Hướng dẫn Cách tạo trầm trên cây dó bầu (Phần 1)

Cách tạo trầm trên cây dó bầu (Phần 1)

1. Đặt vấn đề

Cây Dó bầu còn gọi là cây Trầm hương, hay cây Kỳ nam, trong gỗ của nó có khả năng sinh ra một loại sản phẩm đặc biệt gọi là Trầm hương hay là Kỳ nam.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn Cách tạo trầm trên cây dó bầu (Phần 1)

Trầm hương có rất nhiều tác dụng đã được biết và được sử dụng từ hàng ngàn năm qua, ở nhiều nước trên quốc tế. Từ xưa đến nay Trầm hương và Kỳ nam là loại mẫu sản phẩm đặc biệt quan trọng quý và hiếm của rừng mà vạn vật thiên nhiên đã ưu tiên ban tặng cho con người .

Chính vì vậy mà Trầm hương có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường. Điều này đã làm cho cây Dó bầu trở thành loài thực vật đặc biệt được nhiều nhà khoa học và người dân lưu ý, có giá trị đặc biệt về mặt nghiên cứu khoa học ở Việt Nam nói riêng và những nước trên thế giới nói chung.

Bạn đang đọc: Cách tạo trầm trên cây dó bầu (Phần 1)

Tuy nhiên, những điều tra và nghiên cứu có tính mạng lưới hệ thống về sự hình thành Trầm hương trên cây Dó bầu chỉ mới khởi đầu từ vài thập niên gần đây. Hầu hết những tác dụng nghiên cứu và điều tra được công bố đều chưa đưa ra được những quá trình tối ưu cũng như là chính sách hình thành Trầm hương để hoàn toàn có thể vận dụng thoáng đãng ra sản xuất đại trà phổ thông . Trong khi đó cùng với sự mất rừng thì nguồn Trầm hương tự nhiên cũng ngày càng cạn dần. những loài thuộc chi Aquilaria có năng lực cho Trầm bị khai thác hết sạch. Ở Nước Ta những người khai thác Trầm chặt đốn bừa bãi những cây Dó bầu ở bất kể độ tuổi nào. Với cách khai thác như vậy thì chỉ trong một thời hạn ngắn những cây thuộc họ Dó bầu gần như bị diệt chủng. Trước tình hình đó Hội Đồng Bộ Trưởng ( Nay thuộc Chính Phủ ) Đã phát hành Nghị Định số 18 – HDBT ngày 17 tháng 1 năm 1992 quy định danh mục thực vật rừng, động vật hoang dã rừng quý và hiếm và có chính sách bảo vệ, đã xếp cây Dó bầu vào hạng mục nhóm 1A, tức là được bảo vệ khắt khe . Trước tình hình đó lúc bấy giờ ở nước ta đã và đang có rất nhiều những tổ chức triển khai, cơ quan, cá thể trồng cây Dó bầu đại trà phổ thông, nhằm mục đích mục tiêu cải tổ kinh tế tài chính, phủ xanh đất trống đồi trọc, góp thêm phần xoá đói giảm nghèo v.v … Tuy nhiên, phần nhiều những dự án Bất Động Sản đó mới đang ở tiến trình trồng và thử nghiệm gây tạo Trầm bằng những biện pháp khác nhau và những hiệu quả thu được đều chưa được khả quan lắm . Mặt khác nếu để cây Dó bầu mọc ngoài tự nhiên ( ở rừng tự nhiên ) thì năng lực cho Trầm hương của cây Dó bầu rất hạn chế ( khoảng chừng 10 % ). Chỉ một vài ít cây vì nguyên do nào đó những tác nhân từ bên ngoài ảnh hưởng tác động đến cây Dó bầu như mưa, gió, sét đánh làm gẫy thân, cành … cuộc chiến tranh vi sinh vật làm tổn thương, xâm nhiễm vào cây. Từ đó qua quy trình thời hạn thì Trầm hương được hình thành từ từ theo thời hạn . Vì những nguyên do kể trên đồng thời dưới sự phân công của bộ môn Công Nghệ Sinh Học và dưới sự hướng dẫn của Th.S Đinh Trung Chánh chúng tôi đã triển khai đề tài “ Nghiên cứu gây tạo Trầm hương bằng biện pháp vi sinh và hoá học . Cây Dó bầu và mẫu sản phẩm chính của nó là Trầm hương đã có lịch sử vẻ vang từ truyền kiếp, và là một trong những sản vật luôn góp mặt trong đời sống ý thức của dân cư Nước Ta ta nói riêng và trên quốc tế nói chung. Đó là việc Trầm hương thường xuất hiện trong những tác phẩm văn học, trong tín ngưỡng tôn giáo, trong những đền đài. v.v … ( theo Nguyễn Hiền và Võ Văn Chi – 1991 ). Theo tài liệu khảo cổ học thì từ thời cổ đại xa xưa ông cha ta đã biết khai thác và sử dụng Trầm hương. Đời nhàHán ( 206 – 220 TCN ) nhiều nước trên quốc tế đã đến Giao Châu để mua và bán mà đa phần mua những sản vật từ Phương Nam đặc biệt quan trọng quý và hiếm như sừng Tê Giác, Ngà Voi, Trầm hương … Từ thế kỷ thứ X, thời vua Đinh Tiên Hoàng đã biết sử dụng Trầm hương để đóng những chiếc rương đựng gia bảo như Long Bào của Hoàng Đế .

