Hỏi nhanh đáp gọn

Liên minh Bưu chính Quốc tế – Wikipedia tiếng Việt

Liên minh Bưu chính Quốc tếUniversal Postal Union (tiếng Anh)Union postale universelle (tiếng Pháp)Flag of UPU.svgCờ Liên minh Bưu chính Quốc tếLoại hìnhCơ quan trực thuộc Liên Hợp QuốcTên gọi tắtUPULãnh đạoNhật BảnHiện trạngHoạt độngThành lập9 tháng 10 năm 1874Trụ sởThụy SĩBerne, Thụy SĩTrang webhttp://www.upu.int/

Liên minh Bưu chính Quốc tế hay là Liên hiệp Bưu chính Quốc tế (tiếng Anh: Universal Postal Union hay là viết tắt UPU, tiếng Pháp: Union postale universelle) chính là một Tổ chức Quốc tế điều hợp các chính sách bưu chính giữa các quốc gia thành viên và hệ thống bưu chính toàn cầu. Liên hiệp Bưu chính có bốn cơ quan gồm Hội đồng khoáng đại, Hội đồng quản trị, Hội đồng Điều hành Bưu chính, và Nha Quốc tế. Liên hiệp Bưu chính cũng đảm nhiệm việc giám sát Dịch vụ Bưu vụ tốc hành. Mỗi thành viên trong liên minh thỏa thuận dùng chung một bộ luật đồng nhất cho các chức năng bưu chính quốc tế. Trụ sở của Liên hiệp Bưu chính Quốc tế đặt ở Bern, Thụy Sĩ.

Trước khi thành lập Liên minh Bưu chính Quốc tế, một quốc gia phải ký một hiệp ước bưu chính riêng biệt với mỗi quốc gia khác mà mình muốn chuyển thư quốc tế đi , và về. Hoa Kỳ đã kêu gọi cho một hội nghị bưu chính quốc tế mà sau đó được tổ chức vào năm 1863. Việc này dẫn đến việc Heinrich von Stephan, thuộc hoàng gia Vương quốc Phổ , sau này chính là Bộ trưởng Bưu điện Đức thành lập Liên minh Bưu chính Quốc tế, tổ chức quốc tế xưa hạng ba (sau Ủy ban Trung ương đặc trách Giao thông ở trên sông Rhine , Liên minh Viễn thống Quốc tế). Nó đã được thành lập vào năm 1874 dưới tên gọi “Liên minh Tổng Bưu chính” (General Postal Union) khi Hiệp ước Berne được ký kết vào ngày 9 tháng 10 năm 1874. Năm 1878, tên đã được đổi thành “Liên minh Bưu chính Quốc tế”.

Liên minh Bưu chính Quốc tế xác định rằng:

Bạn đang đọc: Liên minh Bưu chính Quốc tế – Wikipedia tiếng Việt

Liên minh Bưu chính Quốc tế – Wikipedia tiếng Việt

nên có giá số 1 định ít hoặc nhiều đồng bộ hơn cho thư gởi đi khắp nơi trên thế giới;các thẩm quyền bưu chính nên đối xử công bằng đối với thư quốc tế , quốc nội; vàmỗi quốc gia nên giữ lại tất cả số tiền thu đã được qua việc bán tem quốc tế.

Một trong những hiệu quả nhất quan trọng nhất của hiệp ước Liên minh Bưu chính Quốc tế chính là chấm hết sự thiết yếu như đã từng như vậy trước đây yên cầu phải gắn tem thư của bất kỳ vương quốc nào mà thư đến từ hay là bưu kiện sẽ đã được trung chuyển qua ; Liên minh Bưu chính Quốc tế nói rằng tem của những vương quốc thành viên đều đã được gật đầu suốt đường luân chuyển quốc tế .Sau khi Liên Hiệp Quốc đã được xây dựng, Liên minh Bưu chính Quốc tế trở thành một cơ quan đặc trách của Liên Hiệp Quốc .Năm 1969 Liên minh Bưu chính Quốc tế trình làng một mạng lưới hệ thống trả tiền mới mà theo đó cước phí hoàn toàn có thể đã được trả giữa những vương quốc dựa theo sự sai khác tổng khối lượng thư giữa những vương quốc tương ứng. Hệ thống mới này công minh hơn so với lưu lượng thư mỗi ngày theo chiều này nhiều hơn chiều ngược lại. Khi việc này làm tác động tác động đến ngân sách giao những tạp chí, Liên minh Bưu chính Quốc tế thảo ra một mạng lưới hệ thống ” hạn ngạch ” mới, được sử dụng năm 1991 .

