Eat clean là gì? Ưu, Khuyết điểm của chế độ ăn này

Trong những năm gần đây, thuật ngữ Eat clean đang dần trở nên phổ biến trong cộng đồng, đặc biết đối với những ai quan tâm đến vấn đề sức khoẻ. Đây là một lối sống lành mạnh, có lợi cho sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên, bạn cần nắm một số nguyên tắc cơ bản trước khi áp dụng lối sống lành mạnh này vào cuộc sống của mình. Bài viết sau đây của Bác sĩ Đoàn Minh Thái sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về chế độ ăn Eat clean.

Chế độ ăn Eat clean là gì ?

Eat clean là một mô hình dinh dưỡng tập trung vào những thực phẩm “clean” – sạch và tươi sống. Với thành phần những chất dinh dưỡng hợp lý, cân bằng tránh dư thừa những chất dinh dưỡng không cần thiết làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy thế nào là một thực phẩm “ clean ” ? Thực phẩm sạch là những thực phẩm giữ nguyên được thực chất tự nhiên của nguyên vật liệu. Chúng chứa những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ và được chế biến theo cách lành mạnh cho khung hình của tất cả chúng ta .

Bạn đang đọc: Eat clean là gì? Ưu, Khuyết điểm của chế độ ăn này

Hơn hết, eat clean sẽ loại bỏ dần những thực phẩm đã qua chế biến sẵn hay chứa những chất có hại cho sức khoẻ.

Eat clean là gì? Ưu, Khuyết điểm của chế độ ăn này – YouMed

Eat clean là một mô hình dinh dưỡng tập trung vào những thực phẩm

Eat clean ảnh hưởng tác động như thế nào đến khung hình tất cả chúng ta ?

Eat clean có thể mang lại cho ta khá nhiều ảnh hưởng tích cực. Nhưng để thấy được những lợi ích như vậy, cần phải tuân thủ chế độ ăn Eat clean trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, tuần đầu tiên thường là tuần khó chịu đựng nhất.

Trong mỗi giai đoạn của quá trình ăn Eat clean, ta sẽ có những trải nghiệm khác nhau:

Cảm giác thèm ăn

Thèm ăn sẽ xuất hiện từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 4 kể từ khi ta bắt đầu thực hiện chế độ ăn Eat clean. Đây là cảm giác xảy ra khi đột ngột có quá nhiều sự thay đổi trong chế độ ăn hàng ngày. Thực chất nó như là quá trình “cai nghiện” những thức ăn không lành mạnh. Nó tách bạn ra khỏi lối sống có hại cho sức khỏe. Điều quan trọng trong giai đoạn này là ý chí chống lại cảm giác thèm ăn.

Sức khỏe tinh thần

Thực hiện Eat clean trong một thời hạn bạn sẽ thấy rất rõ sự biến hóa trong sức khoẻ niềm tin. Bạn sẽ cảm thấy sảng khoái hơn, tư duy minh mẫn hơn. Hơn hết, bạn sẽ luôn cảm thấy tràn trề nguồn năng lượng để thao tác .

Giấc ngủ

Giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng tác động trong một vài tuần đầu vì những biến hóa bất chợt trong lối sống nhà hàng siêu thị và hoạt động và sinh hoạt của bạn. Nhưng yên tâm là giấc ngủ của bạn sẽ dần được cải tổ, và bạn sẽ ngủ sâu hơn, có những giấc ngủ chất lượng hơn. Cảm giác niềm hạnh phúc sẽ tăng từ sau tuần thứ 3 . Xem thêm : Bí quyết ngủ ngon dù stressSau 3 tuần Eat clean chất lượng giấc ngủ sẽ cải thiện khiến bạn hạnh phúc hơn

Giảm cân

Phần lớn cân nặng được giảm trong tuần tiên phong là nước. Sự giảm mỡ và tăng khối cơ sẽ khởi đầu rõ ràng từ tuần thứ 4 trở đi .

Tiêu hoá

Thực hiện Eat clean lâu bạn sẽ hạn chế 1 số ít triệu chứng tiêu hóa thường thì do chế độ ăn không lành mạnh gây ra .

Nội tiết

Chức năng nội tiết được cải tổ. Sức khỏe làn da của bạn cũng dần tốt lên vì bạn đã vô hiệu những yếu tố gây hại cho da ra khỏi chế độ ăn của mình .