tượng trầm hương

Trầm hương cảnh Trầm hương còn là sản vật sử dụng để cống nộp hoặc là tặng phẩm của vua chúa ở nhiều nước trên quốc tế. Như là ở những nước Khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ, IRan, IRắc, Hy Lạp. v.v … Những người theo đạo Phật, đạo Hồi, đạo Ky Tô … đều tôn sùng Trầm hương trong những buổi cúng lễ. Hầu hết những Fan Hâm mộ theo những đạo kể trên đều coi Trầm hương là vật rất linh, giao lưu truyền cảm giữa người sống và cõi tâm linh . Trầm hương đã được tôn vinh đặc biệt quan trọng trong văn học Phương Đông cũng như trong nền văn học Nước Ta, cả văn học dân gian cũng như văn học chính thống. Như Nguyễn Du đã nói đến Trầm hương trong Truyện Kiều, Nguyễn Gia Thiều trong “ Cung Oán Ngâm Khúc ” v.v … và cả trong tục ngữ ca dao .

vòng trầm hương đeo cổ

H2. 3 Vòng cổ trầm hương Ngày nay cùng với sự tân tiến của khoa học kỹ thuật con người không ngừng tôn vinh giá trị của Trầm hương. Đó là việc chiết xuất tinh dầu Trầm để làm nước hoa đã và đang được rất nhiều phụ nữ trên quốc tế yêu thích. Việc chiết xuất những chất thứ cấp có trong tinh dầu Trầm để làm dược liệu. v.v … Chính vì những yếu tố đó mà Trầm hương ngày càng có giá trị kinh tế tài chính cao .

2. Tổng quan về cây Dó bầu

a. Cây Dó bầu

Cây dó bầu thuộc : + Lớp ( Class ) : Magnoliopsida + Bộ ( Order ) : Myrtales + Họ ( Family ) : Thymelaeaceae – Giống Aquilaria có toàn bộ 24 loài ( Species ) khác nhau gồm : 01. Aquilaria beccariana van Tiegh 02. Aquilaria hirta Ridl 03. Aquilaria microcarpa Baill 04. Aquilaria cumingiana ( Decne ) Ridl 05. Aquilaria filaria ( Oken ) Merr 06. Aquilaria brachyantha ( Merr. ) Hall. f 07. Aquilaria urdanetensis ( Elmer ) Hall. f 08. Aquilaria citrinaecarpa ( Elmer ) Hall. f 09. Aquilaria apiculata Elmer 10. Aquilaria parvifolia ( Quis. ) Ding Hou 11. Aquilaria rostrata Ridl 12. Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte 13. Aquilaria banaense Pham-hoang-Ho 14. Aquilaria khasiana H. Hallier 15. Aquilaria subintegra Ding Hou 16. Aquilaria grandiflora Bth 17. Aquilaria secundana D.C 18. Aquilaria moszkowskii Gilg 19. Aquilaria tomentosa Gilg 20. Aquilaria baillonii Pierre ex Lecomte 21. Aquilaria sinensis Merr 22. Aquilaria apiculata Merr 23. Aquilaria acuminate ( Merr. ) Quis 24. Aquilaria yunnanensis S.C. Huang

b. Đặc điểm thực vật của cây Dó bầu

Dó bầu còn có những tên gọi khác nhau dựa vào những loại sản phẩm của chúng như cây Tok, cây Trầm, cây Trầm hương, cây Kỳ nam. v.v … Theo Nguyễn Hiền và Võ Văn Chi ( 1991 ) cây Dó bầu được chính thức đặt tên khoa học và công bố dựa vào những vật mẫu do nhà thực vật học người Pháp là Pierre thu nhập tại hòn đảo Phú Quốc ( Nước Ta ) và núi Aral tỉnh Samrongtong ( Cambodia ) vào tháng 5 – 1870. Pierre đã dựa vào tên Cambodia là Krasna để đặt cho cây Dó bầu là Aquilaria crassna nhưng đó chỉ là tên trần chưa có bảng miêu tả và việc công bố chưa được hợp thức hoá. Sau đó Henri Lecomte trong bộ sách Thực Vật Chí Đông Dương lần tiên phong diễn đạt những loài thuộc chi Aquilaria ở Đông Dương và công bố chính thức trong thực vật học của Pháp năm 1914 và xếp chi này vào họ Trầm. Phạm Hoàng Hộ ( 1992 ) trong khu công trình gần đây nhất xác nhận ở Nước Ta, chi Aquilaria thuộc họ Trầm hương có ba loài được định danh là : Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte : Dó bầu, Trầm ; ghi nhận ở Phú Khánh, Bảo Lộc và Phú Quốc . Aquilaria baillonii Pierre ex Lecomte Dó baillon ; ghi nhận ở rừng dầy ẩm Bình Trị Thiên, Quảng Nam, TP. Đà Nẵng . Aquilaria banaensae PhạmHoàng : Dó Bà Na ; ghi nhận ở rừng dầy ẩm Quảng Nam, TP. Đà Nẵng . những tác giả khác như GS. Lê Văn Ký ( 1993 ), những tác giả trong quyển “ Cây Gỗ Rừng Nước Ta Tập IV ” ( 1991 ) ; “ Phân Loại Thực Vật ” ( Nxb Giáo dục đào tạo, 1972 ” và “ Danh Mục Thực Vật Tây Nguyên ” của đoàn tìm hiểu thực vật ( 1984 ) đã ghi nhận cây Dó bầu với tên khoa học Aquilaria agallocha Roxb Tuy nhiên, theo Vũ Văn Chiên ( 1976 ) trong “ Tóm tắt đặc thù họ cây thuốc ” thì Aquilaria agallocha

vườn cây dó bầu

H2. 4 Vườn cây Dó bầu Roxb chỉ có ở Ấn Độ không có ở Nước Ta, không ghi nhận trong quyển “ Thực vật chí Đông Dương ” của Henri Lecomte. một vài khu công trình điều tra và nghiên cứu khác như : “ Định danh Dược thảo và Dược liệu Đông Y ” của đoàn Dược sĩ Nước Ta ( xuất bản ở Hồ Chí Minh, 1973 ” và “ Những cây Thuốc vị thuốc Nước Ta ” ( Nxb. Khoa học và Kỹ thuật Thành Phố Hà Nội 1981 ) lại cho rằng Aquilaria agallocha Roxb là đồng danh của Aquilaria crassna Pierre. Ngoài ra những đặc thù quan trọng về thực vật học của cây Dó bầu được nhiều tác giả ghi nhận như sau : Dó bầu là một loại cây gỗ lớn, tán thưa, cao khoảng chừng 20 m ( cũng hoàn toàn có thể đạt 40 m ). Đường kính ngang ngực 40-50 cm ( hoàn toàn có thể đạt 80 cm ). Vỏ mỏng dính khoảng chừng 2 – 4 mm, trong Vỏ có nhiều sợi dài, bền. Lá đơn, mọc cách, hình ngọn giáo, dài 6-15 cm, rộng 2-3 cm, đầu mũi nhọn. Hoa tự hình tán, mầu trắng. Quả mang hình trứng ngược, dài 3-5 cm, rộng 2-3 cm, có nhiều lông. Khi chín khai thành hai mảnh, và có từ một đến hai hạt mầu đen. Trái chín vào khoảng chừng tháng 7 – 8. Gỗ có mầu trắng hoặc vàng nhạt, không phân biệt rác lõi, gỗ nhẹ, mềm. Trong gỗ có cấu trúc đặc biệt quan trọng là Libe xen gỗ ( Đây là Một trong những hiện tượng kỳ lạ đặc biệt quan trọng để nghiên cứu và điều tra sự tạo Trầm ) .

Quả của cây dó bầu còn non, khi chín quả sẽ tự tách ra và hạt rơi xuống đất.