Hệ thống đặt ra cước phí dành cho thư đến từ , tạp chí riêng biệt cho các quốc gia nào nhận ít số 1 150 tấn thư hàng năm. Đối với các quốc gia có ít thư, cưới phí số 1 định ban đầu vẫn giữ nguyên. Hoa Kỳ có thương thảo riêng với 13 quốc gia châu u về cách thức tính tiền cước phí tại nơi thư đến mà bao gồm có giá từng thư cộng giá từng ký, và cũng có đồng ý tương tự với Canada. Liên minh Bưu chính Quốc tế cũng có điều hành hệ thống địa chỉ và tem thư hồi đáp quốc tế qua Văn phòng Hoán đổi Liên lãnh thổ (Extraterritorial Office of Exchange).

Tìm hiểu thêm: Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Các hoạt động giải trí khảo sát , và điều tra , phát hành tem

Liên minh Bưu chính Quốc tế, cùng với Hội Phát triển Nghiên cứu , và Phát hành tem Thế giới ( WADP ), đã tăng trưởng mạng lưới hệ thống mã số của hội, gọi tắt chính là ” WNS “, đã được khởi sự vào tháng 1 năm 2002. Trang web của hội ( www.wnsstamps.ch/en/ ) có chỗ điền vào dành cho 160 vương quốc , và những vùng chủ quyền lãnh thổ với ở trên 25.000 tem thư đã được ĐK đến từ năm 2002. Nhiều trong số có hình ảnh mà thường thì có bản quyền của vương quốc phát hành nhưng cả Liên minh Bưu chính Quốc tế , Hội đã được cho phép tải trực tuyến .

Các tiêu chuẩn đặt ra của Liên minh Bưu chính Quốc tế

Các tiêu chuẩn là những nhân tố quan trọng trước tiên đối với các hoạt động bưu chính hữu hiệu cũng như liên kết hệ thống toàn cầu. Ban đặc trách tiêu chuẩn của Liên minh Bưu chính Quốc tế phát triển , duy trì một con số càng gia tăng các tiểu chuẩn quốc tế để cải thiện sự hoán đổi thông tin có liên quan đến bưu chính giữa các cơ quan bưu chính khắp nơi và cổ vỏ cho tính tương đối đồng bộ các sáng kiến bưu chính quốc tế , và Liên minh Bưu chính Quốc tế. Ban này làm việc với các tổ chức vận chuyển bưu chính, khách hàng, các nhà cung ứng vật liệu, và những người hợp tác khác trong đó có vô số các tổ chức quốc tế khác nhau. Ban đặc trách tiêu chuẩn muốn chắc chắn rằng các tiêu chuẩn mạch lạc này được phát triển trong các lãnh vực như Hệ thống Hoán đổi Dữ liệu Điện tử (Electronic Data Interchange), mã hóa thư từ, các phiếu điền bưu chính. Những tiêu chuẩn của Liên minh Bưu chính Quốc tế được thảo ra theo các quy định có nói trong Phần V của “Thông tin tổng quát về các tiêu chuẩn của UPU” Lưu trữ 2008-12-20 tại Wayback Machine , và được Văn phòng Quốc tế của UPU phát hành theo đúng quy định ghi trong Phần VII.