Lượng đường trong máu

Đường huyết sẽ không thay đổi hơn so với quy trình tiến độ nhà hàng không lành mạnh. Độ nhạy của insulin khởi đầu cải tổ khi bạn tiêu thụ ít đường hơn và nhiều vi chất dinh dưỡng có giá trị .

Giải độc cơ thể

Bạn sẽ khởi đầu quy trình giải độc tự nhiên khi tiêu thụ nhiều acid amin, vi chất dinh dưỡng và chất xơ hơn. 1

Ưu, khuyết điểm của Eat clean so với những chế độ ăn khác

Ưu điểm của Eat clean

Kiểm soát cân nặng, lượng cơ và mỡ trong khung hình. Từ đó cải tổ được dáng vóc của bạn và có một khung hình khỏe mạnh .Kiểm soát viêm và tăng cường miễn dịch .Trạng thái ý thức được cải tổ đáng kể. Tăng năng lực tập trung chuyên sâu .Giảm cảm xúc thèm ăn .Da căng bóng, tươi tắn hơn. Tóc, móng chắc khoẻ hơn ,Giảm tiêu thụ đường, bạn sẽ giảm bớt nhiều rủi ro tiềm ẩn bệnh tật. Ví dụ như đái tháo đường type II, tăng huyết áp, những bệnh lý tim mạch .Cải thiện chất lượng giấc ngủ .

Cuối cùng, khi bạn có thể duy trì được chế độ ăn Eat clean chính là lúc bạn đã hình thành cho mình một lối sống lành mạnh và bền vững.2

Khuyết điểm Eat clean

Eat clean không phải lúc nào cũng thuận tiện.

Cắt bớt quá nhiều ra khỏi chế độ ăn bắt đầu của bạn hoàn toàn có thể dẫn đến sự mất cân đối trong quá trình đầu .Ở Nước Ta, chuẩn bị sẵn sàng một bữa Eat clean khá tốn kém vì giá tiền của những nguyên vật liệu sạch không hề rẻ .Đối với 1 số ít chị em phụ nữ, Eat clean là một giải pháp giảm cân và họ biến nó thành một nỗi ám ảnh khiến nó trở nên không lành mạnh. 3

Ưu, khuyết điểm của Eat clean so với những chế độ ăn khác

Eat clean tương thích với những đối tượng người dùng nào ?

Người mong ước có một khung hình khoẻ mạnh, tầm vóc cân đối .Người mong ước có làn da căng bóng, tươi tắn .Người mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch .

Bất cứ đối tượng vào quan tâm đến vấn đề sức khỏe.

Xem thêm: Detergent là gì ? và Detergent trong máy giặt nghĩa là gì ?

Nguyên tắc cơ bản cần biết của Eat clean

Ăn sáng hàng ngày, trong vòng một giờ sau khi thức dậy .Nạp đạm và tinh bộthấp thu chậmtrong mỗi bữa ăn .Thay chất béo bão hòa bằng chất béo lành mạnh mỗi ngày .Nhận chất xơ, vitamin, chất dinh dưỡng và enzyme từ trái cây tươi và rau quả .Kiểm soát những phần ăn trong ngày .Uống 2 đến 3 lít nước mỗi ngày tùy thực trạng hoạt động của khung hình. 4

những loại thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn Eat clean

Thực phẩm chế biến quá kỹ, đặc biệt quan trọng là bột mì trắng và đường .Chất làm ngọt tự tạo .Đồ uống có đường, ví dụ điển hình như soda và nước trái cây đóng hộp .Rượu .Thực phẩm có phụ gia hóa học như màu thực phẩm .Thực phẩm có chất dữ gìn và bảo vệ .Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa .Thực phẩm giàu calorie không có giá trị dinh dưỡng. 4

Những nhầm lẫn dễ mắc phải khi lần đầu Eat clean

Một số ý tưởng nhầm lẫn dễ mắc phải đối với người mới bắt đầu áp dụng chế độ Eat clean:

Eat clean là cách ăn kiêng để giảm cân?

Eat clean không phải là một cách ăn kiêng. Đây là một lối sống lành mạnh và nó cần được duy trì lâu dài. Việc giảm cân hay tăng cân tuỳ thuộc vào lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ. Cần nhớ

Calo in Calo in > Calo out : tăng cân .

Thức ăn Eat clean thật nghèo nàn và nhàm chán

Từ bỏ thực phẩm chế biến sẵn không làm nghèo nàn đi bữa ăn của bạn. Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo nhiều công thức nấu ăn bằng những nguyên vật liệu tương thích với tiêu chuẩn “ xanh, sạch ” của Eat clean. Đừng ngại sử dụng gia vị làm đa dạng chủng loại món ăn của bạn .