H2.5 Quả dó bầu non

quả cây dó bầu

H2. 6 Quả dó bầu chín Trong những năm gần đây, một vài ít tác giả đã đề cập rải rác trong nhiều báo cáo giải trình điều tra và nghiên cứu những yếu tố sinh thái xanh và phân bổ của cây Dó bầu ( Vũ Văn Cầu và Vũ Văn Dũng, 1987 ). GS. Lê Văn Ký cho biết Dó bầu phân bổ ở nhiều nơi trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta, và nhiều nước Châu Á nhiệt đới khác như Lào, Cambodia, Ấn Độ v.v … Ở Nước Ta cây Dó bầu mọc rải rác ở nhiều tỉnh từ Bắc đến Nam như : TP Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Tuyên, Thanh Hoá, Nghệ An, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, TP. Đà Nẵng. và hầu hết những tỉnh phía Nam. Nhưng tập trung chuyên sâu nhiều nhất là ở những tỉnh Duyên hải và huyện hòn đảo Phú Quốc . Nhìn chung, Dó bầu là loài thực vật ưa sáng, mọc rải rác trong những khu rừng nhiệt đới gió mùa, mọc ở độ cao từ 50-1200 m. Nơi cao nhất được tìm thấy ở núi ChuYang Sinh thuộc tỉnh Daklak của Nước Ta. Thường thì cây Dó bầu mọc riêng không liên quan gì đến nhau nhưng cũng có khi tìm thấy được một nhóm 5-6 cây mọc gần nhau. Theo Lê Mộng Châu và ctv ( 1995 ), Dó bầu là loại cây mọc nhanh, lượng tăng trưởng được ghi nhận là 1-1. 2 m / năm về chiều cao, và 1.2 – 1.5 cm / năm về đường kính. Cây được 8 tuổi trở lên có năng lực cho hoa tác dụng. Dưới tán rừng thứ sinh cây Dó bầu tái sinh kém. Thường thì gặp cây Dó bầu tái sinh ở những khoảng trống trong rừng như bìa rừng ven những con đường mòn … Ngoài ra thì Dó bầu cũng có năng lực tái sinh bằng chồi rất tốt. Việc nhân giống bằng chiêu thức chiết cành, ghép cành, có tác động ảnh hưởng của thuốc kích thích cũng được triển khai, nhưng cho đến nay vẫn chưa có khu công trình nào được công bố .

c. Tình hình khai thác Trầm hương trong thiên nhiên

Trầm hương, Đinh hương, Nhục quế, Dầu thơm, Thuốc xức … Open rất sớm trên thị trường cùng với muối ăn. Trong đó Trầm hương được xem là mẫu sản phẩm quí giá nhất do có những hiệu quả đặc biệt quan trọng trong đời sống cũng như trong những tín ngưỡng tôn giáo . Ở Nước Ta, việc khai thác và sử dụng Trầm hương đã có từ rất truyền kiếp. Vào thời Bắc thuộc, nhà nước phong kiến phương Bắc hàng năm buộc nhân dân ta phải cống nạp những sản vật quí giá như Ngà Voi, Sừng Tê Giác, Ngọc Trai, Yến Sào … Trong đó có cả Trầm hương . Dưới triều nhà Nguyễn, việc khai thác Trầm hương được nhà nước quản trị rất là ngặt nghèo. Đối với những vùng có nguồn Trầm hương để khai thác, triều đình cắt đặt những đội canh tuần và buộc những người đi điệu vào rừng lấy Trầm về cống nạp . Vào thời Pháp thuộc, lệ bắt dân lấy Trầm nạp cho vua quan được bãi bỏ, nhưng bù vào đó chính quyền sở tại thực dân Pháp tăng cường trấn áp việc chặt đốn cây Dó bầu để khai thác Trầm . Sau năm 1975, do trải qua mấy chục năm cuộc chiến tranh, những khu rừng gỗ quý bị bom đạn tàn phá nặng, nhiều cây Dó bầu bị bệnh, bị bom đạn hủy hoại lại sản sinh ra những loại Trầm kỳ rất tốt. những địa phương có trữ lượng Trầm hương tương đối tập trung chuyên sâu như Quảng Nam, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắc Lắc, Gia Lai, Kontum và hòn đảo Phú Quốc được chính phủ nước nhà được cho phép khai thác và xuất khẩu Trầm hương để lôi cuốn ngoại tệ và đổi 1 số ít máy móc thiết bị mà địa phương đang cần. Những đội công nhân chuyên nghiệp được xây dựng để khai thác Trầm hương, nhưng trong thực tiễn số lượng những đội khai thác lâm sản của nhà nước tại những địa phương lại quá rất ít so với nhu yếu. Trong thời kỳ này, sự khai thác Trầm hương hầu hết qua đường dây của thương buôn thành viên . Trầm hương của nhà nước thu mua, một phần được sử dụng để sản xuất dược liệu, phần khác thì xuất khẩu qua Nước Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản … Đến cuối thập niên 1990, nguồn Trầm hương tự nhiên ở Nước Ta gần như hết sạch và để bảo vệ nguồn tài nguyên vương quốc, nhà nước đã cấm hẳn việc khai thác, mua và bán Trầm hương và xem đó là hàng quốc cấm . Trong tự nhiên, không phải bất kể cây Dó bầu nào cũng có Trầm và Kỳ. Thông thường chỉ có 1/10 những cây trưởng thành có đường kính thân trên 20 cm là có năng lực tạo Trầm, đó là những cây bị bệnh sau một thời hạn từ 10 đến 20 năm hoặc lâu hơn. Do đó, từ xưa đến nay, việc làm tìm kiếm Trầm hương và Kỳ nam là một việc làm nhiều khó khăn vất vả khó khăn. Những người đi tìm Trầm phải mất nhiều tháng trời luồn rừng lội suối vào tận rừng sâu núi thẳm để tìm Trầm. Đôi khi họ trở về tay không hoặc phải bỏ mạng ở nơi thâm sơn cùng cốc . Gần đây con người đã dữ thế chủ động trồng cây Dó bầu để khai thác Trầm hương và chưng cất tinh dầu Trầm. Nhiều khu công trình khoa học đã nghiên cứu và điều tra thành công xuất sắc những biện pháp cấy tạo Trầm trên thân gỗ của cây Dó bầu từ đầu những năm 80 của th Tế kỷ trước và đã mở ra một hướng đi mới cho thị trường Trầm hương trong nước cũng như trên quốc tế .

