Ứng dụng công nghệ nano trong đời sống

Nano là vật liệu tuy có kích thước nhỏ nhưng lại được ứng dụng rộng rãi trên mọi lĩnh vực của đời sống. Với đặc tính nhỏ, kháng khuẩn tốt cùng nhiều điểm nổi trội, nano đang dần trở thành thứ quan trọng trong nhiều ngành nghề. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích và ứng dụng công nghệ nano trong bài viết sau nhé. 

Lợi ích của công nghệ nano trong đời sống – Ứng dụng công nghệ nano

Nano là một loại vật liệu được tạo nên bởi các hạt, sợi, ống, tấm mỏng,…Chúng có kích thước rất nhỏ và được dùng chủ yếu trong thiết kế, phân tích và chế tạo các thiết bị ở quy mô nanomet.

Vật liệu này được phát hiện vào đầu thế kỷ XXI và trở thành thứ quan trọng trong đời sống với những lợi ích như:

– Tăng khả năng chống nước, chống phản xạ, chống ăn mòn, chống tia hồng ngoại hoặc tia cực tím, chống vi khuẩn,…trên màn hình máy tính, máy ảnh hay cửa sổ.

Bạn đang đọc: Ứng dụng công nghệ nano trong đời sống

– Chất phụ gia ở bề mặt nano giúp xử lý bề mặt vải, cung cấp độ lệch năng lượng ballistic nhẹ với áo giáp cá nhân, đồng thời chống lại sự nhuộm màu, nhăn nheo và ngăn chặn vi khuẩn phát triển

– Công nghệ sinh hoạt nano enzym cho phép chuyển đổi xenlulo từ ngô, gỗ, cỏ lâu năm thành ethanol làm nhiên liệu. Nó xuất hiện trong mọi lĩnh vực công nghiệp như điện tử, thực phẩm, năng lượng, ô tô,…

– Công nghệ nano giúp bảo vệ độ bền và thuận tiện của những loại vải thông minh nhờ cảm biến linh hoạt cùng thiết bị điện tử. Thông qua đó theo dõi được sức khỏe, thu hoạch năng lượng mặt trời qua chuyển động.

– Thành phần của kém chống nắng với khả năng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

– Sản xuất các sản phẩm gia dụng như chất làm sạch vết bẩn, chất tẩy nhờn.

ứng dụng công nghệ nano

Công nghệ nano là chất liệu quan trọng trong đời sống 

Ứng dụng công nghệ nano trong đời sống được thể hiện qua những lĩnh vực nào?

Ứng dụng công nghệ nano đa dạng trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực từ y tế, điện tử tới môi trường, công nghệ thông tin, quân sự,…Nó là một trong số ít những vật liệu có tác động mạnh mẽ tới toàn xã hội.

Trong y tế – Sinh học

Hạt nano thâm nhập vào cơ thể con người như để can thiệp vào tế bào hoặc phân tử. Chúng sở hữu những đặc tính phù hợp cho việc chế tạo thành các sản phẩm hỗ trợ chẩn đoán bệnh, tiêu diệt tế bào ung thư hoặc dẫn truyền thuốc,…

Cơ khí – Điện tử

Các linh kiện áp dụng công nghệ nano có tốc độ xử lý cực nhanh và thường được làm các thiết bị thông tin có kích thước nhỏ. Trong thực tế, màn hình điện thoại, máy tính, xe hơi, tàu vũ trụ, máy bay,…đều có sự góp mặt của ứng dụng công nghệ nano với độ bền cực cao và siêu nhẹ.

ứng dụng công nghệ nano

Các con chip điện tử được hình thành từ nano

Năng lượng

Ứng dụng công nghệ nano trong các ngành về năng lượng cũng rất phổ biến. Chúng làm tăng chất lượng pin năng lượng mặt trời, tạo ra chất siêu dẫn để vận tải điện đường dài hay tăng tính hiệu quả của pin, siêu tụ điện,…

Môi trường

Một quy trình mới, gọn nhẹ, tiết kiệm và giảm tác động lên môi trường được thiết lập nhờ công nghệ nano. Qua đó thay thế các hóa chất và vật liệu trước kia, mang tới những thành công tiêu biểu như chế tạo màng lọc để loại bỏ những phân tử ô nhiễm.

Thực phẩm và may mặc

Các hạt nano bạc có đặc tính thu hút và tiêu diệt mọi loại vi khuẩn khó chịu ẩn chứa trong quần áo. Đặc biệt là mẫu quần áo thể thao hoặc đồ lót khử mùi thường áp dụng công nghệ này. 

ứng dụng công nghệ nano

Công nghệ nano được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm

Ngoài ra, những món ăn mà bạn thưởng thức với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao chính là nhờ một phần của công nghệ nano thực phẩm. Không chỉ vậy, nó còn giúp lưu trữ thực phẩm lâu hơn bằng việc tạo ra vật liệu đựng diệt khuẩn.

Bài viết trên cung cấp những thông tin về lợi ích và ứng dụng công nghệ nano trong thực tế đời sống để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về chất liệu này. Có thể thấy rằng, nano đóng một vai trò khó thay thế nhờ các điểm nổi bật và tính năng hữu ích của nó.

Xem thêm: Lý giải công nghệ in 3D là gì

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin