Văn hoá doanh nghiệp là gì? Yếu tố nào tạo nên văn hoá doanh nghiệp

Văn hoá doanh nghiệp có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Vậy văn hoá doanh nghiệp là gì? Đâu là những yếu tố tạo nên văn hoá doanh nghiệp. Câu trả lời dưới đây không chỉ dành cho người đứng đầu doanh nghiệp mà dành cho tất cả chúng ta.

Van hoa doanh nghiep la gi

I/ Văn hoá doanh nghiệp là gì?

Văn hoá doanh nghiệp là toàn bộ các giá trị văn hoá được xây dựng trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Có thể nói, văn hoá doanh nghiệp là các quan niệm, tập quán, truyền thống ăn sâu vào mọi ngóc ngách hoạt động của doanh nghiệp ấy, chúng chi phối tình cảm, nếp suy nghĩ, hành vi của mọi thành viên để theo đuổi và thực hiện các mục đích của doanh nghiệp.

Văn hoá doanh nghiệp không phải là khẩu hiệu mà ban lãnh đạo đặt ra rồi treo trước cổng, trên hành lang và trong phòng họp. Đó là ý muốn, ý tưởng. Những gì bạn muốn có thể rất khác với những giá trị, niềm tin, chuẩn mực được thể hiện ngay trong hoàn cảnh thực tế và trong hành vi, hoạt động của mỗi thành viên.

II/ Những yếu tố tạo nên văn hoá doanh nghiệp

Có rất nhiều yếu tố khác nhau tạo nên văn hoá doanh nghiệp, thiếu đi yếu tố nào thì văn hoá doanh nghiệp không thể đứng vững.

Bạn đang đọc: Văn hoá doanh nghiệp là gì? Yếu tố nào tạo nên văn hoá doanh nghiệp

1/ Tầm nhìn

Có người đã từng nói rằng: “Tầm nhìn là bức tranh trong tương lai mà bạn muốn tạo ra”. Tầm nhìn bao quát những mục tiêu xa hơn rồi từ những mục tiêu đó lại định hướng từng bước đi nhỏ rõ ràng. Một doanh nghiệp khi đã xác định được hướng đi thì thực hiện các bước đi sẽ rất dễ dàng.

2/ Giá trị

Cốt lõi của văn hoá chính nằm ở giá trị của doanh nghiệp. Mặc dù tầm nhìn giúp bạn thấy mục tiêu nhưng phải nhờ đến giá trị để làm thước đo, tiêu chuẩn để cân chỉnh những hành vi, quan điểm cần thiết để vươn tới tầm nhìn đó. Một số doanh nghiệp đã tìm ra giá trị của mình như nhân viên, khách hàng, chuyên nghiệp, công nghệ….chính sự độc đáo trong giá trị đó ảnh hưởng lớn đến văn hoá doanh nghiệp.

3/ Thực tiễn

Các giá trị sẽ trở nên ít quan trọng hơn trừ khi chúng được tôn trọng trong thực tiễn doanh nghiệp. Nếu tổ chức tuyên bố “Công nghệ là tài sản lớn nhất của chúng tôi” thì doanh nghiệp ấy nên trực tiếp vào công nghệ sản phẩm theo những cách thức mà họ từng tuyên bố.
4/ Con người
Ai là người đưa ra tầm nhìn? Ai là người chia sẻ và thực hiện những cốt lõi ấy. Có thể nhận thấy, con người chính là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng nền văn hoá trong doanh nghiệp. Đây chính là lý do tại sao các công ty lớn trên thế giới đều có một số chính sách tuyển dụng nghiêm ngặt nhất.
5/ Sức mạnh câu chuyện
Câu chuyện sản phẩm, câu chuyện nhãn hàng…chính là “sức mạnh vô hình” giúp từng cá nhân, từng bộ phần hiểu và tiếp bước thành công, thành tựu mà trước đây doanh nghiệp đã gây dựng.
6/ Môi trường làm việc “mở”
Xây dựng môi trường làm việc tốt là tiền đề cho một văn hoá doanh nghiệp thành công. Trong môi trường làm việc năng động như hiện nay thì bên cạnh việc sáng tạo để tìm ra cách làm việc nhanh, hiệu quả hơn thì còn có một cách đó là hình thành những thói quen, lề lối làm việc, phương thức ứng xử văn minh, lịch sự…
Hy vọng với bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi văn hoá doanh nghiệp là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Giới thiệu: Quang Sơn

Quang Sơn là giám đốc hocdauthau.com - Kênh thông tin học đấu thầu, kiến thức tổng hợp, công nghệ, đời sống.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin