Hỏi nhanh đáp gọn

Thìa canh – Wikipedia tiếng Việt

Thìa canh chính là một thìa lớn đã được sử dụng để phục vụ. Ở nhiều vùng nói tiếng Anh, thuật ngữ này hiện dùng để chỉ một chiếc thìa lớn dùng để phục vụ; tuy nhiên, ở một số vùng, bao gồm một số vùng ở Canada, đây là loại thìa lớn nhất đã được dùng để ăn.

Nói rộng hơn, thuật ngữ này cũng được sử dụng như một đơn vị đo lường thể tích thục phẩm. Trong trường hợp này, nó thường đã được viết tắt là tbsp. hoặc T., , và đôi khi được gọi là thìa canh đầy (tablespoonful) để phân biệt với dụng cụ ăn. Đơn vị đo lường thay đổi theo khu vực: một thìa canh Hoa Kỳ xấp xỉ 14,8 mL (0,50 fl oz Mỹ), một thìa canh Vương quốc Anh , và Canada chính xác là 15 mL (0,51 fl oz Mỹ), và một thìa canh Úc là 20 mL (0,68 fl oz Mỹ). Dung tích của dụng cụ ăn (trái ngược với phép đo) chưa đã được xác định bởi luật pháp cũng như tập quán, , nó có thể hoặc chưa gần đúng đáng kể với đơn vị đo.

Trước khoảng chừng năm 1700, người châu u có phong tục tự mang thìa của mình đến bàn ăn. Thìa được mang theo như gia tài cá thể giống như cách mọi người ngày này mang ví, nhẫn chìa khóa, v.v. Từ khoảng chừng năm 1700, sắp xếp bàn ăn trở nên phổ cập, và cùng với nó chính là ” thìa ăn “, ” nĩa ăn ” và ” dao ăn “. Cũng vào khoảng chừng thời hạn này, thìa cafe và thìa tráng miệng Open lần tiên phong, , thìa canh được dùng để ăn súp. Thế kỷ 18 tận mắt triệu chứng kiến sự Open ngày càng tăng của nhiều các loại thìa khác nhau, gồm có thìa mù tạt, thìa muối và thìa súp .

Vào cuối thế kỷ 19 ở Vương quốc Anh, thìa ăn tráng miệng , và thìa súp bắt đầu thay thế thìa canh ở trên bàn làm dụng cụ chính để ăn từ bát, tại thời điểm đó cái tên “thìa canh” mang ý nghĩa thứ yếu là thìa ăn lớn hơn. Vào thời điểm ấn bản đầu tiên của Từ điển tiếng Anh Oxford được xuất bản vào năm 1928, “thìa canh” (tablespoon; kể đến từ đó chưa còn được gạch nối như table-spoon) vẫn có hai định nghĩa ở Anh: định nghĩa gốc (thìa ăn) và định nghĩa mới (thìa phục vụ).

Bạn đang đọc: Thìa canh – Wikipedia tiếng Việt

Thìa canh – Wikipedia tiếng Việt

Các thìa canh thời Victoria , Edwardian đã được sử dụng ở Anh thường chính là 25 mL ( 0,85 fl oz Mỹ ) hoặc đôi lúc lớn hơn. Chúng chỉ đã được sử dụng để sẵn sàng chuẩn bị , ship hàng thức ăn, chưa phải là một phần sắp xếp bàn ăn. Những các loại thìa thường thì dùng thực hiện dụng cụ ăn ( đã được gọi chính là thìa tráng miệng ở Anh, nơi một thìa canh luôn là thìa ship hàng ) thường chứa từ 7 – 14 mL ( 0,24 – 0,47 fl oz Mỹ ), ít hơn đáng kể so với một số ít thìa canh được dùng để Giao hàng .

Đo lường ẩm thực ăn uống

Thìa đong

Tìm hiểu thêm: Khách quan nghĩa là gì? Phân biệt một vài khái niệm của triết học

Trong công thức nấu ăn, một chữ viết tắt như tbsp. thường được dùng để chỉ thìa canh, để phân biệt với thìa cà phê nhỏ hơn (tsp.). Một số tác giả cũng viết hoa chữ viết tắt, chính là Tbsp., trong khi để tsp. trong trường hợp thấp hơn, để nhấn mạnh rằng muốn có thìa canh lớn hơn, thay vì thìa cà phê nhỏ hơn. Từ viết tắt của thìa canh đôi khi còn được viết tắt thành “Tb”. hoặc T.

Mối quan hệ với thìa cafe và ounce chất lỏng

Ở hầu hết những nơi, ngoại trừ Úc, một thìa canh tương tự với ba thìa cafe — , và một thìa canh Hoa Kỳ chính là 14,8 mL ( 0,50 fl oz Mỹ ) hoặc 15 mL ( 0,51 fl oz Mỹ ) .

Định nghĩa truyền thống cuội nguồn

Cách giải thích truyền thống của Hoa Kỳ về thìa canh như một đơn vị thể tích là:

1 US tablespoon = 4 fluid drams

= 3 thìa cà phê

= 1 ⁄ 2 US ounce chất lỏng

≈ 14.8 mL

Trong nhãn dinh dưỡng ở Mỹ , Anh, một thìa canh được định nghĩa là 15 mL ( 0,51 fl oz Mỹ ). [ 9 ]Một thìa canh hệ mét đúng chuẩn bằng 15 mL ( 0,51 fl oz Mỹ ). [ 10 ]Định nghĩa của Úc về thìa canh như một đơn vị chức năng thể tích chính là :

1 Australian tablespoon = 20 mL

2⁄3

fl oz

= 2 thìa tráng miệng

= 4 thìa cà phê

Đo lường đồ khô

Đối với các nguyên liệu khô, nếu một công thức yêu cầu một thìa canh phẳng (level tablespoon), ý nghĩa thông thường mà chưa cần suy nghĩ thêm, được đo bằng cách đổ đầy thìa , và gạt san phẳng bề mặt. Ngược lại, thìa chất đống chưa bị san bằng , chất đống lồi lên phía ở trên thìa. Thể tích chính xác của một đống lồi lên phụ thuộc một phần vào hình dạng và độ cong của thìa đo đang đã được sử dụng , phần lớn phụ thuộc vào các đặc tính vật lý của chất đã được đo, và do đó chưa phải là đơn vị đo lường chính xác. Nếu không những định dùng kiểu đong nào, một thìa canh phẳng đã được sử dụng, giống như một cup bột mì chính là một cup phẳng trừ khi có ghi chú thêm khác.

Đo lường thuốc bào chế

Trong thế kỷ 18, thìa canh đã trở thành một đơn vị không chính thức của hệ thống dược sư, tương đương với 4 drams hoặc 1⁄2 fl oz. Nó thường đã được biết đến nhiều hơn bằng tên tiếng Latinh cochleare majus (viết tắt chính là cochl. Maj.) hoặc, trong ký hiệu của các dược sư, f℥ss hoặc f℥ß.[12][13]

Tìm hiểu thêm: Cv là gì vậy? Curriculum Vitae là gì vậy? Cv xin việc có vai trò ra sao?