d. Trầm và sự tạo trầm

Mặc dầu số lượng thành viên những loài Aquilaria spp, cũng như nguồn cung ứng đã bị hết sạch, nhưng nhu yếu về Trầm hương trong nền thương mại quốc tế lại ngày càng tăng đáng kể. Hiện nay những nước tiêu thụ Trầm hương mạnh là Trung Cận Đông và Châu Á Thái Bình Dương, và ngay cả ở Mỹ và châu u ( TRP, 1997 ) . Theo Vũ Văn Cần và Vũ Văn Dũng ( 1978 ) hoàn toàn có thể phân loại nguồn gốc hai loại Trầm là Trầm sinh ( Trầm lấy từ cây sống ) và Trầm rục ( Trầm lấy từ cây đốn hay cây chết đổ lâu ngày ). Trầm sinh từ cây còn sống thường có mầu sáng. Ngược lại Trầm rục thì thường có mầu cánh dán, hay đen xỉ. Thường người ta lấy Trầm rục từ gốc hoặc rễ. Giá Trầm sinh thường cao hơn Trầm rục từ 2-3 lần và trên mỗi cây có Trầm hoàn toàn có thể thu hoạch được từ 5-10 kg Trầm. Ngoài ra phần gỗ xung quanh khối Trầm kỳ cũng bị biến hóa không ít với sự Open rải rác những chỉ Trầm xen kẽ với sớ gỗ, thường gọi là Tok trong tiếng Khmer. Tok khi cháy cho mùi hương thơm và được sử dụng làm Nhang Trầm. Theo Phillips ( 1997 ), những dạng Trầm và mẫu sản phẩm của Trầm được ghi nhận trên thị trường là : Trầm mảnh, Trầm bóng, Trầm vụn và bột Trầm, Trầm bánh, tinh dầu Trầm ( sử dụng làm hương liệu và dược liệu ) . Việc nghiên cứu và phân tích Trầm và tinh dầu Trầm đã được Erhartdt, Lê Công Thuân và Hopwood ( 1997 ) thực thi bằng biện pháp sắc ký khí phối hợp với khối phổ ( Gas Chromatography / Mass Spectrometry ). Ghi nhận có hai sesquiterpen sống sót phổ cập trong gỗ cũng như trong tinh dầu, đó là ( + ) – Aromadendrene và – Selinene. Tuy nhiên, Selinene không Open trong mẫu gỗ Trầm chất lượng thấp. Một mặt khác, Guaiene, một Sesquiterpene khác có trong mẫu gỗ Trầm tự nhiên nhưng chỉ gặp trong mẫu tinh dầu, trong khi Guriunene, một đồng phân của Aromadendrene có nhiều trong những mẫu tinh dầu nhưng không thấy trong mẫu gỗ tự nhiên . Cho đến lúc bấy giờ có một vài khu công trình điều tra và nghiên cứu về sự tạo Trầm, tuy nhiên, việc vận dụng những hiểu biết một cách chắc như đinh về cơ chế tạo Trầm để sản xuất Trầm một cách bền vững và kiên cố vẫn đang là thử thách so với những nhà khoa học . Cho đến nay, chưa có thực nghiệm hoàn hảo nào, mặc dầu có rải rác vài khu công trình đã được triển khai trên những cây Dó bầu còn non trồng trong môi trường tự nhiên được trấn áp. Theo Phạm Hoàng Hộ ( 1985 ) Dó bầu có Trầm là cây Dó bầu bị bệnh . Nguồn gốc của bệnh đó chỉ mới được biết trong những năm gần đây. Khảo sát của Julaluddin ( 1977 ) cho rằng vùng Tok Trầm chứa một loại nấm được xác lập là Cryptosphaeria mangifera. Ông đã xác lập bằng cách cho những cây Dó bầu lành mạnh nhiễm nấm. Sau một thời hạn, vùng bị nhiễm trở nên sẫm màu và trở thành Tok rõ ràng và khi đốt cũng toả mùi Trầm rõ ràng. Tuy nhiên đó chỉ là những tín hiệu trong bước đầu của sự hình thành Trầm. Việc điều tra và nghiên cứu này còn quá ngắn để đi đến tiến trình Trầm kỳ . Trầm hoàn toàn có thể Open trên cây Dó bầu đã to hay còn nhỏ. Trong thực tiễn, có nhiều cây Dó bầu đã to, với đường kính 50-60 cm nhưng không có Trầm. Ngược lại, có những cây Dó bầu đường kính mới chỉ có 15 cm đã có Trầm. những thí nghiệm gần đây cho thấy hoàn toàn có thể kích thích tạo Trầm ở những cây Dó bầu trồng ở 4-5 năm tuổi. Tuy nhiên, trên những cây Dó bầu to, già cỗi Trầm Open nhiều hơn. Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian, hoàn toàn có thể phân biệt cây đã có Trầm qua một vài ít đặc thù hình thái của cây và điều kiện kèm theo thực trạng nơi mọc như sau : – Cây đã lớn đường kính trên 20 cm . – Thân cành có u bướu, cây nhiều mắt, cây bị bệnh hoặc bị thương . – Lá cằn cỗi, màu xanh vàng . – Vỏ khó bóc hơn những cây thông thường . – Gỗ màu vàng . – Cây mọc trên đất xấu nhiều sỏi đá . Trong cây Trầm hương Open ở ba nơi : rễ, gốc, đoạn thân, cành ở độ cao trên 60 cm so với mặt đất rất hiếm khi có Trầm hương. Phần nhiều Trầm hương nằm nhiều ở quanh gốc, nhất là ở rễ. Chính vì vậy, khi tìm Trầm hương, rễ mọc tới đâu phải đào tới đó. Người tìm Trầm không sợ bị rắn rết cắn vì họ tin rằng khi có Trầm thì rắn rết đã bị đuổi đi hết. Ở Ba Rền ( Bình Trị Thiên ) đôi lúc người ta chặt ngọn cành để cho Trầm hình thành thấp . Gần đây nhất, nhóm điều tra và nghiên cứu Rừng Mưa Nhiệt Đới Châu u tích hợp với trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên và hai tỉnh Kiên Giang và An Giang đã triển khai một chương trình nghiên cứu và điều tra nhằm mục đích gây tạo Trầm hương trên cây Dó bầu trồng từ hạt ở Phú Quốc . Huỳnh Văn Mỹ ( 1997 ) cho biết ở Tiến Phước ( Quảng Nam ), nông dân đã tự nghiên cứu và điều tra giải quyết và xử lý kỹ thuật để tạo Trầm trên cây Dó bầu từ 10 năm tuổi trở lên kết Trầm theo ý muốn. Đây là một trong những vần đề mà những nhà khoa học cần nghiên cứu và điều tra, tổng kết, nhìn nhận và nhân rộng .