Tính toán chi tiết lượng calo

Lượng calo là quan trọng nhưng thay vì tập trung chuyên sâu vào số lượng toàn diện và tổng thể trong ngày, hãy chú ý quan tâm đến chất lượng calo bạn tiêu thụ. Việc đếm calo hoàn toàn có thể hạn chế bạn khỏi những thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng. Điều quan trọng hơn là bảo vệ thức ăn nhẹ được tích hợp nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh thay vì giữ chúng dưới một số lượng calo nhất định .

Cứ có chữ “hữu cơ”, “thuần chay” là tốt cho sức khỏe

Theo USDA, một mẫu sản phẩm có gồm có chữ “ hữu cơ ” trong bảng thành phần hoặc công bố “ được làm từ thành phần hữu cơ ” in trên vỏ hộp chỉ có tối đa 70 % thành phần từ hữu cơ. 5 Vì vậy, không phải thứ gì đó có gồm có nội dung “ hữu cơ ” ( organic ) hoặc “ thuần chay ” ( vegan ) thì đều đồng nghĩa tương quan với “ lành mạnh ”. Hãy thận trọng đọc kỹ bảng dinh dưỡng và list thành phần khi mua những mẫu sản phẩm có gắn nhãn thực phẩm hữu cơ. Đừng để bị đánh lừa bởi vỏ hộp, marketing .Hãy cần thận xem thành phần dinh dưỡng và nguồn gốc khi mua thực phẩm hữu cơ

cách chọn thực phẩm tương thích với chế độ ăn này

Chọn thực phẩm hoàn toàn có thể khác nhau ở mỗi người dựa trên nhu yếu dinh dưỡng cá thể. Nói chung, thực phẩm “ clean ” gồm có những điều sau :

Thực phẩm không bị biến đổi gen, không bị phun quá nhiều chất hoá học. Không có chất phụ gia, chất bảo quản, hay bất kì hoá chất có hại cho sức khoẻ khác.Protein từ động vật được chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng những thuốc tăng trưởng trong thức ăn của chúng.Chất béo và dầu không hydro hóa, không chứa quá nhiều chất béo omega-6.Sự cân bằng của chất béo omega-3, omega-6 và omega-9 từ những nguồn như dầu olive nguyên chất, quả bơ, những loại hạt, và cá được đánh bắt tự nhiên.25 đến 35 gam chất béo bão hòa mỗi ngày là mức chấp nhận được; ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày.Nhiều loại rau và trái cây nhiều màu sắc, không chứa tinh bột, ít fructose và cung cấp những chất dinh dưỡng thực vật, vi chất dinh dưỡng, enzym và prebiotics.Tinh bột không chứa gluten – gạo, quinoa, yến mạch, khoai mỡ, kiều mạch, rau dền hoặc sắn.Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn (như đồ hộp, mì gói) và nhiều đường.

Chọn thực phẩm có thể khác nhau ở mỗi người dựa trên nhu cầu dinh dưỡng cá nhân

Mách bạn một số ít “ mẹo ” nhỏ để mở màn “ ăn sạch ” thuận tiện hơn

Để duy trì chế độ ăn Eat clean trong thời gian dài, bạn có thể cho phép mình gian lận (cheat meal) mỗi 5-7 ngày.

Nếu không có thời hạn, hãy sẵn sàng chuẩn bị sẵn những nguyên vật liệu sạch ở nhà và chế biến chúng một cách đơn thuầnHãy phối hợp luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khoẻ

“ You are what we eat ” – “ Bạn là hiện thân của những gì bạn ăn vào ”. Vì vậy, hãy chọn cho mình một lối sống tích cực để cải tổ sức khoẻ. Từ đó chất lượng đời sống cũng được nâng cao. Hy vọng bài viết đã phân phối được những thông tin thiết về chế độ ăn Eat clean. Đừng ngại để lại những vướng mắc ở phần phản hồi và san sẻ bài viết nếu thấy hữu dụng. YouMed luôn sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ bạn !

Giới thiệu: Quang Sơn

Quang Sơn là giám đốc hocdauthau.com - Kênh thông tin học đấu thầu, kiến thức tổng hợp, công nghệ, đời sống.

0 Shares
Share
Tweet
Pin