Các hội nghị của Liên minh Bưu chính Quốc tế

Liên minh Bưu chính Quốc tế ( tổ chức triển khai Giáo dục đào tạo … , và cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU

Viết thư quốc tế UPU chính là cuộc thi do Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU)- (cùng sự trợ giúp của UNESCO) tổ chức hằng năm dành cho Trẻ em trên Thế giới (191 nước thành viên của UPU), đến nay đã 50 năm (từ 1971–2021). Tại Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới lần thứ XVI được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản năm 1969 (khi đó mới chỉ có 133 nước tham gia) đã đưa ra ý kiến chính thức C67/1969 (formal opinion C67) về việc tổ chức Cuộc thi viết thư dành cho thiếu nhi này. Và với sự hỗ trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học , Văn hóa Liên Hợp Quốc UNESCO, Liên minh Bưu chính Quốc tế đã chính thức khởi xướng cuộc thi bắt đầu đến từ năm 1971 cho tới nay. Mỗi năm, Trụ sở chính của UPU tại Bern – Thụy Sĩ cũng sẽ ra một đề tài (trong khuôn khổ hoạt động của Liên hợp quốc), các nước thành viên tiếp nhận đề tài của cuộc thi sau đó triển khai rộng rãi chỉ bằng các phương tiện thông tin đại chúng trong đất nước của mình, chấm , chọn ra bài xuất sắc nhất để gửi dự thi Quốc tế. Vượt qua khuôn khổ của một cuộc thi viết văn thông thường, Viết thư Quốc tế UPU đã trở thành hoạt động mang tính xã hội cao, thu hút đông đảo tuổi trẻ học đường vào hoạt động lành mạnh, thiết thực , và là hình thức giáo dục đang được xã hội quan tâm. Với tuổi đời gần nửa thế kỷ, cùng rất nhiều những tác phẩm văn học ấn tượng, in đậm hơi thở thời đại của những tác giả trẻ tuổi đến từ khắp hành tinh được vinh danh; Viết thư Quốc tế UPU được các tổ chức giáo dục ở trên toàn thế giới đánh giá là một trong số ít những cuộc thi có truyền thống lâu đời, mang sức hấp dẫn & thuyết phục mạnh mẽ , tính giáo dục lớn số 1 thế giới.Việt Nam là một thành viên của UPU và cũng là một trong những đất nước hưởng ứng nhiệt tình cuộc thi tầm cỡ Quốc tế này

(Trên đây chính là phần mở đầu của bài viết Viết thư quốc tế UPU, thông tin chi tiết về cuộc thi luôn được cập nhật tại đây)

Các vương quốc thành viên

Tất cả các quốc gia trong Liên Hợp Quốc có thể trở thành quốc gia thành viên của Liên minh Bưu chính Quốc tế. 192 quốc gia trong Liên Hợp Quốc là thành viên của Liên minh Bưu chính Quốc tế trừ Andorra, Quần đảo Marshall, Liên bang Micronesia , và Palau vì tình trạng liên quan đến Liên minh Bưu chính Quốc tế không đã được giải quyết. Những quốc gia chưa phải chính là thành viên của Liên Hợp Quốc cũng có thể làm thành viên của Liên minh Bưu chính Quốc tế nếu hai phần ba số các quốc gia thành viên chấp thuận yêu cầu của họ. Vatican là một quốc gia thành viên của Liên minh Bưu chính Quốc tế và là quan sát viên không phải thành viên của Liên Hợp Quốc.

Liên minh Bưu chính Quốc tế có 191 vương quốc thành viên trong đó có những chủ quyền lãnh thổ của Hà Lan như Antille thuộc Hà Lan , Aruba chính là một thành viên riêng của Liên minh Bưu chính Quốc tế, và những chủ quyền lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh, chưa phải chính là những vương quốc độc lập. Thành viên mới số 1 chính là Montenegro, gia nhập vào ngày 26 tháng 7 năm 2006 .Trung Hoa Dân Quốc gia nhập vào ngày 1 tháng 3 năm 1914. Sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc được xây dựng, Trung Quốc Dân Quốc thường xuyên đại diện thay mặt cho Trung Quốc tại Liên minh Bưu chính Quốc tế cho đến khi Liên minh Bưu chính Quốc tế quyết định hành động công nhận Cộng hòa Nhân dân Nước Trung Hoa vào ngày 13 tháng 4 năm 1972 như đại diện thay mặt chính thức của Trung Quốc .(Weltpostdenkmal) tại BerneTượng đài Liên minh Bưu chính Quốc tếtại BerneNhiều vương quốc không được công nhận khác như Somaliland , và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ miền Bắc Síp phải để thư tín của họ đi qua những vương quốc thứ ba vì Liên minh Bưu chính Quốc tế chưa được cho phép giao thư đến từ quốc tế trực tiếp ( thư đến từ của Cộng hòa Bắc Síp Thổ Nhĩ Kỳ phải đi qua Thổ Nhĩ Kỳ , thư đến từ của Somaliland đi qua Ethiopia ). Các vùng đất khác không có đại diện thay mặt Liên minh Bưu chính Quốc tế chính là Thẩm quyền Quốc gia Palestine ( mặc dầu điều này hoàn toàn có thể sớm đổi khác ) , Cộng hòa Sahrawi / Tây Sahara .Các vương quốc thành viên được ghi dưới đây theo thứ tự vần âm theo tên chuẩn tiếng Anh ISO 3166 cùng với ngày gia nhập Liên minh Bưu chính Quốc tế ( 1 số ít vương quốc có ghi nhiều ngày gia nhập ). Những chủ quyền lãnh thổ của những vương quốc thành viên có chủ quyền lãnh thổ đã được ghi bên dưới vương quốc đó .