e. Tình hình trồng và phát triển cây Dó bầu trong nước

Đã từ lâu chất lượng Trầm hương của Nước Ta nổi tiếng trên quốc tế, đây là loại Trầm được hình thành từ thân gỗ của cây Dó bầu ( Aquilaria Crassna Pierre ex Lecomte ) vốn chỉ có ở Nước Ta và Campuchia. Trầm hương Nước Ta được thị trường quốc tế yêu thích và mua với gía rất cao trong khi đó nguồn khai thác Trầm hương trong tự nhiên đã hết sạch . Kỹ thuật cấy tạo Trầm tự tạo ngày này đã trở nên thông dụng với chất lượng không thua kém Trầm trong tự nhiên nhưng với thời hạn nhanh hơn ( Cây Dó bầu chỉ sau trồng từ 6-7 năm là hoàn toàn có thể cấy tạo Trầm và sau thời hạn từ 24 – 36 tháng kể từ khi cấy hóa chất là khai thác Trầm ) . Mặt khác, điều kiện kèm theo tự nhiên của Nước Ta rất thích hợp để cây Dó bầu sinh trưởng và tăng trưởng . Những nguyên do trên đã làm động lực thôi thúc cho sự tăng trưởng vườn cây Dó bầu ở Nước Ta . Ngày nay nhiều nông dân ở Nước Ta đã làm giàu nhờ vào việc trồng và cấy tạo Trầm hương trên cây Dó bầu ( Trung bình, doanh thu thu được từ 50 – 150 triệu / ha / năm ) . Theo số liệu thống kê của “ Hội Trầm hương Nước Ta “ tính đến cuối năm 2004 có khoảng chừng 22 tỉnh trong cả nước đã trồng cây Dó bầu với diện tích quy hoạnh trên 7.000 hecta trong đó diện tích quy hoạnh hoàn toàn có thể khai thác Trầm hương vào thời gian 190 hecta . Ở phía Bắc, 1 số ít tỉnh như Thái Nguyên, Phú Thọ … vừa khởi đầu trồng trong năm 2004 do đó diện tích quy hoạnh chưa cao . những tỉnh Miền Trung từ Hà Tỉnh cho đến Khánh Hòa đã trồng trên 3.240 hecta, trong đó nhiều nhất là Hà Tỉnh ( 840 hecta ), Quảng Bình ( 740 hecta ), kế đến là Quảng Nam ( 425 hecta ), và còn lại những tỉnh khác . Tây Nguyên tổng diện tích quy hoạnh trồng khoảng chừng 1.700 hecta gồm có những tỉnh Kon Tum ( 325 hecta ), Gia Lai ( 225 hecta ), Đắc Lắc ( 615 hecta ), Đắc Nông ( 226 hecta ) và Lâm Đồng ( 265 hecta ) . những tỉnh Miền Đông Nam Bộ trồng được khoảng chừng 1.743 hecta gồm có Đồng Nai ( 345 hecta ), Tây Ninh ( 218 hecta ), Tỉnh Bình Dương ( 230 hecta ), và nhiều nhất là Bình Phước ( 950 hecta ) . Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long gồm có 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang ( kể cả hòn đảo Phú Quốc ) với diện tích quy hoạnh trồng khoảng chừng 387 hecta . Theo ước tính, đến năm 2010 diện tích quy hoạnh trồng Dó bầu trên cả nước vào khoảng chừng 30.000 hecta, trung bình hàng năm diện tích quy hoạnh tăng từ 2.500 – 4.000 hecta .

f. những công trình nghiên cứu trong và ngoài nước.

Trong nước.

