và trên mặt không trộn lẫn với nhau để hoàn toàn có thể nhận oxy từ khí quyển. Do đó, hơn 90 % thể tích nước Biển Đen dưới sâu là nước thiếu oxy. Điều kiện thủy hóa hiện tại đa phần bị khống chế bởi địa hình bồn biển và những dòng sông đổ vào, nên tạo ra sự phân tầng can đảm và mạnh mẽ theo chiều đứng và sự cân đối nước dương. Các lớp trên cùng nhìn chung lạnh hơn, nhẹ hơn và ít mặn hơn những lớp dưới sâu, và vì chúng được những dòng sông phân phối nước, trong khi đó những lớp dưới sâu có nguồn gốc ấm, mặn của Địa Trung Hải. Dòng nước nặng này từ Đia Trung Hải được cân đối bởi một dòng nước ngọt trên mặt chảy ra từ Biển Đen vào biển Marmara, duy trình sự phân tầng và độ mặn .

Địa chất và địa hình đáy

Nguồn gốc địa chất của bồn biển hoàn toàn có thể liên hệ đến hai bồn trũng sau cung riêng không liên quan gì đến nhau đã từng khởi đầu bởi sự phân tách cung núi lửa Albian và đới hút chìm của những đại dương Tethys cổ và đại dương Tethys, nhưng thời hạn xảy ra những sự kiện này vẫn còn tranh cãi. Khi mở màn, những hoạt động kiến thiết nén ép gây ra sự sụt lún trong bồn trũng, xen kẽ với những pha tách giãn tạo ra những hoạt động giải trí núi lửa trên diện rộng và một vài ít đai tạo núi, làm nâng những dải núi Greater Caucasus, Parhar, nam Crimea và Balkan. Sự va chạm đang tiếp nối giữa mảng Á- u và châu Phi và sự hoạt động về phía tây của khối Anatolian dọc theo đứt gãy Bắc Anatolia và Đứt gãy Đông Anatolia gây ra chính sách kiến thiết hiện tại, đã làm tăng thêm sự sụt lún của bồn Biển Đen và hoạt động giải trí núi lửa đáng chú ý quan tâm trong khu vực Anatolian. Bồn biển hiện tại hoàn toàn có thể chia thành 2 phụ cấu trúc bởi phần nhô ra lê dài về phía nam từ bán đảo Krym. Thềm lục địa về phía bắc của bồn biển rộng đến 190 km, và độ dốc trong khoảng chừng 1 : 40 và 1 : 1000. Rìa phía nam quanh Thổ Nhĩ Kỳ và rìa phía tây quanh Gruzia đặc trưng bởi một thềm hẹp hiếm khi rộng quá 20 km và độ dốc khoảng chừng 1 : 40, gồm nhiều hẻm vực và những rãnh. đồng bằng biển thẳm Euxine ở TT Biển Đen có độ sâu tối đa 2.212 m ( 7.257,22 ft ) nằm gần phía nam của Yalta trên bán đảo Krym.

Bản đồ Biển Đen thời Trung Cổ

Biển Đen từng là một tuyến đường thủy bận rộn nối những tuyến đường đi bộ cắt qua nó trong quốc tế cổ đại như : Balkans với phía Tây, thảo nguyên Á- u với phía bắc, Caucasus và Trung Á với phía đông, Tiểu Á và Mesopotamia với phía nam, v
à Hy Lạp với tây-nam. Vùng đất ở tận cùng phía đông của Biển Đen là Colchis, ( hiện thuộc Gruzia ), được lưu lại cho người Hy Lạp là rìa của quốc tế đã được tò mò. Các thảo nguyên phía bắc của Biển Đen từng được cho là nơi xuất phát của những người nói hệ ngôn từ Proto-Ấn- u, hệ ngôn từ tổ tiên của hệ ngôn từ Ấn- u, theo một vài ít học giả như Kurgan ; 1 số ít khác chuyển dời về khu TT phía đông của biển Caspi, một vài ít khác nữa thì đến Anatolia. Nhiều cảng cổ, một vài ít cảng còn cổ hơn những kim tự tháp Ai Cập, nằm trên bờ biển của Biển Đen. Biển Đen trở thành nơi hoạt động giải trí của Hải quân Ottoman trong 5 năm Genoa mất Krym năm 1479, sau đó chỉ có những tàu buồm kinh doanh của phương Tây hoạt động giải trí trên vùng nước thuộc Venice cũ, một đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của Dubrovnik. Các hoạt động giải trí hạn chế này từ từ biến hóa bởi Hải quân Nga từ năm 1783 cho đến khi có sự thả lỏng trấn áp xuất khẩu năm 1789 do cuộc cách mạng Pháp.

Những khu nghỉ ngơi

Ahtopol (Bulgaria)Anapa (Nga)Alupka (Russia)Alushta (Krym, Ukraina)Balchik (Bulgaria)Emona (Bulgaria)Eupatoria (Krym, nga)Theodosia (Krym, nga)Giresun (Thổ Nhĩ Kỳ)Gagra (Gruza)Golden Sands (Bulgaria)Gurzuf (Krym/Russia)Jupiter (Romania)Kobuleti (Gruza)Koktebel (Krym/Ukraina)Mamaia (Romania)Mangalia (Romania)Neptun (Romania)Nessebar (Bulgaria)Novorossiysk (Nga)Odessa (Ukraina)Olimp (Romania)Pitsunda (Abkhazia/Gruza)Pomorie (Bulgaria)Rize (Thổ Nhĩ Kỳ)Rusalka (Bulgaria)Saturn (Romania)Sochi (Nga)Sozopol (Bulgaria)Sudak (Krym/Ukraina)Sunny Beach (Bulgaria)Venus (Romania)Yalta (Krym/Russia)

0 Shares
Share
Tweet
Pin