Xếp thứ tự theo chuẩn ISO 3166 tiếng Anh

Afghanistan – 1 tháng 4 năm 1928Albania – 1 tháng 5 năm 1922Algérie – 1 tháng 10 năm 1907Angola – 1 tháng 5 năm 1977Antigua , và Barbuda – 20 tháng 1 năm 1994Argentina – 1 tháng 4 năm 1878Armenia – 14 tháng 10 năm 1992Úc – 1 tháng 10 năm 1907Áo – 1 tháng 7 năm 1875Azerbaijan – 1 tháng 4 năm 1993

Thành viên của Liên minh Bưu chính Quốc tế

Bahamas – 24 tháng 4 năm 1974Bahrain – 21 tháng 12 năm 1973Bangladesh – 7 tháng 2 năm 1973Barbados – 11 tháng 11 năm 1967Belarus – 13 tháng 5 năm 1947Bỉ – 1 tháng 7 năm 1875Belize – 1 tháng 10 năm 1982Bénin – 27 tháng 4 năm 1961Bhutan – 7 tháng 5 năm 1969Bolivia – 1 tháng 4 năm 1886Bosna và Hercegovina – 1 tháng 7 năm 1892; 26 tháng 1 năm 1993Botswana – 12 tháng 1 năm 1968Brunei – 15 tháng 1 năm 1985Brasil – 1 tháng 7 năm 1877Bulgaria – 1 tháng 7 năm 1879Burkina Faso – 29 tháng 5 năm 1963Burundi – 6 tháng 4 năm 1963Hồng Kông – 1 tháng 4 năm 1877Ma CaoĐan Mạch – 1 tháng 7 năm 1875Djibouti – 6 tháng 6 năm 1978Dominica – 31 tháng 1 năm 1980Cộng hòa Dominica – 1 tháng 10 năm 1880Ecuador – 1 tháng 7 năm 1880Ai Cập – 1 tháng 7 năm 1875El Salvador – 1 tháng 4 năm 1879Guinea Xích Đạo – 24 tháng 7 năm 1970Eritrea – 19 tháng 8 năm 1993Estonia – 7 tháng 7 năm 1922; 30 tháng 4 năm 1992Ethiopia – 1 tháng 11 năm 1908Fiji – 18 tháng 6 năm 1971Phần LanPhần Lan (bao gồm Quần đảo Åland) – 12 tháng 2 năm 1918Pháp – 1 tháng 1 năm 1876Các lãnh thổ hải ngoại của PhápGuyane (Pháp)Guadeloupe (gồm có Saint Barthélemy , và Saint Martin)MartiniqueRéunionSaint Pierre và MiquelonCác lãnh thổ nằm trong sự quản lý của Liên minh Bưu chính Quốc tế theo điều khoản 23 Hiến chương Liên minh Bưu chính Quốc tếPolynésie thuộc Pháp (gồm có Đảo Clipperton)Vùng đất Nam Cực và Nam thuộc PhápNouvelle-CalédonieWallis , FutunaGabon – 17 tháng 7 năm 1961Gambia – 9 tháng 10 năm 1974GruziaGruzia – 1 tháng 4 năm 1993Đức – 1 tháng 7 năm 1875Ghana – 10 tháng 10 năm 1957Hy Lạp – 1 tháng 7 năm 1875Grenada – 30 tháng 1 năm 1978Guatemala – 1 tháng 8 năm 1881Guinée – 6 tháng 5 năm 1959Guinea-Bissau – 30 tháng 5 năm 1974Guyana – 22 tháng 5 năm 1967Haiti – 1 tháng 7 năm 1881Honduras – 1 tháng 4 năm 1879Hungary – 1 tháng 7 năm 1875Iceland – 15 tháng 11 năm 1919Ấn Độ – 1 tháng 7 năm 1876Indonesia – 1 tháng 5 năm 1877Iran – 1 tháng 9 năm 1877Iraq – 22 tháng 4 năm 1929Ireland – 6 tháng 9 năm 1923Israel – 24 tháng 12 năm 1949Ý – 1 tháng 3 năm 1957