Trước nhu yếu ngày càng cao trên quốc tế về Trầm hương nguyên vật liệu, cộng với giá thành ngày một tăng, vạn vật thiên nhiên khuyễn mãi thêm. v.v … Hiện nay có rất nhiều dự án Bất Động Sản của những tổ chức triển khai và cá thể trong và ngoài nước góp vốn đầu tư vào trồng cây Dó bầu để tạo Trầm. Như ông Nguyễn Ngọc Toàn, chủ tich Hội đồng quản trị công ty FongSan đã góp vốn đầu tư trồng 60 hecta Dó bầu tại xã An Khương, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước. Đến nay đã được 5 năm tuổi. Hiện nay ông Toàn và ông Sơn đã và đang gây tạo Trầm hương trên những cây Dó bầu này và trong bước đầu cũng đã thu được thành công xuất sắc. Chính thế cho nên mà công ty này đã nhân rộng quy mô này tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như : Quảng Nam, Thành Phố Đà Nẵng, Tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Lâm Đồng, Gia Lai. vv … ( theo tài liệu của sở Lâm Nghiệm tỉnh Gia Lai ) . Ngoài ra ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước nhiều bà con nông dân cũng tăng trưởng và trồng Dó bầu ngay tại những vùng đất của nhà mình. Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian họ tự truyền nhau và mày mò tìm cách tạo Trầm sao cho hiệu suất cao. Như cấy bột sắt vào cây, cấy mảnh bom, đạn, cho dầu vào những vết thương để dẫn dụ kiến. Khi kiến lên ăn dầu vô tình làm tổn thương cây. Qua quy trình thời hạn cây sẽ tạo ra Trầm mắt kiến … . Đề tài tìm hiểu số liệu khai thác Trầm ngoài tự nhiên của 59 cây Dó bầu của Viện Khoa Học Lâm Nước Ta. Trong đó có 13 cây cho Trầm hương có năng lực xuất khẩu chiếm 21 %, 21 cây có tín hiệu hình thành Trầm hương ở những vị trí khác nhau trên cây chiếm 35.6 % còn lại 25 cây không có Trầm hương . Đề tài gây tạo Trầm hương bằng ảnh hưởng tác động cơ giới của Kỹ sư Nguyễn Hồng Lam Trung Tâm Nghiên Cứu Lâm Đặc Sản. Đề tài đã thực thi trên 54 cây Dó bầu ở độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi. Kết quả so với 27 cây chỉ ảnh hưởng tác động cơ giới làm tổn thương cây mà không gây ảnh hưởng tác động gì thêm. Và theo định kỳ 2 năm quan sát một lần. Đối với 27 cây còn lại thì sau khi tác động ảnh hưởng cơ giới gây tổn thương cho cây, sau đó ta triển khai phun dung dịch phòng bệnh Benlat 1 %. Phun theo định kỳ 2 tháng một lần, và phun trong 3 lần. Kết quả cho thấy so với 27 cây chỉ tác động ảnh hưởng cơ giới làm tổn thương mà không phun Benlat thì 2 năm đầu không thấy có tín hiệu gì. 4 năm, 6 năm, 8 năm sau thấy có 2 cây tạo Trầm hương. Còn 27 cây sau khi gây chấn thương có sử dụng Benlat để phun thì không cho tác dụng tạo Trầm hương. Vậy việc tạo Trầm có tương quan đến bệnh lý của cây . Đề tài điều tra và nghiên cứu năng lực tạo Trầm bằng chế phẩm sinh học ( Lt ) ( Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Nước Ta. Trung tâm điều tra và nghiên cứu Lâm đặc sản nổi tiếng ). Sau khi gây chấn thương bằng tác động ảnh hưởng cơ giới như đục khoan vào thân cây ở vị trí 0.8 m, 1.2 m, 1.5 m so với mặt đất. Sau đó đưa chế phẩm sinh học vào vết thương. Đề tài triển khai trên 3 nhóm tuổi khác nhau của cây Dó bầu. Nhóm 1 từ 4-8 tuổi. Nhóm 2 từ 10-14 tuổi. Nhóm 3 từ 16 đến 20 tuổi. Ngoài ra trong khoanh vùng phạm vi đề tài còn nhìn nhận sự tạo Trầm ở rừng trồng tập trung chuyên sâu và phân tán . Kết quả cho thấy sự hình thành Trầm ở những nhóm lứa tuổi là như nhau. Sự tạo Trầm bằng chế phẩm sinh học không phụ thuộc vào vào độ tuổi. Tuy nhiên, với cây có độ tuổi cao hơn đường kính gốc lớn hơn thì cho sản lượng Trầm nhiều hơn . Từ năm 1996 đến năm 1998 GS.TS Trịnh Tam Kiệt ( Đại Học Quốc Gia TP TP HCM ) đã phối hợp với tổ chức triển khai rừng mưa nhiệt đới gió mùa quốc tế và những sở Lâm nghiệp những tỉnh Kiên Giang, Lâm Đồng và Quảng Nam tiến hành dự án Bất Động Sản gây tạo Trầm hương trên cây Dó bầu. Dự án đã sử dụng một vài ít chế phẩm sinh hoc, hoá học để gây tạo Trầm hương trên cây Dó bầu trên cơ sở gây chấn thương cơ giới. Cho đến nay những tác giả nay vẫn chưa công bố hiệu quả đạt được . Từ năm 1996 đến nay, theo nhu yếu của Hội đồng khoa học Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Nước Ta. Trung tâm nghiên cứu và điều tra Lâm đặc sản nổi tiếng thực thi đề tài “ Tiếp tục điều tra và nghiên cứu kỹ thuật tạo Trầm hương trên cây Dó bầu ” .

Ngoài nước.

Ở Ấn Độ TS. Shiva thì cho rằng hiệu quả hình thành Trầm hương trong tự nhiên có tương quan đến bệnh lý của cây. Nhưng nguồn gốc gây bệnh thì tác giả chưa có Tóm lại .

Ở Malaysia sau khi tìm hiểu và nghiên cứu về vấn đề tạo Trầm hương ngoài tự nhiên thì tiến sĩ khoa học Julajudin đã đi đến kết luận. Quá trình hình thành Trầm ngoài tự nhiên có liên quan đến bệnh lý của cây. Nguồn gốc hình thành Trầm là do sự cộng sinh của loài nấm Criptophoerica Mangifera với thân gỗ mà thành. (1996)

Năm 1989 tiến sỹ Naiyna Thongijem và những tập sự ( Đất nước xinh đẹp Thái Lan ) điều tra và nghiên cứu về yếu tố tạo Trầm cho rằng quy trình hình thành Trầm hương trên cây Dó bầu là hiệu quả cộng sinh của những loài nấm sau đây Cephalos Potrium, Fusarium, Botriodiplodia, Chactomium .

Mời những bạn theo dõi tiếp : Cách tạo trầm trên cây dó bầu (Phần cuối)

Bạn đang xem tại website Tramhuongviet.com .Cảm ơn Quý khách hàng luôn quan tâm và theo dõi Trầm Hương Việt

Source: https://blogchiase247.net Category: Cách Làm

Rate this post

Giới thiệu: Quang Sơn

Quang Sơn là giám đốc hocdauthau.com - Kênh thông tin học đấu thầu, kiến thức tổng hợp, công nghệ, đời sống.

0 Shares
Share
Tweet
Pin