Đài kỷ niệm bưu chính đặt tại Osaka Nhật Bản năm 1977, ghi lại năm thứ 100 Nhật Bản gia nhập Liên minh Bưu chính Quốc tế .

Jamaica – 29 tháng 8 năm 1963Nhật BảnNhật Bản – 1 tháng 6 năm 1877Jordan – 16 tháng 5 năm 1947Lào – 20 tháng 5 năm 1952Latvia – 1 tháng 10 năm 1921; 17 tháng 6 năm 1992Liban – 12 tháng 5 năm 1931; 15 tháng 5 năm 1946Lesotho – 6 tháng 9 năm 1967Liberia – 1 tháng 4 năm 1879Libya – 4 tháng 6 năm 1952Liechtenstein – 13 tháng 4 năm 1962LitvaLitva – 1 tháng 1 năm 1922; 10 tháng 1 năm 1992Luxembourg – 1 tháng 7 năm 1875Madagascar – 2 tháng 11 năm 1961Malawi – 25 tháng 10 năm 1966Malaysia – 17 tháng 1 năm 1958Maldives – 15 tháng 8 năm 1967Mali – 21 tháng 4 năm 1961Malta – 21 tháng 5 năm 1965Mauritanie – 22 tháng 5 năm 1967Mauritius – 29 tháng 8 năm 1969MéxicoMéxico – 1 tháng 4 năm 1879Moldova – 16 tháng 11 năm 1992MonacoMonaco – 12 tháng 10 năm 1955Mông Cổ – 24 tháng 8 năm 1963Montenegro – 26 tháng 7 năm 2006MarocMaroc – 1 tháng 10 năm 1920Mozambique – 11 tháng 10 năm 1978Myanmar – 4 tháng 10 năm 1949Namibia – 30 tháng 4 năm 1992Nauru – 17 tháng 4 năm 1969Nepal – 11 tháng 10 năm 1956Hà Lan – 1 tháng 7 năm 1875Netherlands Antilles và Aruba – 1 tháng 7 năm 1875ArubaAntille thuộc Hà LanNew Zealand (bao gồm Ross Dependency) – 1 tháng 10 năm 1907Nicaragua – 1 tháng 5 năm 1882Niger – 12 tháng 6 năm 1961Nigeria – 10 tháng 7 năm 1961Na Uy – 1 tháng 7 năm 1875Oman – 17 tháng 8 năm 1971Qatar – 31 tháng 1 năm 1969România – 1 tháng 7 năm 1875Nga – 1 tháng 7 năm 1875Rwanda – 6 tháng 4 năm 1963Hoa Kỳ – 1 tháng 7 năm 1875 (Tuyên bố rút khỏi liên minh vào ngày 18 tháng 10 năm 2018)Uruguay – 1 tháng 7 năm 1880Uzbekistan – 24 tháng 2 năm 1994Yemen – 1 tháng 1 năm 1930Zambia – 22 tháng 3 năm 1967Zimbabwe – 31 tháng 7 năm 1981

Tham khảo , ghi chú

Ghi chúNguồnCodding, G.A. (1964). The Universal Postal Union: coordinator of the international mails. New York: New York University Press. “General Postal Union; 9 tháng 10 năm 1874”. The Avalon Project at Yale Law School. The Lillian Goldman Law Library in Memory of Sol Goldman. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 4 năm 2009 .

Tìm hiểu thêm: Nước ion kiềm là gì và có tác dụng tốt như thế nào?